Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, 2020 15:52

Tạm đóng cửa quảng trường và đền thờ Thánh Phêrô

 

Tòa Thánh đang phối hợp với chính phủ Ý trong nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của chủng siêu vi Corona mới qua nhiều biện pháp nghiêm ngặt.

 

Ðóng cửa những địa điểm đông người

Phòng Báo chí Tòa Thánh ngày 10.3 thông báo quảng trường và Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô sẽ tạm đóng cửa đến ngày 3.4 với khách du lịch, cả cá nhân lẫn đi theo đoàn. Ngày 10.3 cũng là mở đầu cho giai đoạn toàn bộ nước Ý tự cách ly trước những diễn tiến phức tạp của Covid-19. Nhà thuốc và siêu thị trong thành quốc nhỏ nhất thế giới vẫn mở cửa, nhưng hạn chế số lượt người vào trong cùng một thời điểm. Ngoài ra, bưu điện Vatican ở quảng trường Thánh Phêrô, nhà xuất bản Libreria Editrice Vaticana, bộ phận hình ảnh của báo Osservatore Romano… cũng tạm dừng hoạt động. Theo Vatican News, nhà ăn dành cho nhân viên của Tòa Thánh bắt đầu đóng cửa với người ngoài từ ngày 11.3, đồng thời ra mắt dịch vụ giao hàng tận nơi.

Ngày 8.3,  Tòa Thánh đã cho đóng cửa hệ thống các bảo tàng của Vatican, bao gồm cả Phòng Khảo cổ Thánh Phêrô. Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu sẽ không thể tham khảo các tài liệu tại Văn khố Vatican cho đến khi có thông báo mới vì nơi đây đang trong quá trình khử trùng.

 

Tiếp kiến chung, Kinh Truyền tin và thánh lễ trực tuyến

Từ Chúa nhật 8.3, Ðức Thánh Cha đã không chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin qua ô cửa sổ quen thuộc. Các buổi tiếp kiến chung cũng sẽ tạm ngưng, dù trước đó đã được chuyển từ sảnh Phaolô VI ra quảng trường Thánh Phêrô để không gian thoáng đãng hơn. Những hoạt động trên sẽ được Ðức Phanxicô thực hiện từ thư viện ở Ðiện Tông tòa và phát trực tuyến trên các phương tiện truyền thông. Phòng Báo chí Tòa Thánh giải thích trong thông cáo ngày 7.3: “Các tín hữu có thể hiệp thông qua việc theo dõi trực tiếp trên kênh Vatican News. Ðây là biện pháp cần thiết để tránh nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 do việc tụ tập đông người”.

Cùng mục đích giảm nguy cơ lây lan của SARS-Cov-2, các thánh lễ do Ðức Giáo Hoàng chủ sự hằng ngày ở nhà nguyện của khu trọ Thánh Matta không còn giáo dân tham dự mà được phát trực tuyến. Sáng 9.3, Ðức Phanxicô đã dâng thánh lễ đầu tiên trong điều kiện “chưa từng có” này. Ngài đặc biệt nhớ đến “những bệnh nhân của dịch Covid-19, các bác sĩ, điều dưỡng, những tình nguyện viên, các gia đình, những người cao tuổi và phạm nhân”. Trước đó, ngày 8.3, sau buổi đọc kinh Truyền tin trực tuyến đầu tiên ở thư viện của Ðiện Tông tòa, Ðức Thánh Cha đã cầu nguyện cho “những ai đang đau khổ vì dịch bệnh và những người đang chăm sóc họ”. Ngài nhấn mạnh: “Tôi luôn nhớ đến họ trong những ngày Chay thánh này. Tôi cùng các vị giám mục mời gọi cộng đoàn Dân Chúa hãy trải qua giai đoạn khó khăn với sức mạnh của đức tin. Hãy để mùa Chay giúp chúng ta tìm được giá trị Tin Mừng trong những thử thách”.

 

Các linh mục đến với người bệnh

Trong thánh lễ sáng 10.3, Ðức Thánh Cha tiếp tục khích lệ các thầy thuốc tiếp tục kiên cường trong cuộc chiến với dịch Covid-19, khi chỉ riêng tại Ý, đã có khoảng 10.000 người bị nhiễm và cả nước đang phải tự cách ly qua việc hạn chế mọi hoạt động. Ngài nhấn mạnh đây là lúc đoàn chiên rất cần các vị mục tử. Ngài chia sẻ trong bài giảng: “Hãy cầu nguyện Thiên Chúa, xin Người ban cho các linh mục sự can đảm để đến với người bệnh, mang lại cho họ sức mạnh từ Lời Chúa và Thánh Thể; và để đồng hành với các nhân viên y tế”. Với các thiết bị bảo hộ và tuân thủ tiêu chuẩn về vệ sinh phòng dịch, linh mục vẫn có thể được tiếp cận bệnh nhân.

 

Ngưng các chuyến Ad Limina

Do dịch Covid-19, hai nhóm tiếp theo của Hội đồng Giám mục Pháp (CEF) sẽ không về Rome hành hương Ad Limina viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô vào ngày 16 và 29.3 như dự kiến. Với tình hình hiện nay tại Ý, việc tổ chức chuyến đi trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nhóm đầu tiên của CEF đã đến Rome từ ngày 9.3 thì vẫn tiếp tục chuyến thăm. Các vị giám mục đã có cuộc gặp với Ðức Thánh Cha Phanxicô trong vòng hai tiếng rưỡi.

Theo Ðức Hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục, các chuyến Ad Limina sẽ tạm dừng từ ngày 10.3 ít nhất là cho đến lễ Phục Sinh. Ngoài CEF, chuyến hành hương của Hội đồng Giám mục Brazil cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm