Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, 2019 15:47

Thánh lễ đầu tiên sau khủng bố tại Sri Lanka

 

Trong lúc các nhà thờ Công giáo ở Sri Lanka tiếp tục đối mặt nguy cơ tấn công khủng bố, thánh lễ thụ phong linh mục vẫn diễn ra, thể hiện hy vọng về một tương lai phi bạo lực.

 

Các chốt gác đột ngột được dựng nên ngay bên ngoài ngôi làng Thannamunai ở phía đông Sri Lanka, động thái cho thấy an ninh đã được đẩy lên mức cao nhất sau khi các tay súng có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tổ chức đánh bom liều chết, khiến 257 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương vào lễ Phục Sinh 21.4. Mọi phương tiện vào làng đều phải dừng lại kiểm tra. Xe tải ngừng trước để các binh sĩ soi các giỏ hàng và nông sản. Kế đến hành khách nối đuôi nhau rời khỏi xe buýt. Ô tô sắp thẳng một hàng để lính tráng có thể mở mui xe rà soát động cơ và lôi mọi thứ khỏi thùng xe.

Thánh lễ vẫn diễn ra, thể hiện hy vọng về một tương lai phi bạo lực

Sau khi kiểm tra xong hết, lý do đằng sau việc siết chặt an ninh ở làng Thannamunai nhanh chóng trở nên rõ ràng. Tiếng thánh ca cất lên, du dương và vang vọng khắp không gian của ngôi làng nhỏ, đánh dấu thánh lễ đầu tiên được tổ chức tại Sri Lanka kể từ khi quốc gia Nam Á hứng chịu một loạt các vụ tấn công khủng bố. Trong khi Giáo hội nước này quyết định tạm đóng tất cả các nhà thờ vì sợ trở thành mục tiêu đánh bom, lễ truyền chức linh mục vào ngày 30.4 tại nhà thờ Thánh Giuse ở làng Thannamunai vẫn được giữ như kế hoạch từ trước, bày tỏ hy vọng về tương lai hòa bình. “Các giáo dân muốn được dự thánh lễ, nhưng họ và thậm chí bản thân tôi đều sợ hãi”, hãng tin AP dẫn lời cha xứ Norton Johnson bày tỏ. Tuy nhiên, mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ dưới sự bảo vệ cẩn mật của hàng trăm binh lính.

Thánh lễ truyền chức linh mục tại Thannamunai, cách thủ đô Colombo khoảng 225km về hướng đông bắc, đã được lên kế hoạch cách đây nhiều tháng, và dự kiến có sự tham gia của khoảng 200 vị linh mục cùng hàng ngàn giáo dân. Tuy nhiên, sự kiện khủng bố vào lễ Phục Sinh đã đảo lộn mọi thứ. Những kẻ đánh bom liều chết đã tấn công 3 nhà thờ Công giáo và 3 khách sạn. Ngay sau đó, Ðại sứ quán Mỹ ở Colombo cảnh báo các tín hữu Công giáo không nên đến nhà thờ trong giai đoạn này. Theo các thông tin tình báo, nguy cơ nhằm vào Giáo hội ở Sri Lanka vẫn chưa giảm bớt, với nhiều tay súng lẩn trốn và chờ đợi cơ hội để một lần nữa gieo rắc kinh hoàng và bạo lực nhân danh tôn giáo. Vì thế, Giáo hội Sri Lanka quyết định đóng cửa mọi nhà thờ để đảm bảo an toàn cho các tín hữu.

An ninh đã được đẩy lên mức cao nhất để bảo vệ thánh lễ

Ðức Hồng y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo, hôm 30.4 cho biết, các giáo xứ tự sắp xếp thành lập các tổ an ninh, kiểm tra giấy tờ tùy thân tại cổng nhà thờ và ngăn không cho bất kỳ ai mang theo ba lô đi vào. Thế nhưng, giấy mời cho lễ truyền chức linh mục tại làng Thannamunai đã được gởi đi. Sau khi xác nhận với phía quân đội và được sự cho phép của Ðức cha Ranjith, cha Johnson quyết định lặng lẽ tổ chức thánh lễ như dự kiến. Ngài nói đây là thánh lễ đầu tiên được tổ chức tại nhà thờ ở Sri Lanka sau vụ tấn công lễ Phục Sinh, không tính đến các nhóm nhỏ tụ tập cầu nguyện tại nhà các tín hữu. Vì lý do an ninh, đám đông lẽ ra lên đến 3.000 người được giảm bớt còn vài trăm, trong khi 200 linh mục khách mời chỉ còn 80 vị. Thế nhưng, không khí thánh lễ vẫn diễn ra rất sốt sắng và tràn đầy cảm xúc.

Trong lúc lễ được cử hành, lực lượng canh gác bên ngoài ngôi làng vẫn trong tình trạng căng thẳng, một phần vì Thannamunai nằm lọt thỏm giữa một bên là khu Hồi giáo, bên còn lại là các tay súng đang lẩn trốn và được cho là ôm âm mưu phá hoại một lần nữa. Khoảng 300 binh sĩ, 60 cảnh sát và đặc nhiệm tham gia nhiệm vụ bảo vệ nhà thờ thánh Giuse trong lúc diễn ra thánh lễ. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng may mắn như giáo xứ này. Cho đến Chúa nhật vừa qua, các nhà thờ Công giáo tiếp tục đóng cửa, và Giáo hội Sri Lanka đã cho phát thánh lễ qua truyền hình. Ðức Hồng y Ranjith chủ tế thánh lễ tại nơi ngài ở, với sự tham gia của nhiều linh mục và tu sĩ. Cuối lễ, ngài đọc lá thư do Ðức Giáo Hoàng Phanxicô gởi, theo đó, Ðức Thánh Cha cầu nguyện cho “những tấm lòng cứng rắn vì hận thù sẽ được mềm hóa theo ý muốn của Chúa vì hòa bình và hòa giải giữa các con của Ngài”.

Ðứng bên ngoài nhà thờ từng trúng pháo cối trong cuộc nội chiến kéo dài chống Hổ Tamil, linh mục Johnson bày tỏ hy vọng hòa bình sẽ sớm trở lại với Sri Lanka. “Chúng ta đều giống nhau. Máu của ai cũng đỏ, nước mắt ai cũng mặn”, ngài kết luận.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm