Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2020 15:31

Sri Lanka mừng lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

 

Đức cha Vianney Fernando, giám mục giáo phận Kandy ở Sri Lanka, đã dâng thánh lễ kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Đền thánh Đức Mẹ Madhu. Buổi lễ diễn ra trong thời dịch bệnh Covid-19, nên cũng được truyền trực tiếp để nhiều người có dịp hiệp thông tại nhà. Đây là dịp để mọi người dâng lời cầu nguyện Đức Mẹ cầu bầu cho Sri Lanka bình yên và thế giới sớm chấm dứt cơn dịch bệnh Covid-19. Đức cha Vianney Fernando khuyến khích các bậc cha mẹ chăm lo tương lai cho con cái bởi con cái là kho báu của mỗi gia đình. Ngài cũng cảnh báo các bậc phụ huynh phải bảo vệ con cái khỏi nạn ma túy, cũng là một mối hiểm nguy như siêu vi Corona.

 

Ðức Thánh Cha tặng máy trợ thở, máy siêu âm cho các bệnh viện ở Brazil

Ngày 17.8, qua Phòng Báo chí Tòa Thánh, Ðức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Văn phòng Từ thiện của Giáo hoàng cho biết, Ðức Thánh Cha đã tặng 8 máy thở và 6 máy siêu âm cho các bệnh viện ở Brazil, đất nước đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Như vậy, với việc tặng các thiết bị y tế này, một lần nữa Ðức Phanxicô tiếp tục bày tỏ tình liên đới và quảng đại với các cộng đồng và quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, và ngài thể hiện điều này qua những hành động gần gũi cụ thể.

 

Trồng rau trong thời dịch Covid-19

Tại Ấn Độ, trong thời dịch, giáo phận Sindhudurg và Caritas khuyến khích dân chúng sử dụng rau củ làm thực phẩm. Chương trình này đã mở rộng ở 13 làng trong giáo phận Sindhudurg. Những loại rau củ này gồm khoai tây, rau, măng... gọi chung là Raanbhaji. Theo linh mục Melwin Pais, giám đốc Hiệp hội Phát triển của giáo phận Sindhudurg, trước kia những người nô lệ Siddi, là cha ông của cư dân hiện nay, chạy trốn vào rừng đã sống nhờ thực vật. Từ ý tưởng này, linh mục Melwin Pais lên kế hoặc giúp người dân trồng những loại thực vật có ích lợi cho sức khỏe, cho dù chúng được gọi là rau dại nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Dự án này cũng nhằm đáp ứng bối cảnh hiện đang có hàng triệu người trở nên thất nghiệp ở Ấn Độ, cộng thêm mức nghèo đói vốn đã có.

 

Giáo sư về hưu xây 175 ngôi nhà cho người vô gia cư

Bà Mukaluvilayil Sameul Sunil, giáo sư về hưu ở Ấn Độ vừa hoàn thành căn nhà thứ 175 cho người vô gia cư ở Kerala, Ấn Độ. Bà là cựu giáo sư tại Đại học Công giáo Pathanamthitta, đã tham gia rất nhiều vào công tác xã hội và hỗ trợ giáo dục cho người nghèo trong 15 năm qua. Cuối năm nay, bà Sunil dự định sẽ hoàn thành 200 mái ấm cho người nghèo, ước mơ của bà là xây dựng 1.000 căn trong những năm tới. Để giảm chi phí, ngoài việc giám sát công trình, bà còn thiết kế nhà. Bà nói: “Ngôi nhà đầu tiên tôi thực hiện cho người vô gia cư là một sinh viên của tôi, em gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Các tình nguyện viên của Chương trình Dịch vụ Quốc gia và một số đồng nghiệp đã đóng góp cho dự án và phần còn lại do chính tôi tự lo liệu”. Ngoài việc xây dựng nơi trú ngụ cho người vô gia cư, bà còn giúp người khuyết tật; hỗ trợ học bổng cho học sinh và trợ giúp trẻ em mồ côi ở địa phương. Nữ giáo sư về hưu đã nhận được giải thưởng Naree Sakthi Puraskar, một giải thưởng danh dự dân sự cao nhất ở Ấn Độ dành cho phụ nữ do Liên Bộ Phụ nữ và Phát triển Trẻ em thành lập năm 2018. Bà Sunil đã sử dụng số tiền thưởng cho các hoạt động từ thiện.

 

Ðức Tổng Giám mục Schick báo động Covid-19 gia tăng nạn đói

Ðức cha Ludwig Schick, Tổng Giám mục Bamberg, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Ðức về Giáo hội hoàn vũ báo động dịch Covid-19 gia tăng rất nhiều số người thiếu ăn trên thế giới, nhất là tại các nước nghèo. Ðức cha Schick nhận định những nghiên cứu cho thấy trong tương lai gần sẽ có thêm 70 triệu người gia nhập số người đói trên thế giới. Tại Đức, Giáo hội Công giáo sẽ tổ chức cuộc lạc quyên toàn quốc vào Chúa nhật 6.9.2020 để giúp các các nạn nhân của dịch Covid-19 tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Đức Tổng Giám mục khẳng định: “Ai tìm kiếm những giải pháp quốc gia mà ngoảnh mặt đi đối với những người khác, thì họ chỉ được một vài lợi ích ngắn hạn, nhưng về lâu về dài sẽ phải chịu những hậu quả do sự ích kỷ và thiển cận. Chỉ có những ai thực thi tình bác ái trên thế giới mới là người yêu cả bản thân mình”. Vị chủ chăn của Tổng Giáo phận Bamberg đã từng tố cáo thái độ “ích kỷ” của các nước giàu trong đại dịch có tác động “đáng sợ” đối với người nghèo. Trong năm 2019, Giáo hội Công giáo ở Đức đã chi 591,6 triệu euro giúp cho các dự án ở châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và Đông Âu.

 

Nhà thờ Chánh tòa Thánh Tâm ở Lahore mở cửa trở lại

Nhà thờ Chánh tòa Thánh Tâm ở Lahore đã mở cửa trở lại vào Chúa nhật - 16.8.2020 sau một thời gian tạm ngưng sinh hoạt vì dịch Covid-19. Tham dự buổi mở cửa nhà thờ có đại diện nhiều tôn giáo ở Pakistan. Đức cha Sebastian Francis Shaw, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Lahore, nói cuộc khủng hoảng do Covid-19 đã đoàn kết các tín hữu của tất cả các tôn giáo: “Cảm ơn Chúa đã cứu và bảo vệ người dân Pakistan trong đại dịch”. Đức Giám mục Anh giáo Irfan Jamil nói rằng Thiên Chúa đã tập hợp các nhà lãnh đạo của tất cả các tôn giáo lại để bênh vực người nghèo. Vị Giám mục Anh giáo cũng chia sẻ: “Đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội là những biện pháp phòng ngừa. Nhưng chúng ta cũng phải che mặt và giữ khoảng cách với tội lỗi. Chúng ta phải xóa bỏ hận thù với tha nhân, để yêu thương và bảo vệ đất nước”.

 

Chép Kinh Thánh trong thời dịch Covid-19

Một bộ Kinh Thánh chép tay dày 2.755 trang giấy A4 đã được anh Rejin Valson thực hiện trong thời gian 113 ngày giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Rejin Valson là giáo dân ở bang Kerala (Ấn Độ), làm việc ở sân bay quốc tế Cochin. Trong thời dịch, anh chỉ làm việc 24 giờ mỗi tuần. Anh thực hiện điều này vì muốn bắt chước người bạn có thói quen sao chép Kinh Thánh, và cũng vì muốn dành những điều tốt đẹp cho đứa con mà vợ anh đang mang thai. Bạn của Rejin là Syam Mohan, một thợ mộc, đã giúp anh làm bìa cuốn sách Thánh. Linh mục Finosh Keettikka, cha xứ của Rejin cho biết: “Rejin là một giáo dân rất tích cực trong giáo xứ. Anh ấy là thành viên của Phong trào Thanh niên Công giáo Kerala và dạy giáo lý vào Chúa nhật”. Cuốn Kinh Thánh được trưng bày ngày 28.7.2020, lễ thánh nữ Alphonsa. Sau khi Đức cha Andrews Thazhath ban phép lành, quyển sách đã được để lại trong nhà thờ Thánh Antôn, ở bắc Karammukk.

 

Cộng đồng Thánh Egidio tổ chức các bữa ăn dịp đại lễ Ðức Mẹ

Nhân dịp lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, 15.8.2020, cộng đồng Thánh Egidio tổ chức các bữa ăn, cung cấp thực phẩm cho những người già, người vô gia cư, người Ý cũng như người ngoại quốc ở trong tình cảnh khó khăn. Tại thủ đô Ý, nhờ sự hỗ trợ của Trung tâm Lương thực nông phẩm Rome, cộng đồng Thánh Egidio cũng tổ chức các buổi gặp gỡ và ăn dưa hấu, một sản phẩm được đặc biệt tiêu thụ trong mùa hè ở nước này.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm