Thứ Sáu, 09 Tháng Mười, 2020 14:04

Sử dụng tài nguyên một cách có trách nhiệm

 

“Mỗi người trong chúng ta được kêu gọi sử dụng tài nguyên một cách có trách nhiệm. Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu cho chúng ta cơ hội để xem xét lại lối sống của mình, không lạm dụng hoặc lãng phí con người và tài nguyên thiên nhiên”, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, đã nhấn mạnh điều này trong thánh lễ được cử hành vào ngày 4.10.2020 tại Manila, đánh dấu việc kết thúc Mùa vì Công trình Sáng Tạo (diễn ra từ ngày 1.9 đến 4.10.2020, được các Kitô hữu khắp nơi trên thế giới dành để cầu nguyện và hành động chăm sóc thiên nhiên). Trong dịp này, Đức Hồng y đã khuyến khích mọi người mở rộng tầm mắt để thấy Thiên Chúa yêu thương con người. Đại dịch Covid-19 đã đóng nhiều cánh cửa của Giáo hội, “nhưng Chúa Thánh Thần đã mở ra những cánh cửa khác”. Từ bối cảnh đại dịch, Đức Hồng y gợi mở sự sáng tạo trong việc loan báo Tin Mừng: “Chúng ta có những bối cảnh và tình huống mới. Chúng ta cần niềm đam mê mới, phương pháp mới và cách diễn đạt mới để rao giảng Tin Mừng, tìm hiểu cách Chúa Thánh Thần mời gọi chúng ta tiếp tục sứ mệnh này”.

 

100 năm ngày linh mục Josef Thannhuber qua đời

Đức cha Stefan Oster, dòng Don Bosco, Giám mục giáo phận Passau, Đức, chủ sự thánh lễ tưởng niệm 100 năm ngày qua đời của linh mục Josef Thannhuber, người Đức. Linh mục Josef Thannhuber là một nhà truyền giáo Don Bosco, đã bị sát hại ở Mato Grosso, Brazil vào ngày 29.8.1920. Lý do bị sát hại vì ngài bảo vệ quyền lợi người bản địa tại Brazil. Trong thánh lễ tưởng niệm, Đức cha Stefan Oster đã ca ngợi linh mục Josef Thannhuber là mẫu gương người truyền giáo, trở thành chứng nhân tình yêu của Chúa Kitô.

 

Caritas Ấn Ðộ được vinh danh

Ngày 2.10.2020, tại Ấn Độ đã diễn ra lễ trao giải India Today Healthgiri để tôn vinh những tổ chức góp phần vào việc phòng chống Covid-19. Trong số này, Caritas Ấn Độ được vinh danh là Tổ chức phi chính phủ tốt nhất về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong nước, làm nổi bật những đóng góp mà cơ quan từ thiện Công giáo đã thực hiện ở Ấn Độ trong đại dịch. Ông Harsh Vardhan, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Gia đình của nước này, đã trao giải thưởng. Đức Hồng y Oswald Gracias, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, nhận định giải thưởng là sự công nhận những đóng góp của Giáo hội đối với người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội, vai trò của Giáo hội trong các lãnh vực phúc lợi và y tế của đất nước.

 

Giáo hội Indonesia cổ vũ đọc kinh Mân Côi

Ngày 1.10.2020, Giáo hội tại Indonesia đã khai mạc tháng truyền giáo với chương trình “Ðọc kinh Mân Côi cầu nguyện cho việc truyền giáo”. Đức cha Anton Subianto, Giám mục Bandung, Tây Java, đồng thời là Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Indonesia đã khai mạc chương trình này. Tất cả 37 giáo phận ở Indonesia cổ vũ các cộng đoàn, giáo xứ, hiệp hội và gia đình dâng lời kinh Mân Côi cầu nguyện cho việc truyền giáo. Trong tháng 10, Giáo hội tại nước này cũng tổ chức nhiều buổi cầu nguyện trực tuyến. Cụ thể hóa lời kinh Mân Côi, Giáo hội Indonesia đặc biệt khuyến khích tất cả mọi người hãy bỏ đi tính ích kỷ và vị kỷ để quan tâm đến tha nhân, đặc biệt là với những người dễ bị tổn thương, bị gạt ra ngoài lề xã hội. Đức Hồng y Ignatius Suharyo, Tổng Giám mục Jakarta sẽ chủ trì buổi kết thúc tháng cầu nguyện vào ngày 31.10.2020.

 

Dòng Don Bosco giúp các gia đình bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Dòng đã quyên góp được gần 8 triệu euro từ 62 tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco trên khắp thế giới để giúp các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Linh mục Ángel Fernández Artime, Bề trên Tổng quyền, cho biết số tiền này sẽ được dùng để hưởng ứng 143 dự án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vị Bề trên tổng quyền cảm ơn tất cả mọi người đã góp phần giúp đỡ người nghèo, nhiều sinh mạng được cứu khi mọi người cùng nhau hành động.

 

Giáo hội Ghana thăng tiến phụ nữ nông thôn

Khoảng 1.000 phụ nữ thuộc huyện Kpandai ở miền bắc Ghana đang được hỗ trợ qua dự án phát triển kinh tế, do Tổng Giáo phận Tamale thực hiện, với sự tài trợ của tổ chức Misereor thuộc Hội đồng Giám mục Đức. Dự án có tên là PRICE - Thúc đẩy khả năng phục hồi để cải thiện thu nhập thông qua việc nâng cao năng lực cho phụ nữ - nhằm giúp phụ nữ được vay tín dụng và giúp khắc phục sự bất bình đẳng giới. Linh mục Matthew Yitiereh, Tổng Đại diện Tamale, tin tưởng rằng dự án sẽ giúp nữ giới sử dụng tốt hơn các nguồn lực của họ. Tại Ghana, khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính là rất thấp đối với phụ nữ vì họ thường không có đủ điều kiện cần thiết để vay tiền từ các tổ chức tài chính chính thức. Qua dự án PRICE, đã có khoảng 1.000 phụ nữ được hưởng lợi từ chương trình và khoảng 28.000 người hưởng lợi gián tiếp.

 

Các giáo xứ ở Yangon giúp đỡ những gia đình đặc biệt khó khăn

Mỗi giáo xứ ở Tổng Giáo phận Yangon sẽ cung cấp thực phẩm cho ít nhất 50 gia đình nghèo trong ba tháng tới. Chương trình này nhằm bảo đảm lương thực cho 1.000 gia đình khốn khó trong cơn đại dịch Covid-19, và cũng là để góp phần với xã hội. Giáo hội Myanmar đã phân phát thiết bị bảo hộ cá nhân, thực phẩm và viện trợ nhân đạo cho các cộng đồng nghèo nhất trên toàn quốc kể từ khi đại dịch bắt đầu. Các giám mục nước này bày tỏ mối quan tâm chung: “Giáo hội đồng hành với người dân và giúp họ không mất hy vọng trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Bất kỳ sự giúp đỡ nào cho người nghèo và dễ bị tổn thương nhân danh lòng bác ái của Chúa Kitô là một đóng góp cho lợi ích chung của quốc gia”.

 

Giới trẻ Malaysia chia sẻ niềm tin trên không gian mạng

MOM (Monday of the Open Mic) là dự án trang mạng của giới trẻ giáo phận Penang, Malaysia, nhằm tạo cơ hội và không gian cho thanh thiếu niên chia sẻ kinh nghiệm đức tin. Nội dung MOM sẽ gồm những lời chứng và những câu chuyện sống niềm tin trong cuộc sống thực về cuộc gặp gỡ của người trẻ với Đức Giêsu. Mặt khác, MOM cũng là không gian mở chào đón những người trẻ thuộc mọi nền văn hóa và nguồn gốc, bất kể vị trí địa lý, tuổi tác, văn hóa, tôn giáo. Dự án là một phần của các sáng kiến ​​mục vụ nhằm mang đến cho giới trẻ cơ hội phát triển đức tin, đồng hành với họ. Giáo phận Penang nằm ở phía bắc bán đảo Malaysia, bao gồm năm bang là Penang, Kedah, Perlis, Perak và Kelantan.

 

Tân Sứ thần Tòa Thánh tại Philippines

Các giám mục Philippines chào mừng việc bổ nhiệm Ðức Tổng Giám mục Charles Brown, người Mỹ, làm tân Sứ thần Tòa Thánh. Ngày 28.9.2020, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Ðức Tổng Giám mục Brown làm đại diện của ngài tại nước này. Ðức cha Broderick Pabillo, Giám quản Tông tòa Manila, vui mừng đón tiếp Ðức tân Sứ thần và cầu nguyện để ngài có thể thi hành công việc tốt đẹp tại Philippines. Ðức Tổng Giám mục Brown, 61 tuổi, đã từng phục vụ bảy năm tại Bộ Giáo lý Đức tin; từng là Sứ thần Tòa Thánh tại Ireland và Albania.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm