Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một, 2017 16:58

Tái dựng khuôn mặt thánh Martinô

Các nhà khoa học và chuyên gia thiết kế đã phối hợp để tái dựng thành công khuôn mặt của thánh Martinô (Martin de Porres) dòng Đaminh ở thế kỷ 16.

Sau gần 500 năm kể từ khi thánh Martinô (1579 - 1639) qua đời, cuối cùng khuôn mặt của ngài cũng đã được tái dựng khá chính xác. Ðây là vẻ mặt lúc ngài 60 tuổi, được tái dựng nhờ vào công sức lao động không mệt mỏi của hai nhà khoa học trẻ người Brazil, lần lượt là Cicero Moraes, nhà thiết kế đồ họa 3D; và Paul Miamoto, chuyên gia nha pháp y. Cả hai đều là thành viên của Ðội Nha pháp y và Nhân loại học pháp lý Brazil, theo trang tin Aleteia. Gương mặt thánh thiện và nhuốm vẻ u sầu phần nào đã cho chúng ta hiểu thêm về vị thánh ở thế kỷ 16, sống trong tu viện Santo Domingo tại Lima, Peru, và quyết định theo con đường làm chứng nhân cho Tin Mừng. Cuộc đời sống khắc khổ và dâng hiến cho những người cùng khổ, cô nhi, trẻ bệnh tật của ngài là tấm gương cho mọi Kitô hữu. Ngài được tuyên chân phước vào năm 1837 và được tuyên thánh vào năm 1962. Ngày lễ kính thánh Martinô là 3.11.

Hình ảnh về khuôn mặt 3D của thánh nhân là thành quả của dự án của các nhà khoa học, với sự hỗ trợ của dòng Ðaminh trong suốt năm 2015. Sáng kiến này được khởi đầu với việc công bố khuôn mặt của nữ thánh Rose xứ Lima vào mùa hè, tiếp tục là thánh John Macías vào mùa thu, và kết thúc bằng công trình liên quan đến thánh Martinô vào ngày 3.11.2015, tại Vương Cung Thánh Ðường Mân Côi của Tu viện Santo Domingo, tọa lạc ở trung tâm lịch sử của Lima, thủ đô Peru.

Hình ảnh quen thuộc

Khuôn mặt được tái dựng của “vị thánh chổi” (biệt danh trìu mến dành cho ngài vì sự phục vụ tận tụy và quên mình đối với cộng đồng) hoàn toàn ăn khớp với hai hình ảnh luôn được các tu sĩ dòng Ðaminh mang theo bên mình. Ðó là bức họa mang tên Brother Martin, được tìm thấy ở Tu viện Santa Rosa (Ý), và bức tượng vẫn được bảo quản ở nhà thờ mang tên vị thánh, bên trong tu viện Santo Domingo. Các nhà khoa học Brazil đã đề cập đến sự tương đồng bất ngờ nhưng cũng hợp lý này trong sự kiện tưởng niệm được tổ chức sau thánh lễ với sự tham gia của hàng ngàn người nhân kỷ niệm 376 năm ngày mất của vị thánh vào năm 2015.

Nhà khoa học trẻ Moraes giải thích: “Không nghi ngờ rằng các nghệ sĩ họa chân dung của Martinô và nặn thành bức tượng để đời đã khắc họa hình ảnh của người mà chúng tôi tiến hành nghiên cứu hộp sọ, và họ đã diễn tả thánh nhân dựa trên thông tin có thật”. Linh mục Luis Enrique Ramírez, Bề trên tu viện Santo Domingo nhận xét: “Nhiều thế hệ đã không biết được rằng chúng ta luôn mang theo hình ảnh thực của vị thánh suốt thời gian qua”. Cha Domingo nhắc nhở dự án tái dựng thuần túy là khoa học và không hề dựa trên những sự diễn dịch chủ quan hoặc nhuốm màu nghệ thuật để vĩ nhân hóa vị thánh. Ðây là điều đáng lưu ý vì sự tương đồng tưởng chừng như không thể chối cãi trong trường hợp của thánh Martinô lại không diễn ra ở một số dự án như đã thực hiện đối với thánh Anthony xứ Padua và Mary Magdalen.

Vương Cung Thánh Đường Mân Côi (Lima, Peru)

Về phần mình, nhà khoa học Miamoto đã tạo ra phiên bản 3D khuôn mặt của vị thánh da ngăm, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể tiếp tục đóng góp cho nỗ lực nghiên cứu văn hóa bằng cách sử dụng phần mềm nguồn mở để họ có thể tiếp tục áp dụng và cải thiện chất lượng của những công cụ này. Vào cuối buổi lễ giới thiệu khuôn mặt của thánh Martinô, trong tiếng vỗ tay và tán thưởng của các tín hữu, các tu sĩ dòng Ðaminh đã trao tặng kỷ vật cho từng nhà khoa học đã góp phần vào mục tiêu làm phong phú hơn lịch sử của Peru.

Nét người đằng sau sự thánh thiện

Mục đích của những dự án tái tạo khuôn mặt của các vị thánh Công giáo là nhằm khắc họa nét người đằng sau vầng hào quang của sự thánh thiện. Trong trường hợp của thánh Martinô, nhóm khoa học gia cho biết đã mất đến 24 giờ xây dựng lại hình ảnh của vị thánh, không giống như các dự án trước đó chỉ mất khoảng 16 giờ. Lý do là họ đã bổ sung thêm quần áo và phần tóc cho ngài. Khi qua đời, thánh Martinô chỉ còn lại hai chiếc răng, và điều này thu hút sự chú ý của các nhà khoa học vì ắt hẳn ngài phải gặp khó khăn khi nhai, thậm chí nói chuyện cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng hàm bất đối xứng cũng thể hiện trong những bức vẽ nghệ thuật tại Lima. Và chuyên gia nha pháp y Paul Miamoto giải thích việc mất răng khiến thánh Martinô bị hụt lớn ở phần miệng.

Hai nhà khoa học tham gia dự án rất vui mừng vì họ có thể góp phần của mình để thế giới có thể thấy được khuôn mặt của người từng trao trọn đời mình vì đức tin và sự thánh thiện. “Trong sự chín chắn và lặng lẽ hành động, thánh Martinô cho thấy lòng nhân ái của Chúa Giêsu”, theo Ðức Giám mục Raúl Chao của Lima. Trong suốt thời gian sống tại thủ đô Peru, vị thánh đã lấy cầu nguyện làm cốt lõi và hành thiện để lan tỏa tình yêu thương của Thiên Chúa đến mọi người. 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm