Thứ Sáu, 22 Tháng Hai, 2019 15:39

Tân Hồng y Nhiếp chính - Kevin Joseph Farrell

 

Ngày 14.2.2019, Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm Đức Hồng y Kevin Joseph Farrell, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống làm Hồng y Nhiếp chính. Đức Hồng y Kevin Joseph Farrell sinh ngày 2.9.1947 tại Dublin, Ireland; thụ phong linh mục ngày 24.12.1978; tấn phong Giám mục ngày 11.2.2002. Ngày 15.8.2016, ngài được Đức Phanxicô chọn làm Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, rồi được thăng Hồng y ngày 19.11.2016. Vị tiền nhiệm của Đức Hồng y Farrell là Đức Hồng y người Pháp Jean-Louis Tauran, đã qua đời ngày 5.7.2018.

Chức năng của Hồng y nhiếp chính trong lúc trống tòa là người giám sát tài sản và quyền lợi liên quan đến Tòa Thánh, được xác định trong Tông hiến “Universi Dominici Gregis” (Mục tử toàn thể Hội Thánh) của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ban hành vào năm 1992. Vị này cũng có nhiệm vụ chính thức loan tin giáo hoàng qua đời cho Hồng y Giám quản giáo phận Rome, cho Hồng y Giám quản Đền thánh Phêrô và toàn thể dân Chúa tại Rome.

Sau khi tham khảo ý kiến của ba vị đại diện các đẳng Giám mục, Linh mục và Phó tế trong Hồng y đoàn, Hồng y Nhiếp chính đưa ra quyết định liên quan đến tổ chức an táng, các phiên họp của Hồng y đoàn để bầu giáo hoàng, cũng như đảm nhiệm những công việc cần thiết khác cho việc bầu chọn đấng kế vị thánh Phêrô. Đức Hồng y Nhiếp chính là người nhận lời tuyên thệ giữ bí mật của các Hồng y cử tri trong cơ mật viện.


 

 

“Được giải thoát khỏi sợ hãi”

Hội nghị về việc đón tiếp người di dân có chủ đề “Được giải thoát khỏi sợ hãi” do tổ chức Migrantes, Caritas Ý và Trung tâm Astalli của dòng Tên ở Rome cùng tổ chức diễn ra tại Fraterna Domus ở Sacrofano trong ba ngày từ 15 đến 17.2. Tham dự sự kiện này có đại diện các gia đình, giáo xứ, dòng tu và các cơ quan có tham gia đón tiếp di dân. Nhân dịp này, Đức Phanxicô đã đến dâng thánh lễ vào chiều ngày 15.2. Sự hiện diện và thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành là một dấu chỉ nói lên mối quan tâm liên lỉ của ngài đối với việc đón tiếp người nhập cư. Trong bài giảng thánh lễ, Đức Phanxicô mời gọi mọi người vượt thắng sự co cụm vì sợ hãi và hãy xác tín gặp gỡ tha nhân chính là gặp gỡ Chúa Kitô. Đức Thánh Cha khẳng định, thái độ co cụm vào mình như thế là dấu chỉ sự thất bại, nó gia tăng sự sợ hãi của mỗi người đối với những người khác.

 

Nhìn nhận phép lạ của hai vị chân phước

Đức Giáo Hoàng, ngày 12.2, đã ủy quyền cho Bộ Phong thánh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của chân phước Hồng y John Henri Newman, người Anh; và của chân phước Maria Têrêsa Mandikiyan, đấng sáng lập dòng các Nữ tu Thánh gia (Ấn Độ). Tòa Thánh cũng nhìn nhận việc tử đạo của vị tôi tớ Chúa Vittorio Emilio Cárdenas, dòng Tên, ở Ecuador; và công nhận các nhân đức anh hùng của 5 vị tôi tớ Chúa.

Đức Hồng y Vincent Nichols, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales, đã hết sức vui mừng vì tin này. Việc tuyên thánh cho chân phước Henri Newman sẽ được hoan nghênh đặc biệt trong Giáo hội tại Anh và cộng đồng Anh giáo. Đức Hồng y Nichols chia sẻ: “Đối với tôi, bản chất sự việc đáng chú ý này đó là một cha xứ người Anh được tuyên thánh. Khi ngài còn sống tại Birmingham, sự thánh thiện đã được chân nhận và người ta xếp hàng dài trong ngày đưa tang ngài. Tôi hy vọng mọi linh mục quản xứ ở Anh sẽ ngẩng cao đầu hôm nay khi biết Đức Hồng y Newman được tuyên thánh”. Đức Hồng y John Henry Newman đã được Đức Bênêđictô XVI tuyên chân phước trong chuyến viếng thăm Anh vào tháng 9.2010.


Cựu Hồng y McCarrick bị Tòa Thánh buộc hồi tục

Bộ Giáo lý Đức tin đã xét xử vụ cựu Hồng y Theodore McCarrick, nguyên Tổng Giám mục Washington DC và đã buộc vị này hồi tục vì đã phạm những tội trong tư cách là giáo sĩ: dụ dỗ trong tòa giải tội và vi phạm điều răn thứ sáu với các trẻ vị thành viên và người lớn, những tội này càng nặng hơn vì lạm dụng quyền bính, vì thế đương sự bị hình phạt trục xuất khỏi hàng giáo sĩ. Quyết định này đã được Bộ Giáo lý Đức tin thông tri cho đương sự ngày 15.2.2019. Án lệnh đã được Đức Thánh Cha Phanxicô nhìn nhận là không thể kháng án. Cựu Hồng y Theodore McCarrich năm nay 88 tuổi.

 

Họp thượng đỉnh về nạn lạm dụng tính dục trong Giáo hội

Cuộc họp về việc chống lạm dụng trẻ em diễn ra tại Rome từ ngày 21 đến 24.2.2019 với sự tham dự của các vị Chủ tịch HĐGM, các vị lãnh đạo hơn 20 Giáo hội Công Giáo nghi lễ Đông Phương, đại diện Liên hiệp các Bề trên Tổng Quyền dòng nam. Đức Giáo Hoàng sẽ hiện diện tại các phiên khoáng đại. Trong cuộc họp báo ngày 18.2, linh mục Hans Zollner, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ trẻ em thuộc Đại Học Giáo hoàng Gregoriana, thành viên Ủy ban Tòa Thánh Bảo vệ trẻ em, đồng thời là chuyên gia của ban tổ chức, đã cho biết cuộc họp sẽ nêu bật vai trò mục tử, linh đạo và pháp lý của Giám mục; hệ thống trách nhiệm hiện nay trong Giáo hội; tìm một giải pháp toàn cầu cho vấn đề bảo vệ và chống lạm dụng trẻ em... Quyền Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Alessandro Gisott, cho biết Đức Phanxicô xem đây là một cuộc hội họp của các mục tử, chứ không phải là một hội nghị học thuật. Đức Thánh Cha mong muốn các vị mục tử sau khóa họp hiểu các luật lệ cần được áp dụng và đưa ra những biện pháp cần thiết để ngăn ngừa nạn lạm dụng, chăm sóc các nạn nhân, và bảo đảm để không một trường hợp nào được che đậy hay chôn vùi.

 

Xem xét về án tuyên chân phước cha Matteo Ricci

Theo tạp chí La Civiltà Cattolica ngày 14.2, Đức Giáo Hoàng đang nghiên cứu về án tuyên chân phước cha Matteo Ricci, nhà truyền giáo dòng Tên. Cha Ricci, người Ý, sinh ở Macerata năm 1552, là người đã giữ một vai trò chủ chốt trong việc du nhập Kitô giáo vào Trung Quốc ở thế kỷ 16. Ngài là một trong những tu sĩ dòng Tên đầu tiên vào nước này, sau thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552). Cha Matteo Ricci sinh sống tại Trung Quốc được 28 năm. Trong thời gian đó, ngài đã đem văn hóa Tây phương giới thiệu với người dân, đồng thời đem văn hóa Đông phương giới thiệu với người Âu châu. Ngài được các sử gia vinh danh là sứ giả văn hóa Đông Tây. Tiến trình mở án tuyên chân phước cho cha Matteo Ricci được khởi sự vào năm 1984, nhưng bị hoãn, và được giáo phận Macerata mở lại vào năm 2010 - là năm kỷ niệm 400 năm ngày ngài qua đời. Hồ sơ hiện được Bộ Phong thánh nghiên cứu tại Rome.

 

Ðức Phanxicô sẽ viếng thăm Madagascar

Đức Tổng Giám mục Paolo Rocco Gualtieri, Sứ thần Tòa Thánh tại Madagascar, xác nhận Đức Thánh Cha sẽ tông du nước này trong năm 2019. Đức Gualtieri chưa thể xác nhận thời điểm chính xác của cuộc viếng thăm, nhưng có một số thông tin cho rằng sẽ diễn ra vào tháng 9. Trước đây, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tông du Madagascar vào năm 1989.

 

Ðức Phanxicô tiếp chủ tịch tập đoàn Microsoft

Trước hội nghị có chủ đề “Đạo đức robot: Con người, Máy móc và Sức khỏe” do Hàn lâm viện về Sự sống tổ chức tại Vatican từ ngày 25 đến 27.2, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp Chủ tịch tập đoàn Microsoft, ông Brad Smith, cùng với Chủ tịch Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia. Trong buổi tiếp kiến, ông Smith đã trình bày về trí thông minh nhân tạo nhằm phục vụ lợi ích chung và các hoạt động nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số vẫn còn tồn tại ở cấp độ toàn cầu. Microsoft cùng với Hàn Lâm viện Giáo hoàng về Sự sống sẽ lập ra một giải thưởng quốc tế về “đạo đức trong trí thông minh nhân tạo”, đây cũng là chủ đề của hội nghị toàn thể năm 2020 của Hàn Lâm viện Giáo hoàng về Sự sống.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm