Thứ Năm, 22 Tháng Chín, 2022 15:14

Tác phẩm hội họa đặc biệt trong chuyến tông du của Ðức Giáo Hoàng

 

Ngày 15.9, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô làm phép cho bức tranh đầu tiên vẽ hình ảnh Ðức Mẹ Ðồng Trinh Maria và Chúa Hài Ðồng theo hình tượng người bản xứ ở Kazakhstan.

 

 

Trong chuyến thăm Kazakhstan nhân dịp Đại hội Các nhà lãnh đạo Tôn giáo truyền thống và thế giới lần VII tại Nur-Sultan, Đức Thánh Cha đã làm phép cho bức tranh đặc biệt nói trên tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, và dâng hiến Giáo hội tại Kazakhstan và toàn Trung Á cho Đức Maria.

Bức tranh 3 tấm có tên “Đức Mẹ của Thảo nguyên Vĩ đại” của họa sĩ Dosbol Kasymov, người Kazakhstan, và được đặt trang trọng bên trong nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhân dịp Đức Phanxicô đến thăm. Tuy nhiên, sau đó bức tranh này sẽ được chuyển đến Trung tâm Thánh Mẫu duy nhất của Kazakhstan là Đền Thánh Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình ở thị trấn Ozernoe, cách Nur-Sultan khoảng 400km về hướng tây bắc.

Họa sĩ Dosbol Kasymov


Đậm đà truyền thống Kazakhstan

Trang tin EWTN News dẫn lời họa sĩ Kasymov chia sẻ bức tranh được hoàn thành nhờ vào nguồn cảm hứng của ông về tình yêu và lòng kính trọng đối với tất cả các bà mẹ. Mẹ là hình ảnh quen thuộc xuyên suốt mọi nền văn hóa, gắn kết nhân loại. “Chúng ta đều được sinh ra, đều có thể đến với thế giới này nhờ công của những người mẹ”, ông Kasymov nói. Bên cạnh đó, Đại Thảo nguyên Kazakhstan là vùng rộng lớn ở phía bắc nước này, thuộc phía nam dãy núi Urals. Đức cha Tomasz Peta, Tổng Giám mục Maria Santissima, trước đó đã mong mỏi bức tranh có thể được vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ làm phép, và điều mong mỏi của ngài đã được toại nguyện.

Bức họa mô tả Đức Maria theo nét quen thuộc của một phụ nữ Kazakhstan trong trang phục truyền thống. Trên đôi tay Đức Mẹ, Chúa Hài Đồng được quấn bên trong một tấm áo choàng của người trưởng thành, một cách nhắc về cuộc khổ nạn cùng chiếc áo choàng mà những người lính khoác lên người Đức Giêsu.

 

Trả lời phỏng vấn của trang tin EWTN News trước chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng, vào thời điểm bức họa vẫn chưa hoàn thành, họa sĩ Kasymov đề cập một số biểu tượng truyền thống của Kazakhstan được ông sử dụng trong tác phẩm: “Như những nước khác, Kazakhstan có những đồ trang trí đặc trưng cho nền văn hóa mang bản sắc dân tộc. Vầng hào quang được khắc họa theo hình dạng tinh tú. Ở một bên là đóa hoa, bên kia là ngôi sao, và một bên khác là tấm thảm truyền thống ‘Tuskeiz’ của Kazakhstan”. Còn vầng hào quang trên đầu Chúa Hài Đồng được mô tả dưới dạng shanyrak, quốc huy của Kazakhstan và là một biểu tượng văn hóa phổ biến dựa trên hình dạng thánh giá.

Họa sĩ Kasymov cũng giải thích lý do vẽ Đức Mẹ Maria nhìn về hướng khác: “Phụ nữ Kazakhstan thường không nhìn trực diện hoặc nhìn thẳng vào mặt người đối diện. Hướng nhìn của Đức Mẹ cũng có thể được diễn giải là sự suy ngẫm về tương lai, và cảm thấy có điều gì đang chờ đón con trai mình”. Chúa Hài Đồng nhìn về hướng ngược lại so với Đức Mẹ. Đây là sự mô phỏng nhằm lột tả cảm xúc phức tạp, giữa một bên là suy nghĩ không muốn rời xa vòng tay mẹ, bên còn lại là “từ trong sâu thẳm, dù còn là trẻ thơ, Đấng Hài Nhi cũng biết rằng đang có một con đường đang chờ đợi bản thân ở phía trước”.

Bức “Đức Mẹ của Thảo nguyên Vĩ đại” sẽ được đưa đến Đền thánh ở Ozernoe Nhà nguyện dưới dạng lều du mục Trung Á

Kazakhstan là quốc gia đa số theo Hồi giáo, với ước tính chỉ khoảng 250.000 người theo đạo Công giáo. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tông du nước này vào năm 2001 và được đón tiếp nồng hậu. Họa sĩ Kasymov hy vọng tác phẩm có thể được người dân trong nước đón nhận với tình yêu, lòng ấm áp, vì trên hết đó là hình ảnh của một người mẹ dịu dàng.

Như đã đề cập ở trên, tác phẩm hội họa “Đức Mẹ của Thảo nguyên Vĩ đại” sẽ được đưa đến Đền thánh Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình ở Ozernoe và được lưu giữ ở nhà nguyện mới. Nhà nguyện mới được xây dựng theo hình dạng lều truyền thống của những người du mục Trung Á. Đức Tổng Giám mục Peta cho biết nhà nguyện này được xây dựng dành cho mọi người, không phân biệt đức tin và sắc tộc: “Ngôi lều sẽ là nơi đoàn con tụ họp về với Đức Mẹ, và qua Đức Maria đến với Chúa Giêsu”.

 

 

BẠCH LINH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm