Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng, 2018 15:27

Tấm thiệp gây xúc động mạnh của Ðức Phanxicô

Trong bối cảnh thế giới đang nằm ở rìa chiến tranh hạt nhân, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gởi một thông điệp làm gợi nhớ lại sự tàn khốc vô chừng của vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nếu đa số thời gian trong năm Ðức Thánh Cha Phanxicô đều xuất hiện với nụ cười tươi tắn và hiền hòa, những mùa lễ hội đôi khi là dịp để ngài lan truyền thông điệp đả phá sự bất bình đẳng, than khóc cho kẻ bất hạnh và hòa chung nỗi đau với những con người chìm trong nỗi thống khổ. Vì vậy, chẳng hề ngạc nhiên khi Ðức Thánh Cha trong dịp lễ cuối năm 2017 đã yêu cầu in và phân phát một tấm thiệp nhỏ truyền tải hình ảnh và lời nhắn nhủ của chính ngài: “Hoa trái của chiến tranh”, kèm theo chữ ký của Ðức Giáo Hoàng.

Mặt trước của tấm thiệp là bức hình do nhiếp ảnh gia người Mỹ Joseph Roger O’Donnell chụp được trong thời gian làm lính thủy đánh bộ tại Nhật Bản sau hai vụ nổ bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki vào cuối thế chiến thứ hai. Tấm ảnh chụp một bé trai người Nhật đứng trong hàng chờ đến lượt dùng lò thiêu, lưng cõng em trai đã chết cứng. “Nỗi buồn của đứa bé chỉ thể hiện qua động tác cắn chặt đôi môi đang rướm máu”, theo dòng chữ giải thích bên dưới. Việc quyết định in tấm thiệp gây nhói lòng tiếp tục là một hành động cho thấy nỗ lực không mệt mỏi của Ðức Thánh Cha kể từ khi đảm đương vai trò chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ: lên tiếng chống lại nguy cơ “chiến tranh thế giới thứ ba” trong thời buổi ngày nay, đang hoành hành tại nhiều phần của thế giới. Ðức Phanxicô cũng thường xuyên nói về thực trạng nhiều trẻ em ở vùng xung đột đang phải đối mặt, bao gồm nguy cơ bị bắt lính, theo trang tin Crux Now.

Tấm thiệp về Nagasaki cũng được đưa ra vào dịp cuối năm, trong bối cảnh nguy cơ nổ ra xung đột hạt nhân một lần nữa đang đe dọa thế giới, cụ thể là sức ép từ bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un dọa sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử, và Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đáp trả không nương tay. Vào tháng 11.2017, Vatican chủ trì hội nghị thế giới về giải giới hạt nhân, tập trung 11 chủ nhân của giải Nobel hòa bình. Phát biểu tại hội nghị, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo về mức độ tàn phá khủng khiếp ở khía cạnh con người lẫn môi trường trong trường hợp viện dẫn vũ khí hạt nhân.

“Các mối quan hệ trên thế giới không thể trở thành tù binh của các thế lực quân sự, những động thái dọa dẫm lẫn nhau và khoe khoang kho vũ khí”, Ðức Thánh Cha nói. Ngài nhận định rằng, vũ khí hạt nhân chỉ tạo ra một cảm giác an toàn ảo và hoàn toàn sai lầm, nhưng hậu quả sẽ vượt khỏi mọi sự tưởng tượng của con người. Với việc tung ra tấm thiệp nhắc nhở con người về thảm cảnh ở Nagasaki, đây là lần đầu tiên Ðức Phanxicô yêu cầu phân phát một hình ảnh như thế vào dịp cuối năm và chào đón năm mới. Ðây là một thông điệp sẽ khắc sâu trong tâm trí nhiều người.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm