Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một, 2017 14:57

Tân Chủ tịch HÐGM Argentina

Đức cha Óscar Vicente Ojea Quintana đã được bầu làm Tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Argentina vào ngày 7.11, với nhiệm kỳ 3 năm. Đức cha Ojea năm nay 71 tuổi, là Giám mục giáo phận San Isidro thuộc vùng thủ đô Buenos Aires, kế nhiệm Đức Tổng Giám mục José María Arancedo, 77 tuổi của giáo phận Santa Fe.

Theo truyền thông Argentina, đây là lần đầu tiên một giám mục thay vì Tổng Giám mục được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục nước này. Kết quả bầu chọn trên đây cũng là tín hiệu cho thấy sự ủng hộ hướng đi của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức cha Ojea từng là Giám mục phụ tá của Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio, nay là Đức Giáo Hoàng. Ngài cũng từng là Giám đốc tổ chức Bác ái Argentina nổi tiếng với các hoạt động bênh vực người nghèo.

“Quan hệ quốc tế không thể bị chi phối bởi quân sự”

Đức Thánh Cha đưa ra nhận định trên trong dịp gặp gỡ những người tham dự Hội nghị về giải trừ vũ khí hạt nhân do Bộ Phát triển nhân bản toàn diện vừa tổ chức tại Vatican. Ngài thẳng thẳn nêu quan điểm về việc chi tiêu liên tục của các quốc gia trong cuộc chạy đua vũ trang. Ngài cảnh báo sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân đối với nhân loại, và lên án các lý do mà các nước đưa ra để trang bị vũ khí hạt nhân cho quốc gia mình ngày càng nhiều.

Đức Giáo Hoàng kêu gọi một nền văn hóa và xã hội lấy con người làm trung tâm, trong đó không có vũ khí. Sau bài phát biểu, Đức Phanxicô chào hỏi mọi người tham dự, đặc biệt ngài quan tâm đến đoàn Nhật Bản đến từ thành phố Hiroshima và Nagasaki, là nơi vẫn đang gánh chịu hậu quả cuộc tấn công vũ khí hạt nhân từ năm 1945 cho đến nay. (Thiện Tâm)

Lời mời gọi trong Ngày Thế giới Người nghèo

Sáng 19.11, Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ nhân Ngày Thế giới Người nghèo. Chủ đề của năm nay là: “Đừng yêu thương bằng lời nói, nhưng bằng việc làm”. Hướng về ngày này, Hội đồng Tòa Thánh Tái truyền giảng Tin Mừng đã phổ biến tập tài liệu chứa đựng những bài suy niệm Kinh Thánh, các mẩu kinh nguyện và gợi ý cho các giáo xứ và giáo phận. Theo hội đồng, điểm khởi hành đầu tiên là đến những nơi như các quán phát chẩn cho người nghèo, các khu tạm trú, nhà tù, nhà thương, viện dưỡng lão, các trung tâm trị liệu... Để những lời của Đức Phanxicô có thể đến với mỗi người ngay trong ngày đó, mỗi giáo xứ và mỗi nhóm Công giáo nên tổ chức ít nhất một sáng kiến thực hành, ví dụ mang lương thực đến cho một gia đình túng thiếu, tặng bữa ăn cho người nghèo, mua vật dụng cho những người già không tự lập được, đóng góp cho quỹ của Caritas giúp đỡ các gia đình…

Hồi tháng 11.2016, khi kết thúc Năm Thánh đặc biệt về Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha tuyên bố thiết lập một “Ngày người nghèo” được cử hành hằng năm để nhấn mạnh trách nhiệm của mỗi người trong việc chăm lo cho “những người giàu đích thực”, tức là những người túng quẫn. Ngày này được ấn định Chúa nhật XXXIII thường niên. Trong một sứ điệp công bố năm 2017 về Ngày người nghèo, Đức Giáo Hoàng khẳng định: “Lời cảnh giác của thánh Gioan Kim Khẩu vẫn giữ nguyên tính chất thời sự hơn bao giờ hết. Thánh nhân nói, nếu bạn muốn tôn vinh thân mình Chúa Kitô, thì đừng trách cứ khi thân mình ấy bị trần trụi. Đừng tôn kính Chúa Kitô Thánh Thể với các phẩm phục bằng tơ lụa, và rồi khi rời nhà thờ, bạn thờ ơ với Chúa Kitô đang chịu đau khổ vì lạnh lẽo và trần trụi”.

Ðức TGM Rugambwa được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Bộ Truyền giáo

Ngày 9.11, Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Protase Rugambwa, người Tanzania làm Tổng Thư ký Bộ Truyền giáo. Đức Tổng Giám mục Protase Rugambwa hiện là Thư ký Bộ Truyền giáo và là Chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Truyền giáo. Ngài nguyên là Giám mục giáo phận Kigoma ở Tanzania. Đức TGM Rugambwa sinh năm 1960 tại Bunena, Tanzania, được Đức Gioan Phaolô II truyền chức linh mục năm 1990, trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Tanzania. Cùng ngày, Đức Phanxicô cũng bổ nhiệm Đức ông Giovanni Pietro Dal Toso, sinh năm 1964, người Ý, làm Thư ký Bộ Truyền giáo và làm Chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Truyền giáo thay thế cho Đức TGM Rugambwa. Đức ông Toso nguyên là Tổng Thư ký Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum. (Trần Ngọc)

Hành trình thiện nguyện hơn 9.600km bằng xe máy

“Con đến từ Đại học Navarra, Pamplona, Tây Ban Nha. Con sẽ đến Dakar, Senegal vào tuần tới trên chiếc xe máy này để mang thuốc cho một bệnh viện nhi ung thư”, anh José Antonio nói với Đức Thánh Cha khi đến Vatican. Anh Antonio sẽ đi một quãng đường dài hơn 9.600km trong 20 ngày bằng xe máy, băng qua hàng ngàn cây số trong sa mạc. Trước khi lên đường, anh mong gặp Đức Giáo Hoàng để giải thích về dự án “Vespa Extreme - Bánh xe của cuộc sống”. Anh đang phát triển dự án cùng với Viện Sức khỏe nhiệt đới tại Đại học Navarra.

Đức Phanxicô không chỉ chúc lành cho Antonio mà ngài còn chúc lành cho cả chiếc xe và chuyến đi của anh. Hành trình này sẽ đem thuốc men và nâng cao nhận thức đến những nơi khó tiếp cận. Nhờ đó, anh sẽ giúp đưa các vùng “ngoại vi” đến gần mọi người hơn. (Minh Hùng)

Giáo hội Myanmar kêu gọi hòa giải và tái thiết đất nước

Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục giáo phận Yangon, Myanmar kêu gọi hòa giải quốc gia và tái thiết đất nước. Trong sứ điệp công bố hôm 8.11, Đức Hồng y đã đề cập đến nhiều thách đố như đa số dân còn nghèo, nhiều người ở vùng biên giới bị đối xử khắc nghiệt, nạn buôn ma túy trong vùng này... Đức Hồng y Bo nhấn mạnh giới trẻ Myanmar đáng được hưởng một nền giáo dục và công ăn việc làm có phẩm chất. Mọi người cần góp phần để xây dựng một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho thế hệ trẻ. Oán thù phải nhường chỗ cho những giấc mơ.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm