Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2019 16:54

Tham quan khu vườn Vatican

 

Du khách khi đến Vatican thường viếng thăm Ðền thờ Thánh Phêrô hay chiêm ngắm các vật phẩm 500 tuổi tại bảo tàng Vatican. Ít người biết rằng ngay phía sau đền thờ là một khu vườn tuyệt đẹp có diện tích 230.671 m2 với rất nhiều cây xanh, hoa và các tác phẩm nghệ thuật được sắp xếp một cách hài hòa.

 

Khu vườn được cho là do thánh Helena đem đất từ Ðất Thánh về, sau khi viếng thăm núi Calvary. Bằng cách kết hợp đất của vùng Ðất Thánh và Rome, thánh nhân muốn nói đến sự hiệp nhất giữa Máu Chúa và máu của hàng ngàn tín hữu Kitô giáo thời đầu, những người đã chết vì bị bách hại trong triều đại của hoàng đế Nero Caesar Augustus.

Khu vườn được Ðức Nicholas III (1277-1280) cho mở rộng. Ngài cũng là vị đã chuyển nơi ở của Giáo hoàng từ cung điện Lateran đến Vatican. Ðức Nicholas III yêu cầu rằng, Vatican phải được bao bọc bởi những bức tường có cổng, có vườn cây ăn quả, và khu vườn để dạo bộ được trồng phía sau Ðền thờ Thánh Phêrô. Thiết kế cảnh quan hiện tại của khu vườn hầu hết được hoàn thành ở thời Phục hưng bởi kiến trúc sư người Ý Donato Bramante. Ông Donato Bramante chia vườn thành ba khu vực: Belveder, thư viện và Pinecone, và có thêm một khu vườn mê cung với những cây hoàng dương.

Năm 1927, Ðức Piô XI đã chọn thánh Têrêsa thành Lisieux là đấng bảo trợ cho khu vườn, và cho xây một ngôi đền nhỏ để vinh danh thánh nhân tại nơi này. Giờ đây, ngôi đền nằm trong số các kiến trúc ngoài trời như hang Ðức Mẹ Lộ Ðức, tượng Ðức Mẹ Guadalupe.

Mùa xuân và mùa thu là khoảng thời gian đẹp nhất để đến thăm khu vườn, với màu xanh của cây thông và tuyết tùng được bổ sung thêm màu sắc tươi sáng của các loài hoa đang nở hoặc các sắc thái khác nhau với màu vàng và màu đỏ của lá mùa thu. Du khách mất khoảng 2 tiếng để dạo bộ trong khu vườn, nhưng cũng có thể tham quan bằng xe buýt. Khu vườn mở cửa cả tuần, ngoại trừ ngày thứ Tư, ngày Ðức Thánh Cha tiếp kiến chung.

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm