Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai, 2017 15:05

Tân chân phước Catalina de Maria Rodriguez

Ngày 25.11, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đại diện Đức Thánh Cha đã chủ sự lễ tuyên chân phước cho nữ tu Catalina de Maria Rodriguez, vị sáng lập dòng Các Nữ Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu. 

Catalina sinh năm 1823 tại Cordoba, Argentina, trong một gia đình nổi bật về các hoạt động xã hội, chính trị và văn hóa. Năm 29 tuổi, chị thành hôn với đại tá Manuel Antonio de Zavalia đã góa vợ và có hai con trai. Trở thành góa phụ năm 42 tuổi, quay về thành Cordoba và tái khám phá ơn gọi tu trì, chị thành lập một cộng đoàn các phụ nữ phục vụ nữ giới dễ bị tổn thương nhất, dạy giáo lý, dạy nghề và sống với họ. Bảy năm sau, cộng đoàn này trở thành dòng Nữ Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu, là dòng nữ hoạt động đầu tiên tại Argentina. Ngày 8.12.1875, khi được 52 tuổi, Catalina khấn dòng lần đầu, và qua đời ngày 5.4.1896, thọ 73 tuổi. Khi trút hơi thở cuối cùng, vị chân pưuớc nói: “Thật là dịu ngọt dường nào được chết như một Nữ tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu”. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 26.11, Đức Phanxicô đã nhắc tới tân chân phước: “Hãy ca ngợi Chúa vì Ngài đã ban cho chúng ta một người phụ nữ biết say mê Thánh Tâm Chúa Giêsu, và say mê phục vụ con người”.

Lao động và công nhân là trọng tâm sự phát triển

Trong hai ngày 23 và 24.11, Hội nghị quốc tế về lao động do Bộ Phục vụ và Phát triển nhân bản toàn diện tổ chức đã diễn ra tại Vatican với chủ đề: “Từ Thông điệp Phát triển các dân tộc tới Thông điệp Bảo vệ căn nhà chung Laudato Si- Lao động và phong trào công nhân là trọng tâm của phát triển nhân bản toàn diện dài hạn và liên đới”. Tham dự hội nghị này có nhiều chuyên gia quốc tế và đa ngành, cùng với các phái đoàn công nhân đến từ hơn 40 quốc gia, đại diện các phong trào Kitô của công nhân cũng như các vị hữu trách của tổ chức Lao động quốc tế. Hội nghị, dựa trên giáo huấn xã hội của Công giáo về Lao công, đã suy tư về thế giới lao động, cũng như về các vấn đề liên quan đến những hoạt động chuyên nghiệp trong các cơ cấu xã hội ngày nay.

Khánh thành tòa sứ thần mới tại Malaysia

Tòa sứ thần mới đã được khánh thành tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 23.11. Đức Tổng Giám mục Giovanni Angelo Becciu, đại diện Quốc Vụ Khanh dự lễ và nhận định: “Công trình này thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa Malaysia và Tòa Thánh”. Malaysia chính thức trở thành quốc gia thứ 179 thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh vào năm 2013. Sứ thần hiện nay là Đức Tổng Giám mục Joseph Marino, được bổ nhiệm bởi Đức Bênêđictô XVI. Ngài cũng từng là sứ thần tại Đông Timor và Brunei. Tòa sứ thần tại Malaysia tọa lạc tại số 168 Jalan Imbi, 55100 Kuala Lumpur. (Minh Hùng)

Giáo hội cầu nguyện cho người già

Trong tháng 12.2017, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tín hữu cầu nguyện cho người già. Đức Phanxicô đã từng nói người già là ký ức của đại gia đình xã hội, là những người chia sẻ đức tin, sự khôn ngoan cho thế hệ tương lai. Vai trò của người già là một trong những chủ đề yêu thích của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, mà theo ngài, người già sẽ giúp cho giới trẻ nhìn đến tương lai với niềm hy vọng: “Thực vậy, người già làm chứng rằng, ngay cả trong những thử thách khó khăn nhất, thì người ta vẫn không được mất niềm tin vào Thiên Chúa và vào một tương lai tươi đẹp”. Vào cuối tháng 9.2014, trong ngày đặc biệt dành cho người cao tuổi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập nguy cơ của nền văn hóa loại bỏ người già, điều này tương tự như thực hiện cái chết êm dịu cho người già.

Thông điệp “Ngày thế giới vì hòa bình” năm 2018

Đức Thánh Cha đã chọn những người nhập cư và tị nạn làm trung tâm cho thông điệp “Ngày thế giới vì hòa bình” năm 2018, với chủ đề “Mọi người đều có quyền di cư và tị nạn để tìm kiếm hòa bình”. Đức Phanxicô khuyến khích các tín hữu và người có thiện chí nên chào đón, hỗ trợ cho những anh em này, ngài nhấn mạnh di cư nên được xem là một cơ hội xây dựng hòa bình. Ngày thế giới vì hòa bình năm 2018 sẽ được tổ chức vào 1.1.2018.

Người trình bày thông điệp nói trên tại Văn phòng báo chí Tòa Thánh hôm 24.11 là linh mục dòng Tên Ismael-Jose Chan Honzaga, cố vấn và là giáo sư về luật tại trường đại học Atheneum, Manila, Philippines. Cha Chan Honzaga lý giải về sự lựa chọn chủ đề : “Tất cả chúng ta đều biết những gì đang diễn ra trên thế giới, đặc biệt trong những năm gần đây, các vấn đề di cư trở thành sự bắt buộc với một số người. Vì vậy, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người với thông điệp: “Hãy nhìn vào việc di dân và những con người trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, họ không phải là những mối đe dọa mà là những người cần sự giúp đỡ và cảm thông của chúng ta”. 

Những năm gần đây, vấn đề di cư trở nên tiêu cực khi “chúng ta trở nên sợ hãi hơn là đón chào những người anh em này”. “Đức Giáo Hoàng đưa ra thông điệp và quan điểm trên, tôi nghĩ là một lời kêu gọi sự thức tỉnh của mọi người, đặc biệt là các Kitô hữu và những người có thiện chí, vì thế giới là một ngôi nhà chung, và con người chúng ta là một gia đình chung”, cha Chan Honzaga cho biết. (Thiện Tâm)

Ðức Thánh Cha có thể thăm Estonia vào năm 2018

Trong thánh lễ Chúa nhật 19.11 ở Tallinn, thủ đô Estonia, Đức cha Philippe Jourdan, Giám mục sở tại cho biết Đức Phanxicô có thể tông du Estonia vào năm 2018. Tin này được thông báo trực tiếp từ Rôma, sau khi Đức Tổng Giám mục Pedro Lopez Quintana, Sứ thần Tòa Thánh tại Estonia gặp Đức Giáo Hoàng. Phát ngôn viên của Giáo hội Công giáo sở tại, bà Marge Paas xác nhận thông tin trên và nói rằng gần như chắc chắn Đức Thánh Cha sẽ thăm Estonia vào tháng 9.2018, tuy rằng chưa xác định ngày cụ thể. Công việc chuẩn bị đang được tiến hành. Giáo hội Công giáo tại Estonia chỉ có hơn 5.700 tín hữu Công giáo trên tổng số 1,3 triệu dân cư, đa số theo Tin Lành Luther và Chính Thống giáo.

Bắc Phi thể hiện tình liên đới

Các giám mục khu vực Bắc Phi nhận định trong thông cáo công bố sau khóa họp từ ngày 11 đến 15.11 tại thành phố Tunis, thủ đô Tunisia: “Những di dân đi qua khu vực của chúng ta và Địa Trung Hải đang kêu gọi sự tiếp đón và tình liên đới”. Trong dịp này, các vị đã bàn đến những thách đố mà Kitô hữu Bắc Phi đang phải đương đầu, đặc biêt là sự khác biệt văn hóa ngày càng lớn giữa các cộng đoàn Công giáo, tạo nên nhu cầu cần ưu tiên kiến tạo sự hiệp thông. Liên quan đến việc chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về người trẻ vào tháng 10.2018, các vị chủ chăn ghi nhận sự năng động của giới trẻ Công giáo ở miền Bắc Phi, những băn khoăn của họ về việc làm và sự phát triển đất nước. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm