Thứ Sáu, 04 Tháng Năm, 2018 09:53

Thái Lan có giáo phận mới

Ngày 25.4.2018, Đức Giáo Hoàng đã thành lập giáo phận Chiang Rai thuộc giáo tỉnh Bangkok (tách từ giáo phận Chiang Mai) ở đông bắc Thái Lan và bổ nhiệm cha Joseph Vuthiler Haelom làm giám mục tiên khởi. Giáo phận mới rộng 37.839 km² có 18.000 tín hữu với 6 linh mục giáo phận và 41 linh mục dòng, 51 nữ tu, một Đại Chủng sinh, 113 giáo lý viên. Đây là khu vực chung sống của nhiều sắc tộc. Đức Giám mục Joseph Vuthiler Haelom sinh ngày 17.12.1951 tại Lamsai, tỉnh Pathumthani, thuộc Tổng giáo phận Bangkok, học tại Đại Chủng viện Bangkok, sau đó hoàn thành các nghiên cứu về thần học và triết học tại Đại Chủng viện quốc gia Lux Mundi ở Sampran, được thụ phong linh mục vào ngày 3.8.1980, từng làm Tổng Đại diện giáo phận Chiang Mai (2005-2012) và Tổng giáo phận Bangkok (2012-2018). (Trần Ngọc)

 

Tân chân phước Hanna Chrzanowska

Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đã đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự lễ tuyên phong giáo dân Hanna Chrzanowska, người Ba Lan, lên bậc chân phước vào ngày 28.4 tại Ba Lan. Chân phước Chrzanowska, một tông đồ nổi bật trong việc chăm sóc các bệnh nhân và người đau khổ, sinh ngày 7.10.1902 tại Varsava, trong một gia đình mẹ là tín hữu Tin Lành và thân phụ là người Công giáo. Sau khi tốt nghiệp y tá, Chrzanowska trải qua một thời kỳ tập sự tại Bỉ, Pháp và Mỹ trước khi trở về Ba Lan. Tại đây, ngài thành lập tạp chí Y tá Ba Lan và hiệp hội các nữ y tá Công giáo; là một hiến sĩ giáo dân của dòng Biển Đức, nhiệt thành sống đoàn sủng của dòng trong kinh nguyện phụng vụ, tân tụy chăm sóc các bệnh nhân. Chân phước qua đời ngày 29.4.1973 tại Krakow, hưởng thọ 71 tuổi. Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Phong thánh nhận xét rằng, khi chiêm ngắm hình ảnh của chân phước Chrzanowska cúi mình trên các bệnh nhân, mỗi người hãy học cách cúi mình trên những người túng thiếu, chăm sóc những người đang cần được an ủi, nâng đỡ, khích lệ và giúp đỡ.

 

Ðức Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Mân Côi đầu tháng 5

Chiều 1.5, Đức Thánh Cha chủ sự buổi đọc kinh Mân Côi khai mạc tháng Đức Mẹ tại đền thánh Đức Mẹ Tình Yêu Thiên Chúa, với ý đặc biệt cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới và tại Syria. Sau buổi đọc kinh, Đức Phanxicô gặp cộng đoàn các hiến sĩ nam nữ và nữ tử Đức Mẹ Tình Yêu Thiên Chúa hoạt động tại đền thánh, rồi làm phép mộ của vị tôi tớ Chúa là linh mục Umberto Terenzi, quản đốc kiêm cha sở đầu tiên giáo xứ Đền Thánh Đức Mẹ Tình Yêu Thiên Chúa. Cha cũng là người đã sáng lập hai dòng tu nam nữ đang phục vụ tại đây. Đức Thánh Cha chào thăm một số người cao tuổi đã được chính cha Terenzi rửa tội. Ngài cũng gặp những người cư ngụ ở hai cơ sở đón tiếp tại đền thánh gồm nhà dưỡng lão và nhà Gia đình Đức Mẹ Tình Yêu Thiên Chúa và thăm cộng đồng giáo xứ.

Đền thánh Đức Mẹ Tình Yêu Thiên Chúa cách trung tâm Rome 15 km và là nơi đã xảy ra phép lạ Đức Mẹ cứu chữa một nông dân bị đàn chó sói tấn công trong lúc ông hành hương về Rome. Ngày nay, vào những đêm thứ bảy mùa hè, nhiều tín hữu tham dự cuộc hành hương đi bộ suốt đêm từ trung tâm Rome đến đền thánh và dự thánh lễ tại đây.

 

Giáo hội tại châu Phi thăng tiến cuộc sống người dân

Linh mục Donald Zagore, thuộc Hiệp hội truyền giáo châu Phi nhận xét rằng, thăng tiến sức khỏe thể lý và an sinh là một phần trong sứ mệnh loan báo Tin Mừng của Giáo hội. Ngài đã phát biểu như trên trong hội nghị toàn châu Phi về bệnh sốt rét rừng, tổ chức tại Dakar, thủ đô Senegal từ ngày 16-20.4. Các quốc gia ở khu vực phía nam sa mạc Sahara là các nước bị nhiều tai ương như chiến tranh, dịch tễ, mất mùa... Đặc biệt, đây là vùng có số lượng người bị bệnh sốt rét cao nhất thế giới. Theo linh mục Donald Zagore, để chữa trị hữu hiệu, cần phải có sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Mục đích chính mà Giáo hội tại các nước phía nam sa mạc Sahara nhắm tới là làm sao cho người dân có sức khỏe tốt thì họ mới có thể phát triển và tự lực cánh sinh.

 

Giáo hội Argentina bênh vực sự sống

Hội đồng Giám mục Argentina đã kêu gọi tín hữu và toàn dân bênh vực sự sống của thai nhi và của các bà mẹ, cũng như bảo vệ gia đình và sự sống của những người nghèo khổ, trong bối cảnh Quốc hội nước này thảo luận về luật không trừng phạt phá thai. Các giám mục thừa nhận rằng, Giáo hội cũng như xã hội Argentina đã không hoạt động đủ trong việc trợ giúp các phụ nữ bị bó buộc phải phá thai. Các ngài nhấn mạnh cần ghi nhớ giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô bảo vệ sự sống của thai nhi vô tội, và cũng không thể quên sự sống rất thánh thiêng của những người nghèo đang sống trong bần cùng đói khổ.

 

Giáo hội Ðức sẽ xin truyền chức linh mục cho nam giới có gia đình

Đức cha Franz-Josef Hermann Bode, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cho biết, các giám mục nước này sẽ xin Đức Thánh Cha cho phép truyền chức linh mục cho nam giới có gia đình, trước tình trạng thiếu ơn gọi trầm trọng tại nước này. Trong hội thảo về ơn thiên triệu tổ chức vào ngày 23.4, Đức cha Bode nói nếu Đức Phanxicô chấp nhận việc truyền chức linh mục cho những người nam có gia đình sau kỳ Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về miền Amazone vào tháng 10.2019, thì Hội đồng Giám mục Đức cũng sẽ xin phép được làm tương tự. Đức cha Franz-Josef Hermann Bode là Giám mục giáo phận Osnabruck ở miền bắc Đức, với hơn 560.000 tín hữu Công giáo. Trong năm qua, giáo phận này không có tân linh mục nào, và Đức cha đã hơn một lần lên tiếng ủng hộ truyền chức linh mục cho những người nam có gia đình, gọi là “viri probati”.

Ngày 16.4, trong cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha với các giám mục ở vùng Antilles về Rome hành hương, một giám mục đã hỏi ngài về vấn đề truyền chức linh mục cho những người đã có gia đình. Ngài không trả lời trực tiếp, nhưng nhắc đến nguyên tắc chính Thánh Thể làm nên Giáo hội và Giáo hội làm nên Thánh Thể. Theo Đức Giáo Hoàng, chúng ta không thể để cho các cộng đoàn miền Amazone không có thánh lễ trong cả năm trời. Vấn đề ở đây là tìm ra giải pháp mục vụ thích hợp.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm