Thứ Sáu, 08 Tháng Sáu, 2018 10:16

Tân Chân phước Maria Gargani

 

Trưa 2.6, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh Cha chủ sự lễ tuyên chân phước cho nữ tu Maria Crocifissa Gargani, vị sáng lập dòng Các Nữ Tu Tông Đồ Thánh Tâm. Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Napoli, nam Ý. Vị tân chân phước sinh năm 1892, qua đời năm 1973, thọ 81 tuổi, là con út trong số 8 người con của một gia đình có đời sống đạo đức nhiệt thành ở tỉnh Avellino. Ngài là một nhà giáo dòng Ba Phan Sinh và dấn thân trong phong trào Công giáo tiến hành, liên kết đời sống chiêm niệm cầu nguyện, hy sinh và hoạt động tông đồ. Chính cha thánh Piô dòng Capuchino, linh hướng của Maria Gargani, đã khích lệ ngài thành lập dòng Các Nữ Tu Tông Đồ Thánh Tâm vào năm 1936, chuyên hoạt động tông đồ trong các môi trường thôn quê nghèo khổ, không có hoặc thiếu linh mục, dạy giáo lý cho trẻ em và thiếu nữ, phổ biến báo chí. Sau đó, tại buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 3.6.2018, Đức Thánh Cha Phanxicô nói “nữ tu Maria Crocifissa Gargani là một tông đồ đích thực ở giáo xứ và học đường”.

 

Các tín hữu Kitô Indonesia không được hành hương tại Thánh Ðịa

Các tín hữu Kitô Indonesia không được hành hương tại Thánh Địa vì biện pháp trả đũa của Israel chống lại Chính phủ Indonesia. Tel-Aviv đã quyết định thu hồi các thị thực nhập cảnh đã cấp cho các du khách Indonesia kể từ ngày 9.6.2018 để trả đũa việc Jakarta cấm công dân Israel không được vào nước này nhằm phản đối những vụ đàn áp chống người Palestine ở Gaza. Biện pháp của Israel gây phiền lòng, đặc biệt cho cộng đồng Kitô ở Indonesia như Công giáo và Tin Lành, và cả những người Hồi giáo. Họ tận dụng dịp nghỉ do chính phủ cho phép nhân kết thúc tháng chay tịnh Ramadan của Hồi giáo để hành hương Thánh Địa.

Theo tổ chức du lịch của Indonesia, mỗi năm có khoảng 20.000 người Indonesia viếng thăm Thánh Địa.

 
Ðức Hồng y Miguel Obando Bravo qua đời

Đức Hồng y Miguel Obando Bravo, nguyên Tổng Giám mục Managua, thủ đô Nicaragua, đã qua đời ngày 3.6.2018, hưởng thọ 92 tuổi. Ngài sinh năm 1926, gia nhập dòng Don Bosco, được thụ phong linh mục năm 1958; được tấn phong giám mục năm 1968. Hai năm sau, ngài trở thành Tổng Giám mục Managua. Năm 1985, Đức Tổng Giám mục Obando được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II vinh thăng hồng y, là vị hồng y duy nhất ở Trung Mỹ lúc bấy giờ, nghỉ hưu năm 2005. Đức Hồng y Obando làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nicaragua trong nhiều nhiệm kỳ, trước tiên trong 26 năm từ 1971-1997, rồi thêm 6 năm nữa trong thời gian 1999-2005. Ngài cũng từng là Chủ tịch liên Hội đồng Giám mục Trung Mỹ và Panama trong 4 năm, từ 1976 đến 1980; Chủ tịch phân bộ tu sĩ liên Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh.

Với sự ra đi của Đức Hồng y Obando, Hồng y đoàn hiện còn 212 vị, vào ngày 29.6.2018 tới, con số này sẽ tăng lên 226 vị.

 

Cuộc gặp gỡ đại kết ở Geneva

Đức Hồng y Gerhard Muller, nguyên Tổng trưởng Thánh bộ Giáo lý Đức tin, chào mừng tầm quan trọng về phương diện đại kết trong chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại trụ sở Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô ở Geneva vào ngày 21.6.2018. Đức Hồng y nhận định việc Đức Thánh Cha đến thăm Hội đồng Đại kết là điều rất quan trọng vì chứng tá chung của các Kitô hữu về sự hiện diện của Thiên Chúa. Cuộc gặp gỡ này phải phục vụ tình hiệp nhất và không thể chỉ là sự trao đổi xã giao bên ngoài, cần đề cập đến cả những dị biệt phải vượt thắng. Theo ngài, giữa Công giáo và Tin Lành có những khác biệt sâu đậm. Ví dụ, Tin Lành chỉ nhìn nhận hai bí tích Phép Rửa và Tiệc Thánh, so với 7 bí tích được nhìn nhận trong Công giáo. Tin Lành không nhìn nhận đặc tính bí tích của Giáo hội và trong Tin Lành không có sự kế truyền tông đồ.

 
Tân Tổng Giám mục giáo phận Plata

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm thần học gia của ngài là Đức Tổng Giám mục Victor Manuel Fernandez làm Tổng Giám mục giáo phận La Plata ở Argentina. Đức Tổng Giám mục Fernandez, 55 tuổi, nguyên là Viện trưởng Đại học Công giáo Argentina ở thủ đô Buenos Aires. Đức cha Fernandez là người giúp Đức Thánh Cha soạn chương VIII của Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương), đúc kết thành quả của hai Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về gia đình.

Tổng giáo phận La Plata là giáo phận lớn thứ hai tại Argentina với 877.000 tín hữu Công giáo.

 

Tòa Thánh và Chính phủ Nga trao đổi về bảo vệ các Kitô hữu

Ngày 28.5.2018, Đức Tổng Giám mục Celestino Migliore, Sứ thần Tòa Thánh tại Nga đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin, để trao đổi về vấn đề bảo vệ các tín hữu Kitô. Cuộc gặp gỡ diễn ra hơn một tháng trước ngày suy tư và cầu nguyện đại kết cho các tín hữu Kitô bị bách hại tại Trung Đông, do Đức Thánh Cha đề xướng và sẽ diễn ra tại thành phố Bari, nam Ý vào ngày 7.7.2018. Đã có sự trao đổi chi tiết để đi tới một sự cộng tác lớn hơn.

 

Phổ biến 15.000 thủ bản

15.000 thủ bản của thư viện Vatican có thể được tham khảo miễn phí qua Internet. Ngày 30.5, Đức ông Cesare Pasini, Giám đốc thư viện Vatican cho biết, từ 5 năm nay, dự án quy mô về chuyển đổi các thủ bản của thư viện sang dạng kỹ thuật số đã được tiến hành. Cho đến nay, đã có 15.000 trong tổng số 80.000 thủ bản của thư viện đã được chuyển sang dạng này và có thể tham khảo trên mạng DigiVatLib. Dự án nói trên được sự tài trợ của Quỹ Polonsky với kinh phí 2 triệu bảng Anh. Thư viện Vatican được Đức Giáo hoàng Sixtus IV thành lập năm1484, hiện có 1,6 triệu tác phẩm.

 

“Những Nhà tạm Mình Thánh Chúa bị bỏ rơi”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã xem những người đau khổ, nghèo túng như những “Nhà tạm Mình Thánh Chúa bị bỏ rơi”, và khuyên các tín hữu tìm đến giúp đỡ họ. Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong bài giảng thánh lễ kính Mình Máu Thánh Chúa cử hành chiều Chúa nhật 3.6.2018 tại Ostia, Ý. Trong bài giảng, sau khi diễn giải mầu nhiệm Thánh Thể qua đó Chúa Kitô chuẩn bị cho chúng ta một chỗ vĩnh cửu trên thiên quốc và cả dưới thế, ngài nhấn mạnh về chầu Mình Thánh Chúa. Đức Phanxicô cũng nhắn nhủ các tín hữu hãy noi gương Chúa tìm kiếm những nơi không có tình thương cũng như niềm hy vọng, không có nơi xứng đáng để sống và không có lương thực để ăn..., nhằm chuẩn bị chỗ cho Đức Giêsu.

 

Ðức Thượng phụ Kirill không đến Bari

Đức Tổng Giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ Chính Thống giáo Nga, cho biết Đức Thượng phụ Kirill sẽ không đến Bari để tham dự ngày suy tư và cầu nguyện cho hòa bình tại Trung Đông vào ngày 7.7.2018. Người thay thế chính là Đức Tổng Giám mục Hilarion, vốn là nhân vật thứ hai tại Tòa Thượng phụ Chính Thống giáo Nga. Giới quan sát cho rằng, Đức Thượng phụ Kirill tránh tiếp xúc với Đức Thượng phụ Bartholomeos ở Bari, vì vấn đề nội bộ hiện nay của Chính Thống giáo liên quan đến việc Chính Thống giáo Ukraine đòi ly khai khỏi Chính Thống giáo Nga. Ở Ukraine, chính phủ và nhiều thành phần khác đang vận động để Đức Thượng phụ Bartholomeos nhìn nhận sự độc lập của Giáo hội Chính Thống giáo Ukraine.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm