Thứ Năm, 02 Tháng Bảy, 2020 17:01

Tàu bệnh viện Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục hoạt động

 

Con tàu này như một trung tâm y tế di động phục vụ hàng trăm ngàn người trong những cộng đồng ven sông của Brazil. Sau thời gian phải tạm ngưng hoạt động khi bắt đầu đại dịch, nay tàu đã hoạt động trở lại ở phía tây Pará (Brazil). Tại đây, tàu cung cấp những giỏ thức ăn và bộ dụng cụ vệ sinh cho các gia đình đã bị cô lập. Đức Giám mục Bernardo Bahlmann, giáo phận Óbidos, Pará, cho biết: “Chúng tôi khởi động trở lại vì nhận thấy rằng ở vùng nông thôn, nơi siêu vi chưa lây lan, có rất nhiều người gặp các vấn đề về sức khỏe do họ không thể lên thành phố”. Từ tháng 8.2019 đến cuối tháng 5.2020, tàu bệnh viện Giáo Hoàng Phanxico đã thực hiện 43.094 lượt thăm khám bệnh, mang lại lợi ích cho khoảng 700.000 người sống ven sông Amazon.


 

 

Trong thời giãn cách vì dịch Covid-19, Tổng Giáo phận Ranchi ở Ấn Độ đã tổ chức giúp đỡ các tín hữu Hồi giáo và những gia đình bộ lạc. Đức Tổng Giám mục Felix Toppo và Đức Giám mục Phụ tá Theodore Mascarenhas, cùng với các linh mục, chủng sinh và thanh niên, đã giúp đỡ hơn 300 gia đình nghèo khó. Cử chỉ này được thực hiện vào ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu cho thấy “tình yêu tràn đầy của trái tim Thiên Chúa tuôn tràn đến nhân loại qua Chúa Giêsu. Kitô hữu được mời gọi chia sẻ tình yêu này với những người khác”, Đức Tổng Giám mục Felix Toppo chia sẻ. Những món quà sẻ chia bao gồm gạo, các loại đậu, đậu nành, muối và các thực phẩm khác. Trong nhiều giáo phận ở Ấn Độ, các giám mục, linh mục và nữ tu đã liên lạc với những người di cư gặp khó khăn, phụ nữ, gia đình nghèo và những người khác bằng cách phân phát thực phẩm, thuốc men và các mặt hàng thiết yếu.

 

Chống bạo lực gia đình, bạo hành giới

Chính phủ và Hội đồng Giám mục Nam Phi đã gióng lên lời kêu gọi ngăn chặn một thứ dịch gọi là “bạo lực giới” cũng không kém phần nguy hiểm so với dịch Covid-19. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã gọi bạo lực giới là đại dịch thứ hai, ông nói: “Là một người đàn ông, là một người chồng và là một người cha, tôi kinh hoàng trước một cuộc chiến đang diễn ra chống lại phụ nữ và trẻ em của đất nước”. Ủy ban Công lý và Hòa Bình thuộc Hội đồng Giám mục Nam Phi cũng kêu gọi các giáo xứ, gia đình nói không với bạo lực do đàn ông gây ra cho phụ nữ và trẻ em: “Thiên Chúa đau buồn khi chúng ta gây ra bạo lực trên bất kỳ ai”. Trước khi bị dịch Covid-19, bạo lực gia đình ở Nam Phi đã ở mức rất cao. Trong thời gian dịch, cảnh sát đã nhận được hơn 87.000 báo cáo về bạo lực giới.

 

Trợ giúp 464 nữ tu Congo gặp khó khăn vì Covid-19

Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ hỗ trợ số tiền khoảng 120.000 euro cho 464 nữ tu thuộc 69 cộng đoàn của 6 dòng thuộc giáo tỉnh Bukavu, Cộng hòa Dân chủ Congo, đang gặp khó khăn do tình trạng khẩn cấp của dịch Covid-19. Dịch bệnh đã thay đổi cuộc sống của các nữ tu ở nơi này rất nhiều. Họ sinh sống bằng cách làm việc trong các trường học và trung tâm y tế. Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố vào ngày 24.3, các nữ tu không nhận được tiền lương.

 

Dòng Thánh Giá đóng góp cho giáo dục ở Bangladesh

Dòng Thánh Giá hiện nay đang góp phần tích cực vào lãnh vực giáo dục ở Bangladesh, quốc gia có đa số dân là tín hữu Hồi giáo. Dòng quản lý 25 cơ sở giáo dục với 25.000 học sinh. Tu huynh Subal Lawrence Rozario cho biết người dân Bangladesh tín nhiệm việc giáo dục của dòng vì hiểu rằng hoạt động này góp phần vào lợi ích chung: “Chúng tôi quan tâm đến trẻ em từ các cộng đồng bị thiệt thòi ở vùng sâu vùng xa. Ngoài giáo dục học thuật, chúng tôi dạy cho học sinh các giá trị, kỷ luật, nhân phẩm và tất cả những giá trị làm nên một con người trung thực, trưởng thành, có đạo đức”. Năm 2020 là dịp kỷ niệm 200 năm dòng được thành lập ở Le Mans, Pháp. Tại Bangladesh, một số bạn trẻ đã dấn thân theo ơn gọi của dòng.

 

Các Giáo hội Kitô ở Philippines giúp đỡ 4,5 triệu gia đình

Từ ngày bắt đầu phòng chống dịch Covid - 19 ở Philippines đến nay, các Giáo hội Kitô giáo ở Philippines, trong đó có Công giáo, đã hỗ trợ 4,5 triệu gia đình. Theo “Diễn đàn của các tổ chức tôn giáo Philippines”, các Giáo hội và các tổ chức liên kết đã hỗ trợ tài chính và các nhu yếu phẩm trị giá 30 triệu USD. Linh mục Edwin Gariguez, Tổng Thư ký điều hành của Văn phòng Thư ký Quốc gia về Hoạt động xã hội của Hội đồng Giám mục Philippines khẳng định trong đại dịch này, các Giáo hội đã kết hợp những nỗ lực và nguồn lực để giúp đỡ người nghèo.

 

“Ngôn ngữ loan báo Tin Mừng là bác ái”

Trong cuộc gặp gỡ tu hội Truyền giáo Thánh Vinhsơn tại Rome vào ngày 17.6.2020, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc đã nhắn nhủ các tu sĩ Vinhsơn rằng, để loan báo Lời Chúa hôm nay, ngôn ngữ được nhân loại hiểu rõ nhất là bác ái, chứ không phải là những lời giải thích thần học uyên bác. Nói chuyện với các thành viên của tu hội, Đức Hồng y Tagle đã nhấn mạnh ba nhiệm vụ cụ thể của tu sĩ ngày nay vẫn còn quan trọng, đó là trở thành những người truyền cảm hứng bác ái cho người khác; dấn thân hoạt động bác ái “hình thành cộng đoàn”; tiếp tục thúc đẩy hoạt động bác ái trong việc huấn luyện giáo sĩ.

 

Hôm nay và mãi mãi làm điều thiện

Giáo xứ Santiago Apóstol ở Cusco, Peru phát động chiến dịch “Hôm nay và mãi mãi làm điều thiện” để giúp đỡ những gia đình và người vô gia cư. Giáo xứ đã chuyển hơn 100 kiện hàng đến các gia đình dễ bị tổn thương nhất ở tỉnh Calca. Linh mục Julio Velazco Paz, chánh xứ, dự định sẽ tiếp cận nhiều gia đình nông dân hơn nữa để giúp đỡ. Giáo xứ San Agustín de Pomacanchi cũng phân phát chăn và thức ăn cho những người dễ bị tổn thương nhất ở Choracca, Sayaqrumy, Qoraccacha de Pomacanchi...

 

50 tấn thiết bị y tế được gởi tới Amazon

Ngày 25.6.2020 một máy bay chở 50 tấn dụng cụ y tế đã đến vùng Amazon để trợ giúp cho người nghèo. Đây là sáng kiến cộng tác giữa Bộ Giáo dục Công giáo và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Máy bay chở 50 tấn hàng viện trợ nhân đạo sẽ được đưa đến Nam Mỹ, sau đó bằng đường bộ, hàng cứu trợ sẽ tiếp tục vận chuyển đến các nơi đang cần được hỗ trợ, cụ thể là Iquitos, thành phố có khoảng 400.000 dân đang sinh sống ở dọc sông và trong rừng Amazon. Chuyến bay vận chuyển các đồ dùng cần thiết giúp ngăn chặn đại dịch lây lan. Đây hiện là tâm dịch mới toàn cầu. Trong cuộc trò chuyện mới đây với Thái tử của các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Ðức Thánh Cha Phanxicô cảm ơn nước này về các viện trợ vật tư y tế và thực phẩm cho các nước nghèo đang đối phó với đại dịch Covid-19.

 

Ðức Phanxicô tặng 35 máy trợ thở

Đức Thánh Cha đã tặng 35 máy trợ thở cho các bệnh viện ở các nước đang phát triển. Ngài tặng Haiti, Venezuela và Brazil mỗi nước 4 máy. Các quốc gia khác cũng được tặng gồm Mexico, Colombia, Honduras, Ecuador, Cameroon, Zimbabwe, Bangladesh, Ucraina và Cộng hòa Dominica. Văn phòng Bác ái Giáo hoàng hôm 26.6.2020 cho biết, Đức Thánh Cha “bày tỏ sự gần gũi với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đặc biệt là những nước có hệ thống chăm sóc sức khỏe đang bị quá tải”. Trước đây, Đức Phanxicô đã tặng máy trợ thở cho các bệnh viện ở Tây Ban Nha, Ý và Zambia.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm