Thứ Bảy, 26 Tháng Năm, 2018 05:33

Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII được rước về quê nhà

Đức Gioan XXIII được đưa về quê nhà ở miền bắc Ý trong 2 tuần để các tín hữu không có điều kiện về Vatican có thể kính viếng ngài.

 

Đức Hồng Y Angelo Comastri chia sẻ: “Chúng tôi có mặt ở đây cùng hiệp nhất cầu nguyện và gởi Đức Giám mục giáo phận Bergamo di hài của thánh Gioan XXIII tôn kính, để ngài được đưa về quê nhà. Đức Gioan XXIII sẽ được đưa về Sotto il Monte, nơi khi còn là một đứa trẻ, vị giáo hoàng tương lai đã sống trọn vẹn trong đức tin nhờ vào tấm gương tuyệt vời của cha mẹ ngài”.

Hài cốt của Đức Gioan XXIII được lưu giữ tại khu hầm mộ Vatican cho đến khi ngài được tuyên chân phước vào năm 2001, và sau đó được chuyển tới nhà nguyện của thánh đường Thánh Phêrô.

Và giờ đây, ngài tạm rời Vatican, được rước về quê nhà Sotto il Monte cho đến ngày 10.6. Đức Phanxicô đưa ra quyết định này để những tín hữu không thể đến Rome để viếng thăm ngài có thể bày tỏ lòng tôn kính vị thánh giáo hoàng tại quê nhà, đặc biệt là những người già, người bệnh và người nghèo.

Đức Angelo Giuseppe Roncalli - sau này được bầu chọn làm giáo hoàng, lấy tông hiệu Gioan XXIII, sinh ra tại Sotto il Monte, một thị trấn nhỏ ở miền bắc nước Ý vào ngày 25.11.1881.

Một buổi lễ trọng thể được tổ chức vào buổi sáng ở Vatican, sau đó thi hài của ngài được đưa lên xe để di chuyển về quê nhà. Đây là lần thứ hai thi hài của một vị thánh giáo hoàng tạm rời khỏi thánh đường Thánh Phêrô. Lần đầu tiên là thánh Piô X được đưa về Venice năm 1959 theo đề nghị của Đức Gioan XXIII.

(Theo Romereports)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm