Thứ Sáu, 07 Tháng Mười Hai, 2018 15:43

Thảm trạng nô lệ tân thời

 

Trong một sứ điệp ngắn nhân Ngày Thế giới bãi bỏ nạn nô lệ (2.12), Đức Phanxicô đã mời gọi mọi người không dửng dưng trước số phận của bao người đau khổ, vì “không ai có thể rửa tay trước thảm trạng nô lệ ngày nay”. Trên thế giới hiện vẫn còn hơn 40 triệu người là nạn nhân của nô lệ tân thời, đa số là phụ nữ và trẻ em. Họ bị bó buộc phải lao động hoặc mại dâm và doanh số khai thác lên tới 354 tỷ USD. Nhiều sản phẩm trong cuộc sống thường nhật, từ điện thoại thông minh cho đến các mỹ phẩm, quần áo được chế tạo do những nhân công phải làm việc như nô lệ trong điều kiện vô nhân đạo và thường dưới sự đe dọa của những người bóc lột họ.

 

Ðền thánh trong công cuộc truyền giáo

Các vị quản đốc và nhân viên các đền thánh hành hương trên thế giới đã tham dự hội nghị trong 3 ngày có chủ đề “Đền thánh, cánh cửa mở rộng cho công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng” do Hội đồng Tòa Thánh Tái Truyền giảng Tin Mừng tổ chức, khai mạc ngày 27.11.2018 tại Rome. Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng, đã thuyết trình mở đầu với đề tài “Đền thánh, trung tâm đẩy mạnh việc tái truyền giảng Tin Mừng”. Các diễn giả đã lần lượt nói về những khía cạnh như sư phạm loan báo Tin Mừng trong việc mục vụ của các đền thánh; loan báo đức tin tại đền thánh; các đền thánh âm thầm bảo tồn mầu nhiệm và vẻ đẹp.

Trước kia, các đền thánh thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo sĩ, nhưng từ tháng 4.2017, qua tự sắc Đền thánh trong Giáo hội, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giao cho Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng nhiệm vụ này.

 

Ðừng lo âu vì nhiều nhà thờ không còn được sử dụng

Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu và những người hữu trách đừng lo âu vì nhiều nhà thờ không còn được sử dụng nữa, và nếu cần thì hãy bán các tài sản của Giáo hội để giúp người nghèo. Theo ngài, Giáo hội không nên quá lo lắng trước tình trạng nhiều thánh đường nay không cần thiết nữa vì thiếu các tín hữu và giáo sĩ, hoặc vì sự thay đổi trong việc phân phối dân số tại các thành phố và vùng quê. Giáo huấn từ trước đến nay của Giáo hội vẫn dạy về nghĩa vụ phải bảo trì và gìn giữ các tài sản của Giáo hội, đặc biệt các gia sản văn hóa. Nhưng các tài sản ấy không có một giá trị tuyệt đối và trong trường hợp cần thiết, chúng phải phục vụ thiện ích lớn hơn của con người, đặc biệt là phục vụ người nghèo.

Đức Phanxicô bày tỏ lập trường trên hôm 29.11.2018, trong sứ điệp gởi Hội nghị Quốc tế về chủ đề “Phải chăng Thiên Chúa không còn ở đây nữa. Việc loại bỏ các nơi thờ phượng và quản lý toàn bộ các tài sản văn hóa của Giáo hội”, do Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa tổ chức ở Rome trong hai ngày 29 và 30.11.2018.

 

Tháng 10 năm 2019 là tháng đặc biệt về truyền giáo

Toàn thể Giáo hội được mời gọi chuẩn bị cử hành tháng đặc biệt về truyền giáo vào tháng 10.2019 với chủ đề được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn: “Chịu phép Rửa và được sai đi. Giáo hội của Chúa Kitô trong sứ mạng truyền giáo”. Tháng này được ấn định nhân dịp kỷ niệm 100 năm tông thư Maximum Illud (Trách vụ rất trọng đại) của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV về sứ mạng truyền bá đức tin trên thế giới.

Sáng 30.11, Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, cùng với Đức cha Giovanni Pietro Dal Toso, Chủ tịch các Hội Giáo hoàng Truyền giáo kiêm đồng Tổng Thư ký Bộ Truyền giáo, đã mở cuộc họp báo để giới thiệu ý nghĩa, mục tiêu và đường hướng tổ chức sự kiện nói trên vào năm 2019. Trước đây, trong thư ngày 3.12.2017 gởi các hồng y, giám mục, Đức Hồng y Filoni đã đề nghị các Giáo hội địa phương có sáng kiến trong tháng đặc biệt về truyền giáo theo những chiều kích mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gợi mở, như gặp gỡ cá nhân với Chúa Kitô; sống chứng tá theo gương các thánh; đào luyện về Kinh Thánh; sống đức ái trong truyền giáo.

 
Hướng về người nghèo nhân mùa Vọng và Giáng Sinh

85.000 trẻ em và người lớn tại Áo sẽ tham gia chiến dịch lễ Ba Vua trong những ngày từ sau lễ Giáng Sinh đến lễ Chúa Hiển Linh 6.1.2019, để lạc quyên tài trợ hơn 500 dự án tại 20 quốc gia Á, Phi và Mỹ Latinh giúp dân nghèo sớm có thể tự lập. Những người tham gia chiến dịch mặc y phục như ba đạo sĩ đi đến các gia đình trong 3.000 giáo xứ Công giáo ở Áo, mang những lời cầu chúc và lạc quyên. Trong số các dự án có chương trình hỗ trợ người dân tại đảo Mindanao, Philippines. Đất đai vùng này tuy màu mỡ, nhưng dân chúng ít được hưởng lợi vì 80% đất đai thuộc các tổ hợp sản xuất dứa, chuối và dầu dừa để xuất khẩu. Trong bối cảnh trên, chiến dịch lễ Ba Vua tại Áo tài trợ dự án Agro Echo để huấn luyện cho các gia đình nông dân sản xuất nông phẩm và thị trường hóa, cũng như các hoạt động khác.

Tại Thụy Sĩ, Hội đồng Giám mục nước này kêu gọi các giáo xứ Công giáo trong mùa Vọng và Giáng Sinh đặc biệt cầu nguyện cho các tín hữu Kitô tại Trung Đông và các giáo xứ hãy có những cử chỉ liên đới cụ thể như đặt hòm tiền quyên góp, mời các trẻ em hoặc thiếu niên Thụy Sĩ gởi thông điệp Giáng Sinh cho trẻ em tại Iraq và Syria.

 

Tòa Thánh bàn về nạn nghiện ngập

Bộ Phục vụ Phát triển Nhân bản toàn diện tổ chức hội nghị quốc tế về nghiện ngập tiến hành từ ngày 29.11 đến 1.12.2018 với chủ đề “Ma túy và nghiện, chướng ngại cản trở sự phát triển toàn diện con người”. Hội nghị bàn về mọi hình thức nghiện, từ ma túy tới rượu, cờ bạc, tính dục, dâm ô cho tới nghiện internet, mạng xã hội. Những vấn đề kinh tế xuất phát từ nghiện ngập cũng được bàn trong hội nghị này. Theo phúc trình về tệ nạn ma túy năm 2017, ước lượng trên thế giới có 250 triệu người nghiện, tương đương với 5% dân số thế giới.

Trong dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các tham dự viên và đề nghị cần có sự cộng tác của mọi thành phần xã hội qua các hình thức liên đới với nạn nhân. Ngài cũng nhấn mạnh cần thiết lập trên thế giới ngày nay một hình thức chủ thuyết nhân bản, đưa con người vào trung tâm những phát triển về xã hội, kinh tế và văn hóa; thuyết nhân bản này có nền tảng là “Tin Mừng Lòng Thương Xót”.

 

Âu - Mỹ dửng dưng trước sự nghèo đói tại châu Mỹ Latinh

Đức Hồng y Gregorio Rosa Chavez, Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận San Salvador, đã trách cứ các nước Âu - Mỹ cố tình không biết đến vấn đề nghèo đói tại Mỹ Latinh. Đức Hồng y được tổ chức bác ái Adveniat của Đức mời đến nước này để thuyết trình trong chiến dịch lạc quyên Mùa Vọng 2018. Năm nay El Salvador được Adveniat chọn làm quốc gia tiêu biểu của chiến dịch. Trong chuyến viếng thăm này, Đức Hồng y Rosa Chavez đã nói đến những khó khăn của El Salvador. Trong số 6,5 triệu dân thì hết 1/3 sống tại nước ngoài. Vấn đề lớn nhất của El Salvador hiện nay là nạn tội phạm. Ngài cũng đề cập đến đoàn người di dân và tị nạn hiện nay tại Trung Mỹ là một dụ ngôn cho thấy thế giới thiếu tình liên đới, Âu - Mỹ sống trong một hệ thống bị tiền bạc và lợi nhuận điều khiển nên đã quên con người.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm