Thứ Sáu, 14 Tháng Năm, 2021 15:29

Thẩm phán bị mafia sát hại được tuyên chân phước

 

Ðấng đáng kính Rosario Livatino, vị thẩm phán bị mafia sát hại năm 1990, đã được tuyên chân phước.

 

Sáng 9.5, Ðức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Tuyên thánh, đã chủ tế thánh lễ tuyên chân phước tại Vương Cung Thánh Ðường Agrigento ở Sicily, theo trang tin Catholic News Agency. “Thẩm phán Livatino là chứng nhân cho công lý của Thiên Quốc. Ông là người hùng của quốc gia và luật pháp, đồng thời vị thẩm phán đã tử vì đạo của Chúa Giêsu”, Ðức Hồng y Semeraro giảng tại thánh lễ.

Vị thẩm phán trẻ (ở giữa, hàng trên) đã tử đạo vì công lý

 

Công lý và đức tin

Một di vật của thẩm phán Livatino, chiếc áo còn dính vết máu khô từ ngày ông bị sát hại, đã được đặt vào hòm thánh tích trong suốt và trưng bày tại buổi lễ. Ðức Hồng y Semeraro đã đọc tông thư của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô: “Chúng ta tuyên phong Ðấng đáng kính Rosario Livatino, giáo dân và đấng tử đạo là chứng nhân đáng tin cậy của Tin Mừng thông qua sự phục vụ vì công lý, được gọi là chân phước”. Ngày lễ kính vị thẩm phán được ấn định vào 29.10 hằng năm.

Cuối buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Ðàng tại Vatican ngày 9.5, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô tán dương vị thẩm phán trẻ của xứ Sicily, gọi ông là “đấng tử đạo vì công lý và đức tin”. “Trong quá trình phụng sự cộng đồng trên cương vị một thẩm phán công minh, ông không bao giờ cho phép bản thân sa ngã và trở thành kẻ tham nhũng. Ông đấu tranh để mang lại công lý, không phải để lên án mà vì cứu chuộc”, Ðức Thánh Cha giảng từ cửa sổ của Ðiện Tông tòa.

Chiếc xe của nạn nhân

 

“Ông luôn nhờ cậy sự bảo vệ của Chúa trong mỗi việc làm của mình, và vì thế ông trở thành chứng nhân của Tin Mừng trước ngày qua đời như một người hùng. Cầu nguyện cho ông trở thành gương sáng của mọi người, đặc biệt giới thẩm phán, và là động lực cho những người bảo vệ trung thành của luật pháp và quyền tự do”, Ðức Phanxicô nói.

 

Cuộc đời ngắn ngủi nhưng ý nghĩa

Chân phước Livatino là công tố viên ở Sicily, chuyên xử lý các hoạt động phạm tội của mafia trong thập niên 1980. Sau đó ông đối đầu với băng mafia sau này tự gọi là “Tangentopoli”. Ðây là tổ chức tội phạm tìm cách hối lộ và lại quả để giành được các hợp đồng công cộng. Năm 37 tuổi, ông trở thành thẩm phán của tòa án Agrigento.

Ngày 21.9.1990, thẩm phán đang lái xe đến nơi làm việc thì bị một ô tô tông trúng, khiến chiếc xe do ông điều khiển bị hất khỏi đường. Ông bỏ xe và chạy về hướng một cánh đồng, nhưng bị bọn mafia bắn trúng lưng. Vào thời điểm thẩm phán Livatino ngã xuống, những kẻ khát máu tiếp tục nã đạn khiến ông qua đời ngay tại chỗ.

Thánh tích trong lễ tuyên chân phước

 

Ngày nay, một tấm bảng được dựng lên ở đường cao tốc, nơi vị thẩm phán bị sát hại. Tấm bảng ghi dòng chữ: “Ðấng tử đạo vì công lý”. Ngày 21.12.2020, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cập danh hiệu này khi công nhận thẩm phán là đấng tử đạo bị sát hại “vì lòng thù ghét đức tin”. Di sản luật pháp của ông tiếp tục được kéo dài thông qua công tác của Trung tâm Nghiên cứu Rosario Livatino, hoạt động với tiêu chí vì sự sống, gia đình và tự do tôn giáo. Ðức Phanxicô đã tiếp kiến các thành viên của trung tâm này ở Vatican vào tháng 11.2019.

Sau những thảo luận hồi đầu năm về vấn đề chuyển di vật của Livatino từ quê nhà đến Vương Cung Thánh Ðường Agrigento, đến ngày 19.2 các bên đạt được thỏa thuận, di hài của vị thẩm phán sẽ tiếp tục được chôn cất ở thị trấn Canicattì, cách Agrigento khoảng 40 cây số về hướng đông bắc. Thẩm phán Livatino yên nghỉ tại nhà nguyện của nghĩa trang ở Canicattì, thị trấn khoảng 35.000 dân và là nơi ông chào đời.

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Hôm nay, qua lễ tuyên chân phước của thẩm phán Rosario Angelo Livatino, chúng ta tri ân ông vì bài học để lại cho nhân thế, rằng hãy kiên trì đấu tranh mỗi ngày bằng đức tin, với đức khiêm cung, hiền hòa và lòng thương xót”. Theo Ðức Thánh Cha, chân phước Livatino đã làm mọi thứ nhân danh Chúa Giêsu, và không bao giờ từ bỏ đức tin và công lý, thậm chí vào thời điểm cận kề cái chết. “Ðây là hạt giống đã được gieo trồng, và theo đó cây trái sẽ sinh sôi”, ngài kết luận. 

Mộ phần tại nhà nguyện của nghĩa trang ở Canicattì

 

Ðức Thánh Cha đã viết lời tựa cho quyển sách về cuộc đời của chân phước Livatino, được xuất bản vào tháng 3 vừa qua. Ngài nhắc lại vị thẩm phán đã bị các tay súng trẻ bắn chết theo lệnh của hai tổ chức mafia Stidda và Cosa Nostra. Những lời cuối cùng của vị thẩm phán chính là: “Những người trẻ tuổi, tôi đã làm gì mà các anh phải hành xử như thế này?”. Theo vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ, đây là “những lời của một thiên sứ đang hấp hối”, than khóc cho một người đàn ông chính trực, người biết rằng mình không đáng phải trải qua cái chết phi lý. Những lời này đã được thốt ra trước khi khuôn mặt “thánh thiện như của Chúa Giêsu” của ông bị biến dạng vì những phát súng nhẫn tâm.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm