Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu, 2018 14:14

Thánh bảo trợ của bóng đá

 

Trong khi thánh Sebastian được biết đến là đấng bảo trợ cho thể thao nói chung, cho mãi đến năm 2009 vẫn chưa có một vị nào là thánh quan thầy của bóng đá.

 

Theo tuần báo Die Zeit, doanh nhân người Áo Manfred Pesek là người nhận ra điều này. Ông thành lập nhóm tìm hiểu cách thức đề cử một đấng bảo trợ cho môn thể thao phổ biến nhất hành tinh. Được sự giúp đỡ của hai giáo sư, họ đã tìm hiểu hàng ngàn vị thánh phù hợp với vị trí này. Một trong những yếu tố để chọn lựa là mối gắn kết đặc biệt đối với trẻ em và có những phẩm hạnh gần gũi với môn bóng đá.

Sau khi thu hẹp danh sách xuống còn 10 vị, thì thánh Luigi Scrosoppi quả thật phù hợp nhất: ngài rất yêu trẻ em, được biết đến vì lòng bác ái, tính kiên nhẫn và luôn giữ trong mình một tinh thần vui vẻ, lạc quan. Thánh nhân là một linh mục giảng thuyết người Ý và là đấng sáng lập dòng nữ Quan Phòng Thánh Gaetan de Thierre. Đức Gioan Phaolô II đã nhận định trong buổi lễ tuyên thánh chân phước Luigi Scrosoppi vào ngày 10.6.2001: “Bác ái là sự huyền nhiệm của sứ vụ lâu dài và không mệt mỏi của ngài, được nuôi dưỡng bởi những nguyện cầu thường xuyên với Đấng Kitô. Thánh nhân suy ngẫm và sống theo sự khiêm nhường, nghèo khó của Người khi giáng sinh ở Bethlehem; theo sự giản đơn của cuộc sống khó khăn tại Nazareth; theo sự hy sinh trên đồi Sọ”.

Thánh Scrosoppi đặc biệt chú ý đến các trẻ mồ côi trong vùng và những chủng sinh đang theo học tại Chủng viện Udine. Ngài làm việc rất nhiệt tâm đối với những người nghèo nhất trong số họ, và giúp những bạn trẻ kém may mắn tìm thấy hy vọng trong hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống. Theo Romereports, thánh Scrosoppi cũng được biết đến với “sự cống hiến cho giới trẻ thông qua thể thao”.

Đề cử của ông Pesek đã nhận được sự ủng hộ của Đức cha Alois Schwarz, Tổng Giám mục Gurk (Áo); Đức cha Andrea Bruno Mazzocato, Tổng Giám mục Udine (Ý); cùng ủy ban “Giáo hội và Thể thao” thuộc Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân. Thông cáo chính thức của Tòa Thánh công nhận thánh Luigi Scrosoppi là thánh bảo trợ môn bóng đá được công bố vào ngày 22.8.2010, cùng với việc ra mắt bức tượng ngài đang giữ một quả bóng. Bức tượng sau đó được tặng cho đội tuyển quốc gia Ý. Đức cha Schwarz vui vẻ chia sẻ: “Cuối cùng, các cầu thủ, các sân vận động, các cổ động viên bóng đá trên thế giới cũng đã có được một vị thánh bảo trợ”.

Thiện Tâm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm