Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng, 2021 15:30

TGP Valencia bán các tác phẩm nghệ thuật để gây quỹ cho người nghèo

 

Ðức Hồng y Antonio Cañizares, Tổng Giám mục Valencia (Tây Ban Nha) vừa thông báo sẽ cho bán nhiều tác phẩm nghệ thuật thuộc sở hữu của Tổng Giáo phận này để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh: ABC

 

Ngài hy vọng rằng nguồn tài chính thu được sẽ giúp “giảm cảnh đói khổ và cung cấp nơi ở, thuốc men” cho người nghèo, đặc biệt trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành nghiêm trọng tại châu Âu. Trong thư mục vụ gởi cộng đoàn Dân Chúa mới đây, Ðức Hồng y Cañizares nhấn mạnh: “Anh chị em tại Valencia thân mến, những gì tôi sắp trao đi không phải của tôi, cũng không phải của các bạn, nhưng chính là của người nghèo, bởi vì Giáo hội thì nghèo khó, và của người nghèo”. Dự định này đã được vị chủ chăn của Valencia đề cập vào dịp Giáng Sinh 2020, ngài cho biết chuẩn bị cho bán nhiều tài sản thuộc Tổng Giáo phận để đáp ứng những “nhu cầu cấp thiết” của người khốn khó, nhất là người vô gia cư.

Ðể thực hiện một cách bài bản, Ðức Hồng y Cañizares đã thành lập Tổ chức Pauperibus - tiếng Latinh nghĩa là “Dành cho Người nghèo” - với mục đích quy tụ nguồn đóng góp từ các tín hữu, và của cả các cá nhân hoặc tổ chức, không phân biệt tôn giáo. Ðể “khai trương” Pauperibus, “khoảng bốn mươi bức tranh, bao gồm một số là tác phẩm của những họa sĩ người Valencia, cùng nhiều hiện vật khác đang được trưng bày tại tầng một của Tòa Tổng Giám mục, cũng là nơi có phòng của vị chủ chăn” đã được trao tặng. Các tác phẩm nghệ thuật này có giá trị khác nhau, trong đó đáng chú ý là một hang đá cổ từ thế kỷ XVII và một bức tượng thánh Sébastien.

Tất cả những tặng phẩm nghệ thuật dành cho Tổ chức Pauperibus, trước đi bán gây quỹ đều sẽ “được triển lãm công khai tại một nơi thích hợp” để ai cũng có thể đến thưởng thức và đảm bảo được tính minh bạch trong hoạt động. Ðức Hồng y Cañizares cũng sẽ quyên một số món thuộc sở hữu cá nhân và ngài đặc biệt mời gọi các linh mục, tu sĩ có hành động tương tự.

 

ÐTC mời gọi cầu nguyện cho một người vô gia cư chết rét ở Rome

Sau buổi đọc kinh Truyền tin vào ngày 24.1 vừa qua, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho một người vô gia cư vừa qua đời: “Ngày 20.1, cách quảng trường Thánh Phêrô không xa, một người Nigeria 40 tuổi sống lang thang tên Edwin đã được tìm thấy khi đã tử vong vì lạnh. Câu chuyện buồn về anh ấy đã tiếp nối vào nhiều cái chết thương tâm tương tự của những người vô gia cư ở Rome. Hãy nhớ về Edwin và về thời khắc anh phải chịu đựng giá rét mà không ai biết đến, hoàn toàn bị bỏ rơi”. Ðức Thánh Cha nhắc lại việc thánh Giáo Hoàng Grêgôriô I khi chứng kiến một hành khất qua đời đã tuyên bố rằng ngày hôm ấy sẽ không có thánh lễ nào được cử hành, giống như Thứ Sáu Tuần Thánh.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm