Thứ Bảy, 08 Tháng Tư, 2017 07:22

Tất bật chuẩn bị lá cho Lễ Lá tại Bắc Mỹ

Sách Phúc Âm viết rằng, khi Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem trên lưng một con lừa vào tuần lễ trước khi Ngài chịu khổ nạn và đóng đinh, đám đông đã cầm những nhánh cây cọ để tung hô và đặt trên đường đi của Ngài. Trong nhiều thế kỷ, các Kitô hữu đã kỷ niệm ngày lễ bắt đầu Tuần Thánh  bằng cách vẫy các nhánh cọ hoặc nhánh cây ở địa phương.

Chỉ riêng ở Mỹ, gần 18.000 giáo xứ sẽ tổ chức Chúa nhật Lễ Lá bằng cách làm phép và phân phát những nhánh cọ cho các tín hữu. Vì thế, cần hàng triệu lá cọ mỗi năm để phục vụ cho dịp này. Vậy những lá cọ đó được cung cấp từ đâu ? Trong khi nhiều người biết lá cọ cuối cùng sẽ bị đốt thành tro để phục vụ cho Thứ Tư Lễ tro năm sau, thì hiếm người rõ xuất xứ của các nhánh cọ.

Cuộc hành trình từ cây cọ đến nhà thờ sẽ bắt đầu với những người thu hoạch trên khắp thế giới, họ cắt và chuẩn bị lá cho thánh lễ. Nhu cầu cung cấp lá cho ngày Chúa nhật Lễ Lá là rất lớn, và đây thực sự mang lại việc làm quanh năm cho những người thu hoạch.

Thomas Sowell là một người thu hoạch lá cọ ở bang Florida, Mỹ. Ông là người cung cấp lá cọ tươi cho các giáo xứ trong 5 thập niên qua. Ông Sowell bắt đầu thu hoạch lá cọ từ những cây hoang dại khi còn là một cậu bé nhằm kiếm thêm thu nhập trong mùa Xuân. Thời gian trôi qua, ông dần phát triển kinh doanh bằng việc cung cấp sản phẩm này đến 50 bang ở Mỹ và vươn đến Canada. Mặc dù công việc phát triển, nhưng ông Sowell khẳng định lòng tôn kính vẫn được đặt lên trên mọi lợi nhuận : “Chúng tôi cố gắng làm tốt nhất trong khả năng có thể. Mọi thứ chuyển đến các nhà thờ đều được kiểm tra, làm sạch. Mọi khâu được thực hiện hết sức cẩn thận để đảm bảo rằng từng chiếc lá đều được chúng tôi trân trọng với lòng tôn kính Chúa Giêsu Kitô”.

ưCó hơn 2600 loài cọ khác nhau trên thế giới, nhưng chúng lại không thể tồn tại ngoài vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Về mặt lịch sử, các giáo xứ không có nguồn cọ ở địa phương sẽ thay thế bằng nhánh ô liu hay nhánh liễu, hay ở Việt Nam là lá dừa nước. Tại Mỹ và Canada, hầu hết các giáo xứ đều tìm kiếm nguồn cung cấp cọ tươi ngay trước ngày Chúa nhật Lễ Lá.

Theo ông Sowell, toàn bộ các cây cọ do công ty của ông thu hoạch đều mọc hoang dại. Ông kết hợp với các trang trại và chủ đất để loại bỏ các lá cọ không đạt chuẩn, mọc tự nhiên trên vùng đất địa phương. Ban đầu ông Sowell tự cắt lá cọ. Tuy nhiên, những năm sau, ông kết hợp với những người phụ trách chăm sóc cây, để ông tập trung vào việc chuẩn bị lá cọ trước khi giao cho các nhà thờ. Công đoạn cắt, lau chùi và chuẩn bị tước lá mất rất nhiều thời gian. Việc nhiều đến nỗi ông và các cộng sự phải làm việc cả 12 tháng trong năm.

Ông Sowell vẫn luôn nói rằng, thu hoạch và chuẩn bị lá cọ cung cấp cho các giáo xứ trên khắp Bắc Mỹ là một “ơn gọi” : “Tôi không thể làm được việc này nếu không có Chúa giúp đỡ”.

Tâm Thanh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm