Thứ Ba, 04 Tháng Sáu, 2019 05:27

Tàu bệnh viện “Đức Phanxicô” đến với cư dân Amazon

Các tu sĩ dòng Phanxicô phối hợp cùng một tổ chức thiện nguyện đang chuẩn bị ra mắt chiếc tàu bệnh viện mang tên “Đức Thánh Cha Phanxicô” vào tháng 7 tới. Chiếc tàu sẽ mang Tin Mừng và sự hỗ trợ y tế cho hơn 700.000 cư dân vùng Amazon ở bang Pará, Brazil.

Tàu dài 32m, được xem là một bệnh viện nổi với trang thiết bị y tế đầy đủ: các thiết bị phân tích, điều trị, nội trú và phòng bệnh, có chuyên ngành nhãn khoa, nha khoa, phẫu thuật, phòng thí nghiệm phân tích, phòng nội trú, tiêm chủng, có máy chụp X-quang, siêu âm…

Tàu sẽ khởi hành từ cảng Óbidos gồm thủy thủ đoàn 10 người và 20 nhân viên y tế và tình nguyện viên, sẽ ghé qua khoảng 1.000 khu vực bờ biển trong 10 ngày, sử dụng 2 thuyền máy cứu thương để đi thăm khám sức khỏe cho mỗi khu vực và cho các trường hợp khẩn cấp. Chuyến đi này phối hợp với các bệnh viện địa phương ở Juruti và Óbidos.

Nếu xảy ra lũ lụt, tàu sẽ trở thành tàu cứu hộ. Sáng kiến này nảy sinh nhân chuyến thăm của Đức Thánh Cha đến một bệnh viện ở Rio de Janeiro trong dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2013 và hỏi cha Francisco Belotti liệu họ có thể có mặt tại Amazon hay không. Sau đó cha Francisco Belotti nhận thấy rằng một lượng lớn người dân sống hai bên bờ sông rất khó đến bệnh viện, vì vậy cách duy nhất là đưa bệnh viện đến với họ.

 

Thiện Tâm (theo Fides)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm