Thứ Sáu, 12 Tháng Sáu, 2020 16:00

Thánh lễ tại bãi đậu xe ở Châlons en Champagne

Chúa nhật 17.5.2020, các tín hữu của giáo phận Châlons en Champagne, đông bắc Pháp, đã dự bữa tiệc Thánh Thể vô cùng đặc biệt: tổ chức ở bãi xe.

Từ rất sớm trước khi lễ bắt đầu, người tham dự đã có mặt để cho xe… xếp hàng. Các tình nguyện viên hướng dẫn từng chiếc vào chỗ của mình, đảm bảo nghiêm ngặt khoảng cách 1m giữa mỗi xe. Trên bãi đậu xe mênh mông của khu phức hợp Capitole en Champagne, khoảng 400 chiếc xe xếp hàng ngay ngắn, ở giữa là lễ đài được dựng đơn sơ. Sau hơn 2 tháng nước Pháp thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch, các biện pháp phong tỏa đã được nới lỏng từ ngày 11.5, nhưng đến 17.5, các sinh hoạt tôn giáo có cộng đoàn tham dự vẫn chưa được tổ chức. Các tín hữu không được đến nhà thờ dự lễ. Vì vậy, Ðức cha François Touvet, Giám mục giáo phận Châlons en Champagne, quyết định đưa Nhà Chúa đến với Dân Người.

Chứng từ của đức tin

Sau khi được sự đồng ý của chính quyền địa phương, Tòa Giám mục Châlons en Champagne đăng thông báo lên mạng xã hội, và được nhiều báo đài đưa tin lại: các tín hữu ở cách Châlons dưới 100 cây số được mời gọi “dự lễ từ xe hơi”. Tuy phong tỏa đã được nới lỏng tại Pháp, nhưng người dân hiện cũng chỉ được đi cách nhà tối đa 100 cây số. Theo thỏa thuận với Tòa Thị chính, người tham dự phải đảm bảo nhiều biện pháp về an toàn phòng dịch: mỗi xe tối đa 4 người và cả 4 đều ở một nơi, đã trải qua giai đoạn phong tỏa cùng nhau; không có người đi bộ tham dự; không ra khỏi xe trong suốt thánh lễ; chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô; thừa tác viên Thánh Thể rửa tay trước khi trao Mình Thánh Chúa, tín hữu cũng rửa tay trước khi Rước lễ (bằng tay); bánh Thánh sẽ được trao tận xe; các thánh ca trong lễ không được phát mà được đăng trên website của giáo phận…

Ngồi trong xe hơi nên giáo dân không nghe trực tiếp từ loa mà nghe qua phần phát thanh của Ðài Radio Kitô tiếng Pháp (RCF), vì vậy, âm thanh mà họ nghe chậm hơn… vài giây so với thực tế. Một thánh lễ quá đặc biệt. Ðức cha Touvet nhấn mạnh: “Ðây không phải một buổi trình diễn, và có giá trị hơn hẳn một giải pháp tạm thời. Ðây là chứng từ của đức tin, của sự hiệp nhất và của ý thức công dân”. Ðồng tế với ngài là khoảng 20 linh mục đến từ khắp Châlons en Champagne. Trước lễ, cha Mathieu vui vẻ nói với báo Famille Chrétienne: “Tôi rất nôn nao khi lái xe từ giáo xứ ở Montmirail đến đây. Như thể tôi được gặp lại gia đình của mình!”.

Với Ðức cha Touvet, thánh lễ ở bãi xe là dấu chỉ cho một Giáo hội truyền giáo, được sai đi sau giai đoạn phong tỏa: “Ðức tin Kitô là mầu nhiệm của cứu độ, của sự sống vượt qua cái chết (…). Không ai ‘phong tỏa’ được Chúa Thánh Thần, không bao giờ”. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy sống giai đoạn này như “khởi đầu mới”, và kết luận: “Thế giới sẽ không còn như trước kia, nếu chúng ta quyết định hoán cải”.

Về lại Nhà Cha

Niềm vui của một khởi đầu mới cũng là tâm trạng chung của những tín hữu được tham dự thánh lễ ngày 17.5. Nhóm bạn trẻ Cécile, Xavier và Floriane hào hứng: “Chúng tôi thật may mắn vì giáo phận của mình đã có sáng kiến tuyệt vời này. Dù tham dự thánh lễ từ xe hơi thì cũng… lạ lùng, nhưng điều quan trọng nhất là được trực tiếp dự tiệc Thánh Thể”. Ở một xe gần đó, chị Humbeline bày tỏ: “Ðây là cách để chúng ta khẳng định rằng Giáo hội luôn sống động và luôn tìm được cách thức để loan báo Tin Mừng, dù đang trải qua cuộc khủng hoảng nào”. Các tín hữu có mặt đến từ nhiều giáo xứ, phần lớn không quen biết nhau, nhưng cửa sổ xe rộng mở, họ nhìn nhau tươi cười, chung niềm hạnh phúc được ở bên bàn tiệc Thánh.

Với nhiều người, thánh lễ ở bãi xe thật sự là cột mốc cho sự hoán cải, cho một cuộc đời mới, được gần Chúa hơn. Giữa tràng dài còi xe đồng loạt vang lên vào cuối lễ thay cho chuông nhà thờ, bà Myriam kể với báo Famille Chrétienne: “Ðã 10 năm rồi tôi không Rước lễ, vì tôi đã từng ly dị và tái hôn. Khi đất nước bắt đầu phong tỏa nghiêm ngặt, tôi cảm nhận được một lời mời gọi hướng cuộc đời mình về lại với Thiên Chúa”. Còn ông François Xavier lâu nay thường viện nhiều lý do để thỉnh thoảng mới dự lễ ngày Chúa nhật. Nhưng lần này, ông đến từ rất sớm, như một lời tạ ơn: “Tôi đã bị nhiễm Covid-19, vợ và ba vợ tôi cũng vậy. Ba vợ tôi đã không qua khỏi. Vợ chồng tôi đã lành bệnh. Tôi muốn cảm tạ Chúa. Sau cơn bạo bệnh, tôi như có một khởi đầu mới. Tôi rất tâm đắc khi Ðức cha Touvet giảng về sự hoán cải”. Ông Florent Masson, Ban Truyền thông giáo phận Châlons en Champagne, nhận định: “Những tín hữu không thực hành đạo vẫn là một phần của Giáo hội nên Giáo hội cần có mặt ở khắp nơi, kể cả những nơi đời thường nhất để đến với những người con đang xa cách”.

Từng hàng dài xe hơi đợi tới lượt ra cổng theo sự điều phối của các tình nguyện viên. Ðức cha Touvet có mặt ở lối ra, vẫy tay chào họ. Vị chủ chăn tươi cười: “Ðúng là lễ kết thúc hơi ‘khác thường’… Nhưng thánh lễ hôm nay quả là một niềm vui lớn lao. Tôi thật xúc động khi nghe giáo dân đáp ‘Amen’ lúc trao Mình Thánh Chúa qua cửa sổ xe cho họ. Và chúng tôi, những người được trao chén thánh, sau cùng chúng tôi đã được trở lại làm mục tử, với đoàn chiên của mình”.

Lan Chi

 

Từ ngày 23.5, các sinh hoạt tôn giáo có cộng đồng tham dự được tổ chức lại tại Pháp, nhưng phải đáp ứng các quy định về phòng dịch: tín hữu dự lễ phải đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; diện tích dành cho từng người là 4m2; ra và vào nhà thờ theo một chiều quy định trước; vì nhà thờ chỉ được đón tiếp 1/3 hoặc 1/4 sức chứa nên giáo dân cần đăng nhập một ứng dụng để đăng ký dự lễ… Tại giáo xứ Fontenay le Comte (giáo phận Luçon), khi cho Rước lễ, cha sở đến tận chỗ giáo dân, tránh để họ phải di chuyển và lại gần nhau.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm