Thứ Sáu, 29 Tháng Mười, 2021 13:34

Tân chân phước Sandra Sabattini

 

Tôi tớ Chúa Sandra Sabattini, 23 tuổi, một thiếu nữ yêu thương người nghèo, đã được Đức Hồng y Marcello Semeraro Tổng trưởng Bộ Phong thánh, tuyên chân phước vào Ngày Thế giới Truyền giáo, 24.10.2021. Đức Hồng y Marcello Semeraro đề cao tấm gương bác ái của tân chân phước Sandra Sabattini: “Đọc những trang nhật ký của Sandra, chúng ta thật dễ khám phá thấy nơi chân phước, đức bác ái có tính chất sáng tạo và cụ thể, quan tâm đến thảm trạng nghèo đói và coi các việc làm này như con đường nên thánh”. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào Chúa nhật 24.10.2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về Sandra Sabattini: “Là một thiếu nữ vui tính, với tinh thần bác ái mạnh mẽ và kinh nguyện hằng ngày linh hoạt, Sandra hăng say tận tụy phục vụ những người yếu đuối nhất theo gương đoàn sủng của vị tôi tớ Chúa, linh mục Oreste Benzi”. Tân chân phước sinh ngày 19.8.1961, tại Riccione, Ý. Sandra Sabattini thuộc cộng đoàn “Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII” chuyên săn sóc những người khuyết tật và nghiện ngập, cũng như giúp giải thoát các phụ nữ khỏi nạn mại dâm. Cô bị tai nạn giao thông ngày 29.4.1984, qua đời sau ba ngày bị hôn mê, 2.5.1984.


Chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc phụ nữ mang thai

Dự án “Chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc phụ nữ mang thai” do Hội đồng Giám mục Ý (CEI), được Phong trào Chống đói Thế giới tiếp tục thực hiện ở Muyanza, Rwanda. Ông Omar Fiordalisio, đại diện hợp tác của tổ chức này đã hài lòng khi có nhiều sản phụ đến khám thai. Các biện pháp trên đã cứu sống nhiều sản phụ và xác định sớm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Theo thống kê, 52% số trẻ em dưới 5 tuổi ở Rwanda bị suy dinh dưỡng, nhiều em bị mạn tính. Chỉ riêng suy dinh dưỡng không được điều trị hoặc không được phát hiện đã gây ra hơn một nửa số ca tử vong trước hai tuổi.


Dòng Thánh Nhan Chúa kỷ niệm 30 năm hiện diện ở Indonesia

Cùng thời điểm Giáo hội cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo, dòng nữ Thánh Nhan Chúa kỷ niệm 30 năm hiện diện tại Indonesia (24.10.1991). Sơ Aloisia dal Bo, một trong ba nữ tu được gởi đến đảo Flores, Indonesia trong những ngày đầu cho biết các sơ luôn tìm kiếm khuôn mặt Đức Giêsu hiện diện nơi những người nghèo, những người bị bỏ rơi. Trong thánh lễ kỷ niệm 30 năm dòng hiện diện, Đức cha Edwaldus Martinus Sedu, Giám mục giáo phận Maumere, mời gọi các nữ tu tiếp tục phuc vụ những người khốn khó. Dòng nữ Thánh Nhan Chúa do chân phước Maria Pia Mastena thành lập.


Ngày Học đường Công giáo ở Nam Sudan

Giáo phận Tombura Yambio ở Nam Sudan, tổ chức Ngày Học đường Công giáo với mục đích mang lại hy vọng và niềm tin cho những người gặp khó khăn ở bang Tây Equatoria. Sự kiện này được tổ chức hằng năm vào ngày 10.10, quy tụ các đại học Công giáo, các trường trung học, trung học cơ sở, tiểu học và mầm non. Năm nay, thánh lễ do linh mục Charles Tombs, Tổng Đại diện giáo phận cử hành, tưởng nhớ thánh Daniel Comboni, đấng bảo trợ giáo dục của giáo phận, đã mang hạt giống đầu tiên của đức tin và giáo dục Công giáo đến Sudan. Tại buổi lễ kỷ niệm này, vị Tổng đại diện giáo phận nhắn nhủ học sinh và sinh viên đang được giáo dục để trở thành những người có năng lực, những người sẽ làm việc vì sự đoàn kết và tình yêu thương cho toàn nhân loại trong tương lai gần. Giáo phận Tombura Yambio hiện có 5 cơ sở giáo dục đại học, 8 trường trung học ở 8 giáo xứ, 28 trường tiểu học và 24 trường mẫu giáo.


Khủng hoảng lương thực với người nghèo

Dòng Tên ở Ấn Độ đã lên tiếng báo động về an ninh lương thực cho người nghèo, vì lương thực thực phẩm không được sử dụng hợp lý. Linh mục Irudhaya Jothi lưu ý rằng đất nước dồi dào lương thực, nhưng chính phủ lại sử dụng quá nhiều ngũ cốc để sản xuất ethanol: “Ấn Độ đang ở trong tình trạng đáng lo ngại về phân phối lương thực, do các chính sách không hợp lý”. Hiện nay, nước này xếp hạng 101 trong số 116 quốc gia bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu ăn của năm 2021.


Giáo hội Ba Lan đổi mới trang thông tin về truyền giáo

Ngày Thế giới Truyền giáo, Hội Giáo hoàng Truyền giáo Ba Lan đã đổi mới hoàn toàn trang thông tin trên mạng internet. Website mới được thiết kế để diễn tả sự hiệp nhất và tính cách “gia đình”. Linh mục Maciej Bedziński, Giám đốc Quốc gia của Hội Giáo hoàng Truyền giáo Ba Lan cho biết việc đổi mới nhằm cung cấp thông tin về Hội Truyền bá Đức tin, Hội thánh Phêrô Tông đồ, Hội Nhi đồng Truyền giáo và Liên hiệp Giáo sĩ Truyền giáo; các hoạt động của Đức Thánh Cha; ý chỉ cầu nguyện hằng tháng do Đức Thánh Cha đề xuất...


Sứ mệnh phục vụ phụ nữ

Dòng Phan sinh Nữ tì Đức Maria lấy Đức Mẹ là gương mẫu trong thái độ lắng nghe, chiêm ngắm và dâng hiến trong sứ vụ phục vụ tha nhân tại những vùng truyền giáo ở Indonesia và Colombia. Năm 2009, các nữ tu được gởi đến Atambua, trên đảo Timor, Indonesia, coi sóc hai trường nội trú: trường Thánh Têrêsa Avila và Thánh Maria Goretti. Nơi đây nuôi dưỡng, giáo dục khoảng 150 nữ sinh từ các gia đình rất nghèo. Nữ tu Alessandra Dalpozzo, Bề trên Tổng quyền dòng, trong một hội nghị dược tổ chức ngày 21.10.2021, đã nhấn mạnh: “Bất cứ nơi nào được kêu gọi làm việc, ở mọi nơi trên thế giới, chúng tôi cảm thấy rằng đó cũng là những nơi được Đức Maria chọn, nơi chúng tôi cảm thấy được tham gia vào Giáo hội và sứ mệnh của Giáo hội. Chúng tôi mong muốn trở thành những người xây dựng hòa bình”.


Tòa Thánh giúp duy trì bệnh viện của dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa

Bệnh viện Fatebenefratelli, tọa lạc trên hòn đảo nhỏ từ hơn 400 năm, nổi tiếng về phụ sản, nơi có trung bình 3.200 trẻ em sinh ra mỗi năm. Từ năm 2013, bệnh viện này lâm vào tình trạng khó khăn trầm trọng về tài chánh, mắc nợ hàng trăm triệu euro và bị đe dọa phá sản. Trong thông cáo công bố ngày 21.10.2021, Tòa Thánh nói rằng giáo quyền đã bắt đầu kế hoạch phục hồi để giữ bệnh viện Fatebenefratelli, dưới sự quản lý của dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa. Thông cáo cũng cho biết giáo quyền sẽ cộng tác với các tổ chức phi lợi nhuận để giải quyết cuộc khủng hoảng về kinh tế và quản trị.


Slovakia tặng Ðức Thánh Cha vật liệu y tế để giúp bệnh nhân Covid-19

Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã gởi dụng cụ y tế cho các cơ sở của Tòa Thánh đang giúp đỡ những người gặp khó khăn. Quà tặng đã được chuyển đến Vatican vào trưa ngày 21.10.2021, gồm một máy thở, hơn 100.000 khẩu trang ba lớp, các loại đèn diệt khuẩn và khử trùng khác nhau có thể được sử dụng để chống lại đại dịch Covid-19 và giúp đỡ những người yếu thế, người nghèo và người bệnh trong các cơ sở y tế và chăm sóc xã hội dưới sự bảo trợ của Tòa Thánh. Ðức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã bày tỏ lòng cảm kích đối với nghĩa cử của Tổng thống Slovakia và sự quan tâm của chính phủ nước này đối với những người có hoàn cảnh khốn khó.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm