Thứ Sáu, 22 Tháng Ba, 2019 15:38

Sống xanh trong “mùa tím”

 

Các Giáo hội Kitô ở Mỹ khuyến khích giáo dân bảo vệ môi trường bằng cách không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong mùa Chay.

 

Mùa Chay là dịp để các tín hữu cầu nguyện, chay tịnh và hoán cải để đón Chúa Phục Sinh. Chúa Giêsu đã trải qua 40 ngày trong hoang mạc, Người đã nhịn ăn, cầu nguyện để chuẩn bị cho sứ mệnh cứu chuộc thế gian. Noi theo Thầy, trong mùa Chay, các Kitô hữu tạm thời từ bỏ nhiều thói quen và các tiện nghi để thực hành đức bác ái và sám hối. Vào thế kỷ của công nghệ số, nhiều người chọn những phương thức thiết thực bên cạnh việc ăn chay, như “cai” sôcôla, bia rượu và mạng xã hội vào thời điểm quan trọng trước lễ Phục Sinh. Năm nay, không ít nhà thờ thuộc nhiều Giáo hội Kitô tại Mỹ đang khuyến khích giáo dân ngừng sử dụng sản phẩm nhựa tiện lợi, xem đây là thử thách mới cho mùa Chay.

Hàng chục nhà thờ Tin Lành ở bang Pennsylvania gần thành phố Pittsburgh đang kêu gọi các tín hữu hãy từ bỏ những sản phẩm nhựa phổ biến và dùng một lần. Mỗi tuần, giáo dân được đề nghị ngừng sử dụng một dạng sản phẩm khác nhau: túi nhựa, ống hút, chai nước, hộp xốp và màng bao thức ăn. Tờ The Washington Post dẫn lời mục sư Sarah Rossing của nhà thờ Saint James ở thành phố Youngstown, bang Pennsylvania, cho biết ý tưởng trên là sự hưởng ứng từ một chương trình của giáo phận Anh giáo Pittsburgh, được thực hiện trong năm nay nhằm giảm sự phụ thuộc của các Kitô hữu đối với những sản phẩm thường dùng nhưng chỉ sử dụng một lần rồi vứt đi, tuy rất tiện nhưng là một gánh nặng đối với thiên nhiên. Theo mục sư, việc đề nghị mọi người từ bỏ sự tiện lợi để sống xanh hơn hoàn toàn phù hợp với mục đích của mùa Chay.

Hồi năm ngoái, Giáo hội Anh giáo thúc giục tín hữu ngừng sử dụng các đồ dùng làm từ nhựa chỉ sử dụng một lần, phân phát lịch theo chủ đề môi trường, dẫn các câu trong Thánh Kinh và những phương pháp tránh dùng đồ nhựa. Năm nay, họ tiếp tục được mời gọi thực hành “các cuộc hành hương chống rác” như cùng nhau đi bộ, cầu nguyện và nhặt rác. Các nhà thờ Tin Lành đã mô phỏng theo những chương trình này và chỉnh sửa phù hợp với mục đích của mình, đồng thời khuyến khích giáo dân từ bỏ sản phẩm nhựa vào mùa Chay 2019.

Đồ nhựa dùng một lần tuy là rất tiện nhưng là một gánh nặng với thiên nhiên

Thế giới thải ra hơn 300 triệu tấn rác nhựa mỗi năm, và giới khoa học gia ước tính đến 91% số đó chưa bao giờ được tái chế, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường và đầu độc các sinh vật sống. Nhựa không tự phân hủy và có thể nằm chất đống trong các bãi rác suốt nhiều trăm năm. Một số thành phố ở Mỹ, bao gồm thủ đô Washington, đã cấm hộp xốp và đang tích cực hành động để giới hạn đồ nhựa sử dụng một lần, như ống hút và bao xốp. Vào lễ Tro - 6.3, Giáo hội Giám nhiệm (thuộc khối hiệp thông Anh giáo) đã tổ chức “Cam kết chăm sóc Sự Sáng tạo”, mời các tín hữu tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, như sử dụng thiết bị đếm carbon và giảm lượng thịt tiêu thụ ở các hộ gia đình.

Giáo sư danh dự Walter Brueggemann của Trường Thần học Columbia nhận định mùa Chay hoàn toàn có thể trở thành thời gian để các Kitô hữu nhìn lại những thói quen hằng ngày của bản thân, cũng như đo lường mức độ chúng ta đã hủy hoại sự sáng tạo của Thiên Chúa. “Các Kitô hữu cần phải kháng cự lại sự cám dỗ của thế giới vật chất bằng mọi biện pháp mà chúng ta có thể nghĩ ra được”, giáo sư Brueggemann kêu gọi. Tuy nhiên, Stanley Hauerwas, giáo sư danh dự Trường Thần học Duke, lại cho rằng không nên nhập nhằng mục đích mùa Chay với việc từ bỏ sản phẩm nhựa. Theo một số ý kiến khác, các Kitô hữu nên thử cam kết từ bỏ sản phẩm nhựa trong giai đoạn diễn ra mùa Chay. Và từ sự khởi đầu này, họ có thể dần dần “cai” được thói quen thường nhật gây hại đối với thế giới xung quanh.

Linh mục James Martin, biên tập viên của tạp chí America (thuộc dòng Tên) đánh giá việc các Giáo hội Kitô ở Mỹ mời gọi không sử dụng đồ nhựa trong mùa Chay rất tương đồng với tinh thần bảo vệ môi trường của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô trong thông điệp Laudato si. Cha James gợi ý thêm: “Nếu lo lắng không biết nên làm thế nào trong giai đoạn thiêng liêng trước lễ Phục Sinh, trước hết hãy thực hành việc bác ái. Bạn có thể từ bỏ một thứ gì đó, nhưng đồng thời làm điều tốt cũng mang đến ý nghĩa tích cực và quan trọng”.

 

Theo LifeWay, đối với các Kitô hữu tham gia mùa Chay, hai hoạt động thường được nhiều người Mỹ thực hiện nhất là nhịn ăn món yêu thích (57%), siêng năng dự lễ ở nhà thờ (57%). Tăng giờ cầu nguyện (39%), chia sẻ với người nghèo (38%) hoặc tránh xa thói quen xấu (35%) cũng được nhiều người áp dụng.

 

Một giờ “chay” điện thoại di động

Mùa Chay 2018, Ðức Tổng Giám mục Sebastian Shaw, giáo phận Lahore, Pakistan mời gọi các tín hữu nước này thực hiện một giờ “chay” điện thoại di động trong những sinh hoạt phụng vụ. Một cách cụ thể, ngài nói là để tránh những chia trí trong lúc đi đàng thánh giá và thánh lễ: “Những chiếc điện thoại di động thì giống như có Satan đang được giữ trong người khi đi nhà thờ”. Tại Bangladesh, Ðức Hồng y Patrick D’Rozario, Tổng Giám mục Dhaka cũng kêu gọi giới trẻ thực hiện một việc hy sinh vào ngày thứ Sáu mỗi tuần trong mùa Chay là không sử dụng điện thoại từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều: “Thời gian đó, các con hãy dùng để tăng cường mối quan hệ với tha nhân và với Chúa Giêsu”. Tại Bangladesh, vào năm 2018, số người sử dụng điện thoại di động là 156 triệu người, trên tổng số dân là 165 triệu. Tại Ireland, các tín hữu cũng được khuyến khích hạn chế sử dụng tin nhắn điện thoại di động trong Tuần Thánh, và thay vào đó bằng cách gặp gỡ nói chuyện trực tiếp với nhau. (Q.C)

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm