Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2015 22:05

Taizé Hàn quốc cầu nguyện cho hòa bình

Taizé Hàn quốc cầu nguyện cho hòa bình

Cộng đoàn Taizé tại Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hành hương và buổi kinh chiều đại kết cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên vào ngày 25.9. Theo trang tin Asianews, sự kiện này đã quy tụ giới trẻ thuộc Anh giáo, Tin Lành và Công giáo, tại một thánh đường ở Paju, gần biên giới giữa Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc. Shin Han Yol, điều phối viên của cộng đoàn Taizé, cho biết việc hòa giải luôn là một  mối quan tâm của cộng đoàn Taizé Hàn quốc từ hơn 40 năm qua và hiện đã mời gọi các bạn trẻ khác tham gia, dù họ là Công giáo hay không Công giáo.

 

Giáo hội Ấn Độ phổ biến Bộ sách Giáo lý chung

Ủy ban Giáo lý thuộc Hội đồng Giám mục Ấn đã tổ chức hội thảo ba ngày (22-24.9.2015) về việc phổ biến bộ sách Hướng dẫn Giáo lý trên toàn quốc và từng giáo phận. Bộ sách này đã được Hội đồng Giám mục Ấn Độ phát hành ngày 3.2.2015 trong Đại hội thứ 27. Việc áp dụng  bộ sách hướng dẫn giáo lý này là điều cần thiết tại Ấn Độ, bởi Giáo hội Công giáo tại Ấn có ba nghi lễ: La-Tinh, Siro-Malabar và Siro-Malankara.

 

100 quầy nước miễn phí trong Năm thánh Lòng Thương Xót

Nhân Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ có khoảng 100 quầy nước miễn phí được lắp đặt ở những địa điểm đông người của thủ đô Rome như nhà ga, quảng trường Thánh Phêrô, đấu trường Colosseum... Những du khách và khách hành hương sẽ được cung cấp miễn phí nước lạnh. Những quầy nước này do công ty Acea tài trợ với mức kinh phí 3 triệu Euro.

 

Cầu nguyện cho các nạn nhân vụ nổ ở Ấn Độ

Đức cha Leo Cornelio, Tổng Giám mục giáo phận Bhopal, Ấn Độ, trong buổi cầu nguyện ngày 18.9 đã chia buồn với các gia đình nạn nhân vụ nổ xưởng chế biến gelatin tại thành phố Petlawad, Ấn Độ. Vụ nổ ngày 12.9 này làm hơn 100 người thiệt mạng và 150 người bị thương.

Chương trình tháng 10 và tháng 11 của Đức Thánh Cha

Sau khi kết thúc chuyến tông du tại Trung và Bắc Mỹ, Đức Thánh Cha sẽ tiếp tục có lịch làm việc dày đặc tại Vatican:

- Ngày 3.10, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự một giờ canh thức cầu nguyện tại Quảng trường Thánh Phêrô để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục. Sáng 4.10, ngài sẽ chủ tế thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô để khai mạc phiên họp Thượng Hội đồng này.

- Ngày 18.10,  Đức Thánh Cha chủ tế thánh lễ tại quảng trường Thánh Phêrô để tôn phong Hiển Thánh cho bốn vị Chân phước: Vincenzo Grossi, Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, và cha mẹ của Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu: Ludwig và Maria Guérin.

- Ngày 25.10, phiên họp Thượng Hội đồng Giám mục kết thúc, thánh lễ bế mạc sẽ được Đức Thánh Cha cử hành tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

- Đức Thánh Cha bắt đầu tháng 11 với việc cử hành một buổi phụng vụ tại nghĩa trang Campo Verano của Rome. Ngài sẽ cử hành đại lễ kính Các Thánh tại nghĩa trang này vào ngày 1.11.

- Ngày 2.11, Đức Thánh Cha chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho những người đã qua đời bên hầm mộ các vị tiền nhiệm của ngài ở dưới Đền thờ Thánh Phêrô.

- Ngày 5.11, Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho tất cả các Đức Giám mục và Hồng y đã qua đời trong năm.

- Ngày 10.11, Đức Thánh Cha thăm Tổng giáo phận Florence của nước Ý.

- Ngày 15.11, Đức Thánh Cha đến thăm một Cộng đoàn Tin Lành thuộc khối tiếng Đức tại Rome.

- Ngày 25.11, Đức Thánh Cha bắt đầu một chuyến công du nước ngoài tại ba nước châu Phi: Kenya, Uganda và Cộng Hòa Trung Phi. Chương trình như sau: Kenya từ 25 đến 27.11; Uganda từ 27 đến 29.11; Cộng hòa Trung Phi từ 29 đến 30.11. Đức Tổng Giám mục John-Baptist Odama giáo phận Gulu và là Chủ tịch của Hội đồng Giám mục Uganda cho biết Đức Phanxicô đã được mời tới Uganda vào ngày 18.10.2014 trong bối cảnh của Năm Thánh mừng kỷ niệm việc phong thánh cho các vị tử đạo. Vì lịch trình không cho phép ngài tới nước này đúng dịp đó, nên việc cử hành Năm Thánh đã được hoãn lại cho đến năm 2015 để Đức Thánh cha có thể tham dự.

Khẳng định sự bền vững của hôn nhân

Đức Hồng Y người Guinea Robert Sarah, Tổng Trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích khẳng định khi trả lời phỏng vấn báo National Catholic Register: “Hôn nhân giữa một người nam và một người nữ cũng là cuộc hôn nhân giữa con người và Giáo hội, là hiền thê của Chúa Kitô. Phá hủy kết hiệp thứ nhất là cũng hủy diệt kết hiệp thứ hai. Do đó, Châu Phi sẽ không nhượng bộ một milimét nào về chuyện này”.

Cổng thánh gần nhà ga ở Rome

Ngoài Cổng Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ mở một “Cổng Thánh Lòng Thương Xót” khác tại Rome vào ngày 18.12. Cổng Thánh mới đặt ở trụ sở của Caritas, tổ chức dành cho người không nhà cửa, nơi gần với các lối ra vào của nhà ga trung tâm thủ đô Ý. Theo Đức Hồng y Agostino Vallini, Giám mục phụ tá của Tổng Giáo phận Rôma, vào ngày 18.12, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến căn-tin của trụ sở này để gặp gỡ khoảng 180 người vô gia cư đang sống tại đó.

Truyền thông ở Barzil bóp méo tin tức từ Vatican

Đức cha Henrique Soares da Costa của giáo phận Palmares, Brazil nhận định nhiều phương báo đài ở nước này đã bóp méo các tin tức từ Vatican. Đức cha đã đặc biệt nhấn mạnh tới những thông tin về việc cải cách quy trình tuyên bố hôn nhân vô hiệu và những điều khoản đặc biệt liên quan đến việc xưng tội trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Theo ngài, Giáo hội chẳng có khả năng hay thẩm quyền để kết thúc một cuộc hôn nhân, nhưng vấn đề chỉ giới hạn trong việc nghiên cứu xem liệu một cuộc hôn nhân có phải là vô hiệu ngay từ đầu hay không. Đức cha Henrique Soares da Costa nói rằng các tiêu đề giật gân như “Tiến trình cải cách của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho phép một cuộc hôn nhân được kết thúc trong 45 ngày”, hay “Đức Giáo Hoàng Phanxicô tạo thuận lợi và giảm chi phí kết thúc một cuộc hôn nhân trong Giáo hội” đều sai lạc và cố tình bóp méo sự thật.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm