Thứ Sáu, 05 Tháng Mười Một, 2021 12:00

Thánh giá làm từ kẽm gai chia cắt bán đảo Triều Tiên

 

Tuần qua, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhận được một món quà vô cùng đặc biệt: cây thánh giá làm từ kẽm gai ở vùng phi quân sự (DMZ), nơi đánh dấu giới tuyến giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên.

 

Ngày 29.10, trong dịp yết kiến Ðức Thánh Cha tại Vatican, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gởi tặng ngài cây thánh giá thể hiện niềm mong ước chấm dứt sự chia cắt liên Triều. Nhân dịp này, ông Moon cũng mời Ðức Phanxicô tông du CHDCND Triều Tiên. Theo người phát ngôn Park Kyung-mee của Tổng thống Hàn Quốc, vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ cho biết ngài sẵn sàng lên đường nếu nhận được lời mời chính thức từ chính quyền Bình Nhưỡng.

 

Cây thánh giá trên nằm trong số 136 thập giá được chế tạo từ kim loại đúc thành sau khi làm nóng chảy kẽm gai ở DMZ, đại diện cho 68 năm bán đảo Triều Tiên bị chia cắt. Thông điệp viết bằng tiếng Tây Ban Nha kèm theo bày tỏ niềm hy vọng của nhà lãnh đạo Hàn Quốc rằng những cây thập giá trên sẽ là biểu tượng cho hòa bình. “Giống như trường hợp các đầu gai và những cạnh bén nhọn sau quá trình bị nung trên lửa đã trở thành cây thánh giá đẹp đẽ, tôi hy vọng rằng chúng ta có thể vĩnh viễn làm tan chảy tấm hàng rào sắt gây chia rẽ trong tim mỗi người. Tôi thành kính cầu nguyện để cây thánh giá này sẽ bắt rễ sâu và cho phép hòa bình có cơ hội thăng hoa”, theo thông điệp.

Khi bán đảo Triều Tiên bị tách rời dọc theo vĩ tuyến thứ 38, hàng trăm ngàn người bị đẩy vào tình trạng phân ly vĩnh viễn với người thân. Tổng thống Moon cho biết cha mẹ ông đã di tản sang miền Nam trong giai đoạn chiến tranh nổ ra từ năm 1950-1953, và không bao giờ còn có thể gặp lại người thân bị mắc kẹt lại miền Bắc. Trên giấy tờ, hai miền Triều Tiên vẫn chưa thoát nỗi ám ảnh mang tên chiến tranh, vì bom đạn chỉ mới chấm dứt bằng thỏa thuận đình chiến năm 1953. Từ đó đến nay, Triều Tiên và Hàn Quốc phát triển theo hai hướng khác biệt về kinh tế và chính trị.

Theo thông cáo từ Vatican, Ðức Giáo Hoàng và Tổng thống Moon đã thảo luận về “nỗ lực xúc tiến đối thoại và hòa giải giữa hai miền Triều Tiên”. Tại buổi tiếp kiến kéo dài 25 phút tại Ðiện Tông tòa, Ðức Thánh Cha và vị nguyên thủ Hàn Quốc chia sẻ quan điểm cần phải thúc đẩy nỗ lực chung và bày tỏ thiện chí nhằm hướng đến hòa bình và phát triển trên bán đảo Triều Tiên, trên nền tảng của sự đoàn kết và tình anh em. Một nội dung cũng được đề cập trong cuộc gặp là các vấn đề hiện tại đang diễn ra ở khu vực và đề tài nhân đạo.

Ðây là lần thứ hai Tổng thống Hàn Quốc yết kiến Ðức Phanxicô. Trong lần đầu tiên vào năm 2018, ông Moon đã chuyển lời của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, mời Ðức Giáo Hoàng tông du Bình Nhưỡng. Ðến tháng 7.2021, Giám đốc Park Jie-won của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc chia sẻ ông đã làm việc với những vị hữu trách của Vatican về khả năng tổ chức chuyến tông du CHDCND Triều Tiên.

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm