Thứ Sáu, 17 Tháng Bảy, 2020 05:28

Tàu bệnh viện Đức Giáo Hoàng Phanxicô chống dịch ở Amazon

Thầy Joel Sous, thành viên của tàu bệnh viện “Đức Giáo Hoàng Phanxicô” cho biết tàu đem đến sự chữa lành và hy vọng cho dân cư Amazon.

Trong vòng 1 năm, tàu bệnh viện đã di chuyển trên con sông Amazon, hỗ trợ và trợ giúp y tế cho khoảng 700.000 người, nhiều người trong đó là thổ dân. Các chuyên gia cảnh báo, trong khi nạn phá rừng tại Amazon vẫn đang tiếp diễn thì cuộc sống của dân bản địa đang gặp nguy cơ cao khi tỷ lệ tử vong do Covid-19 đã cao gấp đôi so với Brazil. Tình trạng này là do thổ dân không thể tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe do khoảng cách sinh sống quá xa các trạm y tế.

Thủy thủ đoàn của tàu bệnh viện đã cố gắng nâng cao nhận thức cho người dân và hỗ trợ điều trị giai đoạn đầu tại chỗ. Các bác sĩ trên tàu điều trị các triệu chứng cảm cúm và những trường hợp nhiễm Covid-19 nhẹ.

Tàu bệnh viện “Đức Giáo Hoàng Phanxicô” dài 32m, với 23 chuyên gia y tế đảm nhiệm công việc. Trên tàu có phòng khám, phòng mổ, phòng xét nghiệm và chẩn đoán, nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng. Trên tàu được trang bị máy chụp X-quang, nhũ ảnh, siêu âm tim, và các thiết vị chuyên về nhãn khoa và nha khoa.

Con tàu ra khơi vào tháng 7.2019. Kể từ đó, tàu bệnh viện đã tiếp cận, giúp đỡ, và chăm sóc cho rất nhiều thành phố và cộng đồng dọc theo sông Amazon. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự ủng hộ đối với tàu bệnh viện này với niềm vui và sự khích lệ bằng cách quyên tặng một máy siêu âm cho tàu.

 

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm