Thứ Sáu, 08 Tháng Tư, 2016 09:00

Thánh Gioan Phaolô II, chứng nhân nhiệt thành về Lòng Thương Xót của Chúa

Ngày 2.4.2016  là ngày giỗ thứ 11 của Thánh Gioan-Phaolô II. Tương tự năm 2015, lễ giỗ của ngài trùng hợp với những ngày lễ Lòng Chúa thương xót, được thiết lập bởi chính vị Giáo hoàng người Ba Lan này vào năm 2000.

 

Nhà báo Alessandro Gisotti của Đài Radio Vatican đã phỏng vấn Đức Hồng y Angelo Comastri, Tổng Đại diện của ĐTC tại Thành Vatican, về mối tương quan giữa Đức Gioan-Phaolô II và lòng thương xót, vốn cũng là nguồn hứng khởi cho Đức Phanxicô. Đức Hồng y nói :

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và ĐHY Bergoglio tháng 10.2003

- Tôi muốn bắt đầu từ giai đoạn gần cuộc ra đi của Đức Gioan-Phaolô II về nhà Cha trên trời. Đó là ngày thứ tư, 30.3.2005, ngày cuối cùng của đời ngài. Tất cả chúng tôi đều biết tình trạng sức khỏe của ĐTC đã giảm sút trầm trọng. Do đó, chúng tôi hơi lo âu và cầu nguyện cho ngài. Đến trưa, người ta báo cho tôi: “Cửa sổ phòng ngài đã mở ”. Ra khỏi văn phòng mình, tôi chạy đến Quảng trường Thánh Phêrô. Lúc 12 giờ, tôi thấy Đức Giáo hoàng đã ra mắt công chúng. Ngài không nói nên lời: chỉ giơ cao bàn tay phải và vẽ dấu Thánh giá thật lớn, dấu chỉ chúc thư và lời chào của ngài gởi đến Giáo hội và thế giới.

Sau đó, tôi được nghe lại về những gì đã xảy ra vào buổi sáng đó. Vừa thức dậy, Đức Gioan-Phaolô II đã nói với nữ tu Tubiana và Đức cha don Stanislaw, giọng thì thào, gần như tắt tiếng nhưng vẫn nhận ra được: “Hôm nay là thứ tư”. Tuy nhiên, các vị ấy không để ý đến lời này. Một lúc sau, ngài lại nói: “Hôm nay là thứ tư!”. Họ vẫn không hiểu ý Đức Thánh Cha. Đến 10 giờ, với giọng đầy quyền uy, ngài nói: “Hôm nay, thứ tư, cha phải dậy !”. Mọi người phát hoảng trước quyết định ấy của ĐTC và cố thuyết phục ngài nằm nghỉ. Nhưng ngài dứt khoát bảo: “Hôm nay, thứ tư, cha phải dậy, bởi vì công chúng đến và cha không muốn làm họ thất vọng”. Ngài sắp qua đời nhưng vẫn nghĩ đến người khác.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Ngài ra đi trong giờ đầu kinh nguyện ban Chiều, lễ Lòng Chúa thương xót. Chúng ta có thể nghĩ cách “trần tục” rằng đó là một sự trùng hợp. Tuy nhiên những trùng hợp không hiện hữu: vì đây là một cử chỉ tế nhị của Lòng Chúa thương xót ! Vị Giáo hoàng đã từng nói nhiều và dốc hết tâm huyết để làm cho mọi người nhận ra khuôn mặt tuyệt mỹ và nhân hậu của Chúa, đã được tiếp nhận vào Cộng đoàn hiệp thông các thánh, đúng vào ngày mừng lễ Lòng Chúa thương xót như ĐTC đã mong muốn.

+ Theo Đức Hồng y, bằng cách nào chứng từ về lòng thương xót đã được diễn đạt tuyệt hảo nhất nơi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II ?

- Tôi thích tổng hợp chứng từ của Đức Gioan-Phaolô II về Lòng Chúa thương xót thành hai ngọn đèn sáng: ngọn đèn của sự tha thứ đến mức độ anh hùng và ngọn đèn của việc loan báo chân lý. Bởi lẽ tha thứ và chân lý là hai ánh đèn đến từ Lòng thương xót. Ánh đèn của sự tha thứ: hãy nghĩ rằng ngay sau khi bị ám sát, khi ĐTC đang nằm trong vũng máu và sau đó, hầu như vừa tỉnh lại, lời nói đầu tiên của ngài là: “Cha tha thứ cho người anh em đã bắn cha”. Gọi Ali Agca - kẻ vừa bắn mình - là “anh em”, đòi hỏi một sự can đảm, một đức tin và một chứng từ tuyệt mỹ. Và khi đã bình phục, ngài chỉ cầu nguyện, cầu nguyện và tha thứ. Ở đây chúng ta nhận ra khuôn mặt đẹp đẽ của đạo Công giáo.

Ngoài ra còn ánh đèn khác là: ánh đèn của chân lý. Đức Gioan-Phaolô II đã làm cho ánh đèn này tỏa sáng bằng ba thông điệp tuyệt vời (Veritatis Splendor – Vẻ đẹp của Chân lý, Evangelium Vitae - Tin Mừng Sự sống, và Fides et Ratio - Đức tin và Lý trí) cùng rất nhiều diễn từ khác.  Ngài đã hô hào chân lý, vì chân lý phục vụ Lòng thương xót! Vì tội lỗi là sự dữ và gây thương tổn! Và chúng ta đừng quên rằng Chúa Giêsu, Đấng từ nhân, đã phán: “Ta đến để cứu người tội lỗi…”. Ngài còn nói thêm: “…để họ sám hối trở về”. Đức Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II đã luôn tha thứ, vì Chúa luôn sẵn sàng thứ tha. Như ĐTC Phanxicô hay nhắc: “Thiên Chúa luôn sẵn sàng thứ tha !Nhưng chú ý, sự tha thứ của Chúa chỉ đến khi chúng ta mở rộng tâm hồn”.

+ “Con người và thế giới đương đại rất cần đến Lòng thương xót”, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã viết như vậy trong thông điệp Dives in misericordia (Thiên Chúa giàu lòng thương xót), thông điệp thứ hai trong năm 1980 của ngài, sau thông điệp Redemptor hominis (Đấng cứu chuộc con người). Theo Đức Hồng y, tại sao sự đòi hỏi về Lòng thương xót lại trở nên cấp thiết, đặc biệt trong các triều đại giáo hoàng vừa qua ?

- Đức Gioan-Phaolô II ngay trong thông điệp Dives in misericordia (Thiên Chúa giàu lòng thương xót) đã trích dẫn hiến chế mục vụ Gaudium et Spes (Vui mừng và Hy vọng) như sau: “Thế giới ngày nay tỏ ra vừa mạnh mẽ lẫn yếu đuối và có khả năng thực hiện những việc làm tốt đẹp nhất cũng như tệ hại nhất. Bởi lẽ mở ra trước mắt là những con đường dẫn đến tự do hay nô lệ, tiến bộ hay thoái hóa, huynh đệ hoặc hận thù”. Thế giới hôm nay ý thức rằng sự tiến bộ đạt được do khoa học, không đủ để làm cho nhân loại hạnh phúc. Bởi vì con người còn cần đến chân lý lấp đầy tâm hồn mình, cần đến tình yêu chữa lành các vết thương và lòng thương xót chữa trị các thương tổn.

Và tất cả những nhu cầu đó, duy chỉ Lòng nhân từ Chúa mới có thể đáp ứng được. Điều ấy giải thích được tại sao vào lúc này, việc loan báo Lòng Chúa từ nhân, cho nhân loại đang bị tổn thương, lại trở nên đặc biệt cấp thiết, như ĐTC Phanxicô thường nhận xét. Thật vậy, việc công bố Thiên Chúa đầy lòng nhân từ là một phương thuốc diệu kỳ. Con người hiện đại tưởng mình  có thể biến thành siêu nhân, như triết gia Nietzche hằng mơ mộng, nay ý thức rằng mình chỉ là một người đáng thương cần đến bàn tay lân ái của Chúa. Theo thiển ý của tôi, đó là lý do tại sao việc loan báo Lòng Chúa thương xót lại trở nên thiết thực đặc biệt. Đức Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II hiểu rõ điều này, Đức Bênêđictô cũng thế, và vì vậy, chúng ta có thể nói ĐTC Phanxicô đã nhận Lòng Chúa từ ái làm kim chỉ nam cho triều đại giáo hoàng của mình”.

VIẾT HIỆP (chuyển ngữ)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm