Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một, 2021 13:21

Thánh lễ cầu nguyện cho người vô gia cư đã qua đời

 

Nhân tháng các linh hồn, Ðức cha Salvatore J. Cordileone, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận San Francisco (bang California, Mỹ) đã chủ sự thánh lễ tưởng nhớ những người vô gia cư đã qua đời một cách đơn độc, bên đường phố, không một mái nhà.

 

 Ảnh: Dennis Callahan

 

Ngày 6.11, tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Maria, Ðức Tổng Giám mục Cordileone đã dâng thánh lễ đặc biệt, với sự tham dự của giới chức đương nhiệm và cựu lãnh đạo của thành phố, cũng như các lãnh đạo dân sự, cùng hơn 400 tín hữu. “Thánh lễ diễn ra vô cùng ấm cúng và thánh thiện”, trang Catholic News Agency dẫn lời Ðức cha Cordileone kể lại. Theo vị chủ chăn của San Francisco, đây chính là hành động của lòng thương xót và sự tận tụy đối với các linh hồn đã được Chúa gọi về.

Với việc tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho những người vô gia cư qua đời trong cảnh đường phố, Ðức cha Cordileone muốn nhấn mạnh “sự tôn trọng một cách sâu sắc đối với mỗi con người, vốn được nhận phẩm giá bình đẳng trước Chúa”, dù khi còn sống, họ đã trải qua cảnh đời khốn cùng. Nhạc sĩ Frank La Rocca, nhà soạn nhạc của Viện Thánh nhạc Benedict XVI (trụ sở tại San Francisco) đã đặc biệt sáng tác các bài thánh ca sử dụng tại thánh lễ. “Sự đẹp đẽ của ca từ và âm hưởng đầy chất u sầu đến từ những bài nhạc của nhạc sĩ Frank La Rocca đã gợi lên trong tôi sự đồng cảm sâu sắc trước những gì mà người vô gia cư phải chịu đựng mỗi ngày”, ngài nhận định. 

Đức cha Cordileone và cộng đoàn gặp gỡ, chia sẻ bữa ăn với người vô gia cư

 

Ngài giảng giải về những thách thức mà người vô gia cư phải đối mặt trong đời sống của họ. Ðức cha liên kết những trải nghiệm này với Chúa Kitô trong mầu nhiệm Thánh Thể, với Mình Thánh Chúa được lưu giữ trong Nhà tạm: “Những người không nhà cửa, không có một mái ấm dài hạn, là lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng chúng ta là những lữ khách đang bước đi trong cuộc hành hương, và đó không phải là ngôi nhà thực sự của chúng ta; chúng ta đang hướng về điểm đến cuối cùng, đó chính là ngôi nhà vĩnh cửu nằm ngoài thế giới hiện tại”.

Ðức Tổng Giám mục San Francisco cũng nhắc đến thánh Phanxicô thành Assisi, đấng có khả năng cảm hóa trái tim. Lớn lên trong cảnh giàu sang, thánh nhân luôn cảm thấy sợ hãi trước những người bị bệnh phong, cho đến một ngày ngài tiếp xúc một người đàn ông mắc bệnh phong cấp tính. Lúc đó, ngài nhận ra rằng người đối diện mình không phải là một quái vật, mà chỉ là con người bình thường. Kể từ đó, thánh Phanxicô dành trọn phần đời còn lại để phục vụ cho người nghèo và những anh chị em bị đẩy ngoài lề xã hội. Ðức cha Cordileone giải thích, trước một người mắc bệnh phong, thánh Phanxicô “ôm lấy họ, hôn và nhìn vào mắt họ”. Ðây là sự thừa nhận rằng, dù hiện diện trong hình hài như thế nào, trên hết họ là con cái của Chúa.

 

Sau thánh lễ, các tín hữu tập trung bên ngoài nhà thờ, nơi họ cất lên lời ngợi ca các vị thánh bổn mạng của những người vô gia cư, với lời được soạn bởi James Matthew Wilson, nhà thơ của Viện Benedict XVI. Kế đến, Ðức cha Cordileone và cộng đoàn tiến đến Bếp ăn Thánh Antôn, nơi họ chia sẻ món ăn với người vô gia cư. “Mỗi ngày, các tu sĩ dòng Phanxicô, nhóm của chúng tôi, cùng những người tình nguyện chăm sóc và mang đến bữa ăn cho các anh chị em của chúng ta trong Chúa Kitô, cùng gầy dựng tương lai, khi mà tất cả mọi người đều được phồn vinh”, theo ông Nils Behnke, Tổng Giám đốc điều hành tổ chức Quỹ Thánh Antôn. “Tổ chức Quỹ thánh Antôn vinh dự vì đồng hành với Tổng Giáo phận tổ chức chương trình đón tiếp trong tình huynh đệ đối với những người tham dự thánh lễ cầu nguyện dành cho người vô gia cư”, ông Behnke cho biết.

 

Tháng 2 vừa qua, Ðức Tổng Giám mục Cordileone thông báo ủng hộ sáng kiến “Năm vì người vô gia cư” của  Viện Thánh ca Benedict XVI. Trước đó, Ðức cha cũng tổ chức thánh lễ cho cộng đồng vô gia cư trong hai năm 2018 và 2019.

 

GIANG VÔ YÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm