Thứ Bảy, 27 Tháng Mười, 2018 12:11

Tân phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh

Ngày 15.10, Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra, người Venezuela, đã bắt đầu nhận nhiệm vụ phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Đức Tổng Giám mục Peigna kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Angelo Becciu được thăng Hồng y và làm Tổng trưởng Bộ Phong thánh. Đức cha Edgar Peña, 58 tuổi, gốc giáo phận Maracaibo, gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh từ 25 năm nay. Trong nhiệm vụ mới, ngài được coi là nhân vật thứ ba tại Vatican, sau Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng y Pietro Parolin - Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Phân bộ Tổng vụ do Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra đảm trách có nhiệm vụ soạn và gởi các sắc chỉ, tông hiến, sắc lệnh, thông điệp và văn kiện khác của Đức Giáo Hoàng, các văn thư bổ nhiệm chức sắc của Tòa Thánh, tổ chức các chuyến tông du...

 

Tạo nhịp cầu giữa những người hành hương

Ngày 21.10, thị trưởng của nhiều thành phố có trung tâm Thánh Mẫu ở châu Âu đã kết thúc khóa họp 3 ngày tại trung tâm Thánh Mẫu Mariazell của Áo. Tham dự khóa họp này có các thị trưởng của Lourdes (Pháp), Fatima (Bồ Đào Nha), Altötting (Đức), Einsiedeln (Thụy Sĩ), Czestochowa (Ba Lan). Mục đích khóa họp là để giúp người hành hương từ các nơi trên thế giới xích lại gần nhau hơn và tìm cách đáp ứng những nhu cầu của họ trong thế kỷ 21. Các thị trưởng cũng bàn về dự án cộng tác để cải tổ việc tổ chức lại các đền thánh. Đây là lần đầu tiên từ khi thành lập cách đây 22 năm, Liên hiệp các trung tâm Thánh mẫu lớn ở châu Âu họp tại Mariazell.

 

Chia sẻ hành trình với di dân và người tị nạn

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila và Chủ tịch Caritas Quốc tế, khai mạc cuộc diễu hành ở Rome vào ngày 21.10 để ủng hộ chiến dịch “Chia sẻ hành trình” với di dân. Chiến dịch được kéo dài trong hai năm, là sáng kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô đề ra vào ngày 27.9.2017 nhằm thúc đẩy nền văn hóa gặp gỡ giữa những người Công giáo và những người tị nạn, di dân, để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp cho gia đình họ. Hiện nay tổ chức Caritas ở Chile, New Zealand, Canada, Anh và Mỹ đang thực hiện “Chia sẻ hành trình”.

 

Công giáo và Tin Lành kêu gọi Ðức ngưng xuất khẩu vũ khí

Giáo hội Công giáo và Tin Lành Đức kêu gọi chính phủ nước này ngưng xuất khẩu vũ khí sang các nước đang can dự vào chiến tranh tại Yemen. Ngày 18.10, Ủy ban làm việc chung của hai giáo hội về các vấn đề phát triển đã chỉ trích việc Berlin cho bán vũ khí sang Ả Rập Xê Út và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Qua việc làm này, chính phủ Đức đồng trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra tại Yemen.

 
Lần đầu tiên nữ tu Công giáo và Phật giáo đối thoại liên tôn

Cuộc đối thoại đã diễn ra tại chùa Phật Quang Sơn ở thành phố Cao Hùng, nam Đài Loan, từ ngày 14 đến 18.10 với đề tài “Hoạt động chiêm niệm và sự chiêm niệm tích cực: các nữ tu Phật giáo và Kitô giáo đối thoại”. Hai mục tiêu chính của sự kiện này là thăng tiến sự đối thoại về kinh nghiệm linh đạo của đời tu và kiến tạo không gian để các nữ tu có thể tham gia vào việc đối thoại liên tôn.

Cuộc đối thoại được Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn cùng với chùa Phật Quang Sơn và Hiệp hội các Nữ tu bề trên cấp cao ở Đài Loan đồng tổ chức, với sự cộng tác của Hội Đối thoại liên tôn về đời đan tu. Tham dự chương trình có 70 nữ tu Phật giáo và Công giáo ở Đài Loan và 15 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong số các chức sắc Công giáo có Đức cha Miguel Ángel Ayuso Guixot, người Tây Ban Nha, Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn.

 

Ðại hội Giới trẻ Ấn Ðộ

Hơn 500 đại biểu trẻ từ 132 giáo phận tại Ấn Độ tham dự Đại hội Giới trẻ Công giáo toàn quốc được tổ chức lần đầu tại New Delhi từ ngày 21 đến 25.10.2018. Các cuộc thảo luận của giới trẻ dựa trên chủ đề “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi” của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ 15, để giúp Giáo hội Ấn Độ tìm ra câu trả lời cho những vấn đề của thế hệ tương lai. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha đã gởi một sứ điệp video khuyến khích giới trẻ nước này đừng nản lòng mà hãy tiến bước làm cho cuộc sống mỗi người thêm phong phú. Trước đó, các bạn trẻ đã gởi đến Đức Phanxicô món quà được khắc bằng gỗ là cây thánh giá của mục tử nhân lành và một hoa sen (quốc hoa của Ấn Độ), biểu tượng của tình yêu và sự thanh khiết.

 

Ðức Tổng Giám mục Hilarion yết kiến Ðức Phanxicô

Đức Tổng Giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính Thống giáo Nga, đã yết kiến Đức Thánh Cha Phanxicô vào sáng 19.10. Đức Tổng Giám mục Hilarion thông báo với Đức Giáo Hoàng về việc Tòa Thượng phụ Chính Thống Nga đã đoạn giao với Tòa Thượng phụ Chính Thống Constantinople từ ngày 15.10 vì đã quyết định nhìn nhận Tòa Thượng phụ Chính Thống Kiev. Nhân dịp đến Rome, Đức Tổng Giám mục Hilarion cũng đã gặp Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô và nói về lập trường của Chính Thống giáo Nga liên quan đến Chính Thống giáo Ukraine. Trước đó, Đức Hồng y Koch cho rằng đây là vấn đề nội bộ của Chính Thống giáo, vì thế Giáo hội Công giáo không lên tiếng, nhưng Công giáo cũng bị ảnh hưởng vì mối bất hòa này. Theo quy luật về đại kết, khi một chi thể của Chúa Kitô bị đau, thì các chi thể khác cũng cùng chịu đau.

 

Các tôn giáo dấn thân cho hòa bình

Trong tuyên ngôn được ký kết và công bố chiều tối ngày 16.10, sau ba ngày gặp gỡ tại Bologna, bắc Ý, 300 vị đại diện Kitô và các tôn giáo khác khẳng định các tôn giáo và dân tộc cần liên kết dấn thân cho hòa bình. Các vị cũng bày tỏ xác tín về sức mạnh của lời cầu nguyện như phương thế mạnh mẽ nhất để kiến tạo hòa bình tại những nơi dường như không có thể. Cuộc gặp gỡ tại Bologna có chủ đề là “Xây dựng những cây cầu hòa bình”, được khai triển qua 34 hội thảo bàn tròn trong 3 ngày gặp gỡ. Đức cha Matteo Zuppi, Tổng Giám mục Bologna nói rằng, để giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới, cần có thời gian kiên nhẫn, phương pháp tiếp cận có hệ thống, can đảm, và nhất là thật nhiều tình thương. Bà Bernice King, con gái của Mục sư Luther King, ủng hộ tinh thần đại kết trong việc xây dựng hòa bình. Theo bà, một trong những nguyên nhân gây ra những căng thẳng là tình trạng nghèo nàn về tinh thần. Đức Thánh Cha cũng đã gởi đến cuộc gặp gỡ này sứ điệp kêu gọi các tôn giáo ngày càng liên kết với nhau để phụng sự hòa bình thế giới và sự sống chung giữa con người.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm