Thứ Hai, 02 Tháng Bảy, 2018 06:36

Tâm tình của Đức tân Hồng y Joseph Coutts

Trong số 14 tân hồng y được Đức Thánh Cha vinh thăng vừa qua có Đức TGM Joseph Coutts của Karachi, Pakistan.

Ở một đất nước mà số lượng Kitô hữu chỉ chiếm dưới 2% dân số, việc trao mũ hồng y là một điều mà Đức Joseph Coutts chưa từng nghĩ tới. Ngài là vị hồng y thứ hai trong lịch sử Giáo hội Pakistan.

Vị tân hồng y chia sẻ: “Tôi thực sự bất ngờ vì chưa từng nghĩ đến điều này. Nhưng khi suy ngẫm, nhìn sâu vào vấn đề, tôi dần hiểu đây là cách mà Đức Thánh Cha muốn tiếp cận đến các giáo hội ở ngoại vi”. Ngài bày tỏ: “Mặc dù Kitô hữu chiếm một số lượng rất nhỏ tại Pakistan, nhưng cảm tạ Thiên Chúa vì chúng tôi không phải là nhóm thiểu số phải im lặng hay ẩn mình. Chúng tôi có tiếng nói, chúng tôi có đại diện trong quốc hội”.

Phương châm của Đức Hồng y Coutts là “sự hòa hợp”. Ngài liên tục thúc đẩy các cuộc đối thoại liên tôn, đặc biệt giữa Hồi giáo và Công giáo. Đức Hồng y Joseph Coutts hiện là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan.

Vào ngày 28.6.2018, ngài đã nhận thêm trọng trách mới sau khi chính thức được vinh thăng hồng y. Đức Joseph Coutts chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi nhiều bạn bè Hồi giáo và các quan chức chính phủ đã chúc mừng tôi. 'Đây là một vinh dự đối với chúng tôi' - câu nói này không chỉ dành riêng cho tôi mà còn là vinh dự cho đất nước tôi. Tôi nhận ra rằng, giờ đây trách nhiệm của tôi đối với Giáo hội và đất nước càng lớn hơn”.

Đức Hồng y Joseph Coutts

(Theo Romereports)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm