Thứ Sáu, 03 Tháng Năm, 2019 16:15

Tái thiết doanh trại vệ binh Thụy Sĩ

 

Bà Doris Leuthard, nguyên Tổng thống Thụy Sĩ, được chọn làm Chủ tịch Ban Bảo trợ công trình tái thiết doanh trại vệ binh Thụy Sĩ ở nội thành Vatican. Kinh phí dự kiến gần 54 triệu USD. Doanh trại vệ binh Thụy Sĩ gồm 3 dãy nhà được xây hồi thế kỷ 19 và nay đang ở trong tình trạng xuống cấp. Đề án tu bổ lại doanh trại không được các chuyên gia chấp nhận. Thay vào đó là đề án san bằng 3 dãy nhà hiện nay và kiến thiết doanh trại hoàn toàn mới trên một khu đất rộng 14.200m2, có thể đón nhận 135 vệ binh, thay vì 110 người như hiện nay. Ngoài ra, cần kiến tạo thêm các căn hộ để có thể gia tăng số vệ binh có gia đình. Theo dự kiến, doanh trại mới có thể được khánh thành vào năm 2023, tức là trong vòng 4 năm tới.

Linh mục giáo phận Rome thăm Moscow, Nga

Từ ngày 29.4 đến 3.5, khoảng 100 linh mục của giáo phận Rome do Đức Hồng y Angelo De Donatis hướng dẫn đã đến thăm Moscow và các thành phố lân cận. Chủ đề của 6 ngày hành hương là “Củng cố tình huynh đệ linh mục, hiểu biết và liên hệ với linh đạo Chính Thống giáo Nga”. Theo chương trình, nhóm sẽ có cuộc gặp gỡ với Đức Thượng phụ Kirill của Giáo hội Chính Thống giáo Nga, cùng cầu nguyện và gặp gỡ đại diện của Giáo hội Công giáo địa phương và Giáo hội Chính Thống... Ngày 30.4, chuyến viếng thăm được bắt đầu bằng việc cử hành thánh lễ tại nhà thờ Công giáo Đức Mẹ Vô Nhiễm ở thủ đô Moscow. Chuyến đi là cơ hội để xây dựng những cầu nối với anh em Chính Thống giáo và tạo bầu khí đối thoại. Năm 2018, các linh mục giáo phận Rome đã thực hiện cuộc hành hương đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ðừng quên Yemen

Đức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa Nam Arabia, kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng quên thảm trạng Yemen. Dân chúng tại nước này đang bị đe dọa vì chiến tranh và thiếu thốn mọi sự. Số các tín hữu Công giáo còn lại tại nước này từ 3 năm nay không có thánh lễ vì không có linh mục tại thủ đô hoặc thành phố Aden. Tình trạng tại Yemen thật là bi thảm, dân chúng sống trong nghèo đói, hạn hán, dịch tả, gần 11 triệu người thiếu ăn, hơn 85% dân chúng phải sống nhờ viện trợ nhân đạo; chỉ trong tháng Ba đã có hơn 2.500 trường hợp dịch tả; 18 triệu trong tổng số 28 triệu dân bị thiếu nước. Từ 4 năm nay, Yemen ở trong tình trạng nội chiến giữa phe chính phủ và phiến quân Houthi.

Giáo phận Dhaka đón nhận 5 tân tòng

Cộng đoàn Kitô tại Tổng Giáo phận Dhaka, Bangladesh, đã đón nhận 5 tân tòng trong đêm Vọng Phục Sinh 20.4. Họ đã nhận phép Rửa tại nhà thờ Utholi. Hạt giống Kitô đầu tiên được gieo vào vùng Utholi này là do Liên hiệp Tin Lành Baptist Bangladesh từ năm 1988. Đến 1997, tổ chức này chuyển đi nơi khác. Sau đó, các linh mục thuộc Hội giáo hoàng Truyền giáo hải ngoại đã đến hoạt động tại đây, nhiệt thành rao giảng Tin Mừng. Các linh mục thuộc Hội Truyền giáo đã kiến thiết được 3 trường học, hai nhà trọ. Trường học là một phương thế hữu hiệu để loan báo Lời Chúa và dần dần góp phần gây được thiện cảm của nhiều người. Ngày nay, ở Utholi có 250 tín hữu Công giáo. Cha sở Thomas Corraya cho biết, cộng đoàn Công giáo có những tương quan với các giáo sĩ Hồi giáo địa phương, nhưng có một vài nhóm Hồi giáo cực đoan không chấp nhận sự hiện diện của các Kitô hữu.

Ðức Phanxicô tặng giới trẻ Milan 6.000 chuỗi Mân Côi 

Đức Thánh Cha đã tặng 6.000 chuỗi Mân Côi cho các bạn trẻ tham dự Đại hội Giới trẻ của Tổng Giáo phận Milano, bắc Ý, nhân dịp lễ thánh Giorgio ngày 23.4, bổn mạng của ngài. Đức Phanxicô xin các bạn trẻ nhớ đến ngài trong kinh nguyện và phó thác cho Đức Mẹ nhân tháng Năm, tháng Đức Mẹ. Trong dịp này, cũng có hàng chục ngàn tín hữu được Đức Thánh Cha tặng chuỗi và khuyến khích họ cầu nguyện cho Thánh Địa.

Nỗ lực ổn định Trung Ðông

Các vị lãnh đạo Chính Thống giáo ở Trung Đông kêu gọi giới hữu trách tại khu vực này nỗ lực ổn định tình hình. Tuyên ngôn được đưa ra sau khóa họp kết thúc ngày 19.4.2019 tại đảo Cyprus, khẳng định giới hữu trách chính trị cần hoạt động nhiều hơn nữa để phát triển Trung Đông, loại bỏ những bất công đang làm cho các dân tộc liên hệ phải chịu chiến tranh, chiếm đóng và khủng hoảng kinh tế. Bản tuyên ngôn mang chữ ký của Đức Thượng phụ Theophilos III của Chính Thống Hy Lạp ở Giêrusalem; Đức Thượng phụ Theodoros II của Chính Thống Alexandria và toàn châu Phi; Đức Thượng phụ Chrysostomos II, Giáo chủ Chính Thống Hy Lạp tại đảo Cyprus. 

Cùng một ước nguyện, Đức Hồng y Bechara Rai, Giáo chủ Công giáo Maronit, trong sứ điệp Phục Sinh ngày 20.4, từ Tòa Thượng phụ Bkerké, kêu gọi các nhà chính trị và các vị lãnh đạo đất nước Liban tiến hành những cải tổ và phát triển cần thiết trong lãnh vực kinh tế và xã hội.

Cộng đoàn Emmanuel họp mặt thường niên

Hằng năm, trong tuần Bát nhật Phục Sinh, cộng đoàn Emmanuel thường họp mặt tại một địa điểm khác nhau. Năm nay có 200 tham dự viên, trong số này có hơn 100 linh mục, 30 phó tế và một số giáo dân dự họp từ ngày 22.4 tại thành phố Innsbruck, Áo, theo lời mời của Đức cha Hermann Glettler, Giám mục sở tại, cũng là thành viên của cộng đoàn này. Các thành viên có những sinh hoạt như cầu nguyện, thánh lễ, du ngoạn, trao đổi, thuyết trình và gặp gỡ các thành phần Dân Chúa, giáo quyền và cả với chính quyền. Cộng đoàn Emmanuel thuộc phong trào Canh tân trong Thánh linh do ông Pierre Goursat (1925-1991) thành lập tại Paris, Pháp cách đây 43 năm và hiện nay có 11.500 thành viên thuộc mọi bậc sống tại 67 quốc gia, trong đó có 265 linh mục; thêm vào đó, có khoảng 200.000 thân hữu của cộng đoàn trên thế giới. Năm 2009, Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân đã chính thức công nhận cộng đoàn Emmanuel. Từ năm 2018, các giáo sĩ có thể gia nhập cộng đoàn này, nhờ đó cộng đoàn có các linh mục, phó tế và chủng sinh riêng không thuộc cơ cấu của các giáo phận. 

Hạ viện Cộng hòa Czech thông qua dự luật đánh thuế tài sản Giáo hội

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 23.4, Hạ viện Cộng hòa Czech đã thông qua dự luật đánh thuế tài sản Giáo hội với 114 phiếu thuận và 54 phiếu chống. Hồi tháng 1.2019, cơ quan này đã thông qua dự luật đánh thuế tài sản nhà nước trả lại cho các Giáo hội, nhưng đến ngày 27.2, dự luật đã bị Thượng viện Czech phủ quyết và với cuộc bỏ phiếu mới nhất, Hạ viện vượt qua được sự phủ quyết của Thượng viện. Ngày 24.4, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo và Chủ tịch Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô tại Áo cùng với Chủ tịch Liên hiệp các cộng đoàn Do Thái đã ra tuyên ngôn chung cho rằng, việc thông qua dự luật đánh thuế sẽ làm cho các Giáo hội không những gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính, mà còn đe dọa sự sống còn của các Giáo hội nhỏ. Một vài nhóm các Hạ nghị sĩ và Thượng nghị sĩ đã chuẩn bị khiếu nại lên Tòa Bảo Hiến, vì họ thấy việc đánh thuế tài sản nhà nước trả lại cho các Giáo hội là điều trái ngược hiến pháp. Vấn đề ở đây là một khế ước giữa nhà nước với các Giáo hội về việc giải quyết tài sản.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm