Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 15:30

Tham luận của Ðức Giám mục Giuse Ðỗ Mạnh Hùng

Trong phiên họp khoáng đại thứ tám vào chiều 10.10.2018, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP TPHCM đã trình bày bài tham luận trước Ðức Thánh Cha Phanxicô cùng các nghị phụ và dự thính viên.

(Phần trình bày bằng tiếng Anh, bản tiếng Việt do linh mục Micae Nguyễn Tiến Bình chuyển ngữ. Tham luận dựa trên tài liệu làm việc, phần II - số 106).

 

 

 

Trọng kính Đức Thánh Cha,

Kính thưa các nghị phụ và anh chị em thân mến,

Giới trẻ Công giáo Việt Nam có 3 nhu cầu cần trình bày với Thượng Hội đồng Giám mục lần này:

 

1.

 Trước hết, các bạn trẻ cần người đồng hành để lắng nghe, để khuyến khích và nâng đỡ họ. Nhưng cha mẹ ở nhà, các giáo viên ở trường, và các linh mục không có thời gian dành cho họ, để lắng nghe và quan tâm đến những vấn đề cá nhân của họ.

Chỉ có một người luôn sẵn sàng giúp các bạn trẻ mọi lúc mọi nơi, đó là “bác Google” trên mạng internet.

“Bác Google” có thể cung cấp cho các bạn trẻ những thông tin hữu ích về các lãnh vực công nghệ, văn hóa, khoa học, và lượng chương trình giải trí khổng lồ... Và “bác Google” không bao giờ cằn nhằn họ. Các bạn trẻ có thể nói và viết bất cứ điều gì mình muốn. Nhưng “bác Google” không thể mang lại cho các bạn tình yêu, sự thấu hiểu, sự đồng cảm, và nhất là sự hướng dẫn thiêng liêng. Và thông thường, những thông tin của “bác Google” về lãnh vực luân lý và thiêng liêng rất khác với giáo huấn của Hội Thánh và các giá trị của Tin Mừng.

 

2.

 Nhu cầu thứ hai đó là những chuẩn mực mà các bạn trẻ sẽ dựa vào đó để giải thích và làm sáng tỏ những vấn đề trong cuộc sống của họ.

Trong những năm vừa qua, đang khi chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục này, các bạn trẻ Công giáo Việt Nam đã khám phá ra giáo huấn xã hội của Hội Thánh Công giáo trong DOCAT, với bốn nguyên tắc: Nhân phẩm - Công ích - Liên đới - Bổ trợ (DOCAT, số 84), và bốn giá trị: Sự thật - Công bằng - Tự do - Tình yêu (DOCAT, số 104-109).

Dựa trên những nguyên tắc và những giá trị của DOCAT, các bạn trẻ Việt Nam cố gắng giải thích và làm sáng tỏ 6 vấn đề mà họ nhận biết trong bước thứ nhất của tiến trình phân định:

1. Làm thế nào để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

2. Làm thế nào để sống trong “thế giới ảo” mà đó lại là một thực trạng rất hấp dẫn ngày nay.

3. Tình dục dễ dàng.

4. Đồng tính luyến ái.

5. Phá thai.

6. Ly dị.

 

3.

 Nhu cầu thứ ba của giới trẻ là sự trợ giúp đến từ Thiên Chúa và từ Giáo hội để thực thi những gì mà họ đã chọn lựa.

Trước tiên, nếu không có ân sủng của Thiên Chúa thì các bạn trẻ không thể làm được gì, như Thánh Phaolô đã trải nghiệm: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7,19).

Thứ hai, các bạn trẻ cần sự trợ giúp của Giáo hội: cần có thêm những sân chơi để quy tụ giới trẻ (như những kỳ Đại hội Giới trẻ, những buổi gặp gỡ, những khóa tĩnh tâm, hay trại giới trẻ...), hoặc những khóa đào tạo vừa giúp đào sâu thêm đời sống đức tin, vừa cung cấp những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống đời thường. Với sự trợ giúp từ Giáo hội, các bạn trẻ có thể trở thành những người đồng hành tốt với nhau.

 

Xin chân thành cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm