Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai, 2018 18:10

Sứ mệnh mang lời cầu nguyện và thực phẩm đến khu vô gia cư

 

Một nhóm các nam nữ tu sĩ đến từ Brazil đang nỗ lực giúp những con người bị rơi vào cảnh bần cùng tại Los Angeles, Mỹ được no đủ cả phần hồn lẫn phần xác.

 

Thầy Benjamin, 42 tuổi bước đi trên đại lộ Towne tại khu tập trung người nghèo và vô gia cư Skid Row thuộc Los Angeles (Mỹ), một tay kéo theo thùng đá chất đầy các chai nước ngọt và nước cam, tay kia xách theo những túi nhựa chứa bánh mì kẹp bơ đậu phộng, thịt nguội và phô mai cùng đồ ăn vặt như khoai tây chiên và trái cây.

Trong tu phục chỉn chu, đầu đội nón rơm, chân mang dép kẹp, thầy cùng với 3 tu huynh, một nữ tu và 3 người tình nguyện, rao to “Nước ướp lạnh! Đồ ăn miễn phí đây!” khi họ di chuyển dọc theo những con đường cắm đầy lều của người vô gia cư trong tiết trời oi bức 32oC.

"Nước ướp lạnh! Đồ ăn miễn phí đây!"

Nhóm di chuyển chậm rãi, dành thời gian để trò chuyện với những con người lang bạt về cuộc sống của họ trên đường phố, và nói sẽ góp lời cầu nguyện cho những ước muốn của họ. Ông Tyrone Tankins đã cắm lều ở Skid Row suốt 8 tháng qua, đề nghị cầu nguyện cho người bà đang đau ốm. Dù bản thân cũng đã trải qua quá trình điều trị bệnh ung thư và từng bị trúng đạn, Tankins cho hay bà của mình mới là người cần được giúp đỡ. “Tôi lo lắng cho bà ấy”, National Catholic Reporter dẫn lời ông. Cả nhóm bắt đầu quây quần lại thành một vòng tròn, nắm tay nhau và cầu nguyện. Một người phụ nữ muốn xin Chúa giúp mình tìm được việc, có thù lao để sửa chữa chiếc xe. Một người đàn ông khác được đề nghị hát cho mọi người nghe.

Sau khi đi một vòng quanh lô đất, các thầy và nữ tu đã phân phát hết thức ăn cũng như nước uống, thậm chí cả đá viên trong thùng lạnh. Cùng với một nhóm đang hoạt động ở khu vô gia cư khác, họ tổng cổng đã đưa 400 phần bánh mì cho 200 người đang sống trên đường phố chỉ trong buổi trưa thứ bảy. “Cần phải có sự kiên trì và lòng trắc ẩn để làm chuyện này”, Jedobby Joriday, một “cư dân” Skid Row cảm kích. “Tuy không phải là một hành động gì quá sức lớn lao, nhưng những cử chỉ nhỏ là lời đáp lại thực tế cho những đề nghị được giúp đỡ”.

Thầy Benjamin là thành viên của dòng Chúa Giêsu Nghèo Khó, được cha Gilson Sobreiro thành lập ở Brazil năm 2001 với sứ mệnh truyền giáo và giúp đỡ những con người khó khăn nhất và bị cách ly khỏi xã hội. Chứng kiến cảnh bạo lực, băng nhóm xã hội đen, nghiện ngập ma túy và nạn nghèo đói vây bủa Sao Paulo, cha Sobreiro thuê một căn nhà để những thanh niên lầm đường lỡ bước có thể sống tại đây trong quá trình cai nghiện. Từ sự bắt đầu nhỏ nhoi này, dòng lan rộng sang 12 nước, bao gồm Paraguay, Argentina, Nicaragua, El Salvador, Pháp và Canada. Năm 2012, những thành viên đầu tiên đã đến TP Kansas, bang Missouri của Mỹ.

Sau khi Đức cha José Gomez, Tổng Giám mục Los Angeles mời dòng Chúa Giêsu Nghèo Khó đến Tổng Giáo phận này vào đầu năm nay, một nhóm gồm 4 thầy và 4 nữ tu thường xuyên đến Skid Row vào mỗi cuối tuần, với hy vọng rằng những mẩu bánh mì và nước uống sẽ là bước đi đầu tiên giúp cộng đồng vô gia cư tại đây thoát khỏi cảnh bần cùng và tuyệt vọng.

Các tu sĩ mong muón người vô gia cư nhận ra rằng họ được quan tâm, chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần

“Chúng tôi cố gắng không chỉ chạm đến tình trạng vô gia cư tại nơi này, mà còn đề cập đến những vấn đề mà xã hội chúng ta đang phải đối mặt khi phớt lờ khía cạnh tâm linh. Chúng tôi sống vì người nghèo. Nhóm luôn đến những nơi tồi tàn nhất của các thành phố, những nơi sống trong cảnh bạo lực, nghiện ngập, băng nhóm tội phạm, ma túy…”, theo thầy Benjamin. Tại Los Angeles, ví dụ cụ thể là Skid Row, nơi tập trung hơn 4.000 người trong số 53.000 người vô gia cư tại Los Angeles, theo con số thống kê chính thức. Cha Brian Nunes, thư ký của Đức Tổng Giám mục, cho hay bên cạnh những nhu cầu thiết yếu, Đức cha Gomez muốn những người sống bên lề xã hội có thể được chăm sóc về khía cạnh tâm linh.

Thầy Benjamin hoàn toàn đồng ý với điều này: “Chúng tôi phân phát những món ăn đơn giản, và chúng tôi muốn xây dựng tình bạn với họ. Một khi nhận ra rằng họ được quan tâm, chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần, những con người khốn khổ có thể được tiếp thêm sức mạnh và bắt đầu cuộc đời một lần nữa”, thầy cho biết.

 

Ðể phục vụ người nghèo tốt hơn, bản thân các tu sĩ đến từ Brazil cũng sống trong cảnh khó nghèo, đơn sơ. Họ chỉ sở hữu những vật dụng cá nhân cơ bản nhất, vài bộ quần áo, không dùng điện thoại, ngủ trên nền đất và ăn những gì được người khác quyên tặng. Họ làm xâu chuỗi Mân Côi và những vật dụng khác để bán tại các giáo xứ địa phương nhằm trang trải các hoạt động trên đường phố. Trong thời gian tới, các tu sĩ Chúa Giêsu Nghèo Khó mơ ước có một ngôi nhà và đón những người vô gia cư về ở cùng, và theo thời gian đưa họ thật sự thoát khỏi quá khứ ở Skid Row.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm