Thứ Hai, 14 Tháng Năm, 2018 07:00

Sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Công giáo đối với thời trang cao cấp

Lần đầu tiên dư luận có dịp thưởng lãm thời trang độc đáo bắt nguồn từ Công giáo, với những vật phẩm chưa bao giờ xuất hiện ngoài phạm vi Vatican, được Tòa Thánh cho mượn để trưng bày.

 

Tòa Thánh đã đồng ý cho Bảo tàng Mỹ thuật Met tại thành phố New York (Mỹ) mượn 41 vật phẩm từ phòng lưu trữ kỷ vật quý giá của nhà nguyện Sistine. Đây quả là bất ngờ lớn lao vì Met chỉ hy vọng mượn được 6 món, theo tờ The Washington Post. Những vật phẩm này, bao gồm áo choàng và phụ kiện của các vị giáo hoàng chưa bao giờ được mang khỏi Vatican, đã được trưng bày tại New York từ ngày 10.5, theo dự án mang tên Heavenly Bodies: Fashion and the Catholic Imagination (tạm dịch Những vật thể của thiên đàng: Thời trang và Sức sáng tạo của Công giáo).

Vatican đã ủng hộ nhiệt thành sự kiện tôn vinh mỹ thuật Công giáo và thời trang. Đức Hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, đã viết lời giới thiệu cho catalogue đi kèm với cuộc triển lãm, đề cập tầm quan trọng của việc Thiên Chúa ban y phục cho Adam và Eve trong vườn địa đàng. Cha David Tracy, một trong những nhà thần học về Công giáo đáng nể nhất trong nửa thế kỷ cũng đã viết lời tựa. Và các trường Công giáo địa phương sốt sắng lên lịch tham quan. “Tôi ngạc nhiên và vui đến suýt té khỏi ghế khi họ nói rằng đã nhờ được cha Tracy viết lời tựa cho catalogue”, cha James Martin, linh mục dòng Tên và là tác giả một số cuốn sách phổ biến về Công giáo cho biết. Cha Martin đã được mời đến xem trước một số nội dung triển lãm hồi đầu năm, và đưa ra ý kiến về sự cảm nhận có thể của các tín hữu trước những tác phẩm mỹ thuật này.

Để mượn đồ quý từ Vatican, người phụ trách Met là ông Andrew Bolton đã đặt câu hỏi cho Giám đốc các viện bảo tàng Vatican và một số vị đại diện Tòa Thánh trước khi gặp cha Paolo Benedik, người chịu trách nhiệm trông nom phòng kỷ vật của Nhà nguyện Sistine. Không giống như bộ sưu tập trong các bảo tàng khác của Vatican, phòng này lưu giữ vật phẩm liên quan đến các vị giáo hoàng và phụng vụ. Ông Bolton gặp cha Benedik để thảo luận và xem xét các vật phẩm, sau đó gặp Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng.

Đối với số món đồ, như bộ áo lễ được 15 phụ nữ may suốt 16 năm, Met phải đặc biệt chú ý đến việc bảo quản. Tổng cộng ông Bolton đã lui tới Rome không dưới 10 lần, bao gồm 2 tuần cho phép nhiếp ảnh gia Katherine Jebb quét ảnh trang phục, phụ kiện để đưa vào catalogue. “Tôi luôn hồi hộp (khi đếnVatican). Nơi đây có những vị luôn làm bạn kính nể. Họ có phong thái xuất chúng, không chỉ vì họ là những con người thánh thiện, mà còn là những nhà thần học xuất sắc”, ông Bolton nhớ lại những đợt công tác đầu tiên. Lớn lên trong gia đình Công giáo, không ngạc nhiên khi ông Bolton có cảm xúc đặc biệt khi đến nơi thiêng liêng này.

Yêu cầu duy nhất của Vatican là những vật phẩm của Tòa Thánh phải được trưng bày tách biệt với khu vực thời trang thông thường để đảm bảo việc bảo quản. Và cuối cùng, Met vô cùng vui mừng khi được cho mượn đến 41 vật phẩm. Cuộc triển lãm được tổ chức tại 3 địa điểm, sắp xếp theo một quá trình mà ông Bolton so sánh như là cuộc hành hương: Những vật phẩm của Vatican sẽ được trưng bày tại Trung tâm Trang phục Anna Wintour, trong khi các tác phẩm thời trang lấy cảm hứng từ tranh khảm trên tường, tranh ảnh biểu tượng và trang phục của Giáo hội, bao gồm các bộ áo dài tuyệt đẹp của Dolce & Gabbana và Versace, được sắp xếp ở các phòng triển lãm Byzantine và Medieval; các vật phẩm hiện đại mang sắc thái của tu viện đều tập trung ở gian Uptown thuộc Bảo tàng nghệ thuật Met Cloisters.

Ý tưởng trưng bày các vật phẩm và trang phục thời trang của Công giáo xuất phát từ việc ông Bolton đọc được quyển sách tựa đề “The Analogical Imagination” (Sự sáng tạo loại suy) của nhà thần học Tracy, trong khi nghiên cứu các tác phẩm của linh mục Andrew Greeley (1928-2013), một chuyên gia xã hội học. Chính cha Greeley đã đưa cụm từ “sức sáng tạo Công giáo” vào kho tự điển của người Mỹ. “Chủ đề của toàn bộ cuộc triển lãm chính là động lực đằng sau sự sáng tạo của Công giáo”, ông Bolton cho biết. Từ nhà thiết kế thời trang Schiaparelli đến Prada, từ Chanel đến Valentino và Thom Browne ngày nay, tất cả họ đều là những người kể lại sức ảnh hưởng của Công giáo thông qua các tác phẩm tuyệt vời của mình.

Vị quản lý Met kết luận: “Mục đích của cuộc triển lãm là nhằm nêu bật tính biểu tượng và hình tượng Công giáo, và hơn thế nữa là về những nhà thiết kế và nhà mỹ thuật, những người đã được ảnh hưởng sâu sắc trong quá trình lớn lên và trưởng thành trong môi trường Kitô giáo, thể hiện qua sự sáng tạo và qua các tác phẩm của họ”.

GIANG VÔ YẾN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm