Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2019 14:59

Tân Chủ tịch CELAM - Ðức cha Miguel Cabrejos Vidarte

Đại hội thường kỳ của Liên Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh (CELAM) khai mạc ngày 13.5.2019 tại Tegucigalpa, thủ đô Honduras, kéo dài trong một tuần lễ. Tham dự đại hội có các vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục và các giám mục đại biểu của 23 nước Mỹ Latinh. Các Giám mục đã kiểm điểm hoạt động trong 4 năm qua, và bàn đến những thách đố mục vụ đối với Giáo hội tại đại lục này. Cao điểm trong khóa họp là cuộc bầu cử Ban chấp hành mới của tổ chức CELAM.

Đức cha Miguel Cabrejos Vidarte, 71 tuổi, Tổng Giám mục Trujillo, Peru, đã được bầu làm tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh với nhiệm kỳ 4 năm, kế nhiệm Đức Hồng y Ruben Salazar Gómez, Tổng Giám mục Bogata, Colombia. Đức cha Vidarte đã từng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Peru trong hai nhiệm kỳ.

Tại đại hội, Đức Hồng y Marc Ouellet, người Canada, Tổng trưởng Bộ Giám mục, kiêm Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về châu Mỹ Latinh, mời gọi các vị chủ chăn tại khu vực này lắng nghe giáo dân nhiều hơn.

Mở lại điện cho nơi ở của người nghèo

Trong những ngày qua, báo chí đã nói nhiều đến việc làm đặc biệt của Đức Hồng y Konrad Krajewski, vị đứng đầu Văn phòng Bác ái Tòa Thánh, vì ngài mở niêm phong cắt điện cho một khu nhà ở Rome có khoảng 450 người nghèo cư ngụ, trong đó có 98 trẻ em. Từ một tuần trước, công ty điện lực đã cúp điện vì những người cư ngụ trong khu nhà này không trả tiền điện và nợ lên tới 300.000 euro. Được thỉnh cầu trợ giúp, Đức Hồng y Krajewski đã liên lạc với chính quyền thành Rome cũng như công ty điện lực để xin giải quyết. Nhưng họ chỉ hứa mà chưa làm gì. Ngày 11.5, ngài đã đích thân đến và tự động mở điện cho dân chúng. Có khá nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến vụ việc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini cho rằng phải trả tiền điện mới được dùng lại. Trong khi đó, ông De Luigi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế thì ủng hộ. Đức Hồng y Konrad Krajewski cho biết sẵn sàng lãnh trách nhiệm và trả hóa đơn tiền điện. Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh nói đó là một hành động trong lúc cấp thiết, có tác dụng lưu ý dư luận về một tình trạng bất công.

Năm 2018, Văn phòng Bác ái Tòa Thánh đã trả 3,5 triệu euro các hóa đơn tiền điện, khí đốt, tiền bác sĩ, những nhu yếu phẩm cho người nghèo.

Giáo hội sắp có thêm hai vị hiển thánh và một vị chân phước

Ngày 14.5.2019, Bộ Phong thánh sau khi được phép của Đức Thánh Cha, đã công bố 8 sắc lệnh liên quan đến các án phong hiển thánh và chân phước. Hai sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của hai chân phước: nữ chân phước Giuseppina Vannini, tục danh là Giuditta Adelaide Agata, người Ý, sáng lập dòng Các Nữ tử thánh Camillo, qua đời ngày 23.2.1911, thọ 55 tuổi; và nữ chân phước Dulce Lopes Pontes, tục danh là Maria Rita, người Brazil, thuộc dòng các nữ tu thừa sai Đức Mẹ Vô Nhiễm Mẹ Thiên Chúa, qua đời năm 1992, hưởng thọ 78 tuổi.

Một sắc lệnh nhìn nhận phép lạ của nữ tôi tớ Chúa Lucia dell’Immacolata, tục danh là Maria Ripamonti, người Ý, thuộc dòng Nữ tỳ Bác ái, qua đời năm 1954, lúc 45 tuổi.

5 sắc lệnh còn lại nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 5 vị tôi tớ Chúa (3 vị người Ý, 2 vị người Tây Ban Nha và 1 vị người Brazil).

Ðại hội các gia đình Công giáo thế giới năm 2021 sẽ tiến hành tại Rome

Đại hội diễn ra từ ngày 23 đến 27.6.2021 về đề tài “Tình yêu gia đình: ơn gọi và con đường nên thánh”. Trong thông cáo công bố ngày 17.5, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống cho biết đề tài này được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn nhân dịp kỷ niệm 5 năm tông huấn Amoris Laetitia - Niềm Vui Yêu Thương và kỷ niệm 3 năm công bố tông huấn Gaudete Exsultate - Vui mừng và hân hoan. Đại hội nhằm làm nổi bật tình yêu gia đình như ơn gọi và là con đường nên thánh, để hiểu và chia sẻ ý nghĩa sâu xa và cứu độ các quan hệ gia đình trong đời sống hằng ngày. Với mục đích đó, đại hội đề nghị đọc lại tông huấn Amoris Laetitia dưới ánh sáng ơn gọi nên thánh như được trình bày trong tông huấn Gaudete Exsultate. Tình yêu vợ chồng và gia đình biểu lộ hồng ân quý giá của cuộc sống chung, nuôi dưỡng tình yêu thương và ngăn ngừa thứ văn hóa cá nhân chủ nghĩa duy tiêu thụ và gạt bỏ.

Cuộc gặp gỡ các gia đình Công giáo thế giới diễn ra 3 năm một lần. Lần gần đây nhất (lần 9) đã diễn ra tại Dublin, thủ đô Ireland từ ngày 21 đến 26.8.2018, với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô với chủ đề “Tin Mừng về gia đình, niềm vui cho thế giới”.

Renovabis tài trợ 28 triệu euro cho các dự án xã hội

Năm 2018, tổ chức Bác ái Renovabis đã tài trợ khoảng 28 triệu euro cho các dự án của Giáo hội tại 29 nước Đông Âu. Con số này có phần giảm sút so với năm 2017, theo phúc trình được công bố ngày 10.5.2019 tại thành phố Freising, Đức. Tuy có phần giảm bớt trong các cuộc lạc quyên, nhưng sự sụt giảm này được bù đắp bởi việc tài trợ của các giáo phận tại Đức, vì thế ngân sách của Renovabis tiếp tục ổn định. Năm 2018, tổng cộng có 636 dự án của Đông Âu được tài trợ, trong đó một nửa là các dự án thuộc lãnh vực xã hội, giáo dục và huấn luyện, hơn 1/3 được dành cho những dự án mục vụ của Giáo hội.

Cùng nhau kiến tạo hòa bình và chống lại nạn khủng bố.

Liên Hội đồng Giám mục Tây Phi nhóm họp khóa toàn thể lần thứ 3 từ ngày 13.5 đến 20.5.2019 tại Ouagadougou, thủ đô Burkina Faso. Trong diễn văn khai mạc đại hội, Đức Hồng y Philippe Nakellentuba Ouédraogo, Tổng Giám mục Ouagadougou, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Burkina Faso và Niger, đã kêu gọi mọi người cùng nhau kiến tạo hòa bình và chống lại nạn khủng bố. Các tín hữu Kitô tại quốc gia này đang phải chịu cuộc tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan, như gần đây nhất là vụ giáo xứ Dablo bị tấn công trong lúc đang cử hành thánh lễ Chúa Nhật 12.5.2019. Hôm sau đó, ngày 13.5, có 4 tín hữu bị giết trong lúc tham dự cuộc rước Đức Mẹ ở Ouahigouya và tượng Đức Mẹ bị phá hủy.

Ðức Hồng y Nasrallah Boutros Sfeir qua đời

Đức Hồng y Nasrallah Boutros Sfeir, Thượng phụ giáo chủ Công giáo Maronite tại Liban đã qua đời sáng ngày 12.5.2019, hưởng thọ 99 tuổi. Đức Hồng y được an táng ngày 17.5.2019. Tại Liban, Thủ tướng Saad Hariri là người Hồi giáo Sunit đã tuyên bố cả nước để tang Đức Hồng y Nasrallah Boutros Sfeir trong hai này 15 và 16.5.2019. Trong điện văn chia buồn, Đức Thánh Cha Phanxicô khẩn cầu Chúa Cha thương xót đón nhận vào nơi bình an và ánh sáng của Chúa vị mục tử khôn ngoan và dấn thân đã biết biểu lộ tình thương của Thiên Chúa cho dân được ủy thác cho ngài.

Đức Hồng y Nasrallah Boutros Sfeir từng cai quản Giáo hội Maronite trong 25 năm, từ năm 1986 đến năm 2011. Ngài thụ phong linh mục vào năm 1950; làm giáo sư văn chương, triết học và dịch thuật nhiều trường đại học, học viện trước khi được chọn làm Giám mục, Tổng đại diện tòa Thượng phụ Công giáo Maronite năm 1961. Năm 1986, ngài được bầu làm Thượng phụ thứ 76 của Giáo hội Công giáo Maronite; sau đó kiêm nhiệm thêm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Liban, Chủ tịch Hội đồng các Thượng phụ Công giáo Trung Đông, và được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II vinh thăng làm Hồng y  năm 1994. Với sự ra đi của Đức Hồng y, Hồng y đoàn hiện còn 221 vị, trong đó có 120 Hồng y cử tri dưới 80 tuổi.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm