Thứ Hai, 16 Tháng Mười Một, 2015 14:40

Thánh lễ tưởng niệm các nạn nhân tại nhà thờ Đức Bà Paris

Chúa nhật ngày 15.11, thánh lễ tưởng niệm những nạn nhân của vụ tấn công khủng bố nước Pháp đã được cử hành tại nhà thờ Đức Bà Paris.

Không thể nói hết nỗi kinh hoàng của thế giới đứng trước sự tấn công khủng bố hàng loạt ở Paris. Có 7 nơi bị tấn công và có hơn 150 người chết, 200 người bị thương. Người dân Pháp tự nguyện “Mở cửa nhà” để đón người cần chỗ trú ngụ trong đêm kinh hoàng này. Đâu đâu cũng là những lời cầu nguyện. Khắp Paris tràn ngập những lời ủi an. “Chúng tôi ở bên cạnh các bạn”, “Chúng tôi là các bạn, xin cùng nhau hiệp lời cầu nguyện.”

Nước Pháp để tang ba ngày, đóng cửa các biên giới, cấm tụ tập công cộng ở thành phố Paris và thánh lễ cầu nguyện - tưởng niệm trên diện rộng toàn nước Pháp.

Đặc biệt, thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân đã được cử hành vào chiều Chúa nhật ngày 15.11 lúc 6g30 (giờ địa phương) tại Nhà thờ Đức Bà Paris do Đức hồng y André Vingt - Trois, Tổng Giám mục Paris chủ tế. Đồng tế với ngài còn có rất đông đảo các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ trong và ngoài Tổng giáo phận, cùng với sự hiện diện của đại diện các tổ chức chính trị và tôn giáo và hàng ngàn giáo dân.

Nhà thờ Đức Bà đã đổ chuông cầu hồn và thắp nến tưởng niệm những nạn nhân của vụ tấn công khủng bố, hiệp ý dâng lời cầu nguyện cho hòa bình. Thánh Lễ được phát hình trực tiếp trên kênh KTO. 

Đức hồng y André Vingt-Trois, Tổng giám mục Paris chủ sự thánh lễ
Trong bài giảng, Đức Hồng y Vingt - Trois nói: “Chúng ta chỉ có thể trả lời cho sự man rợ bằng cách tăng thêm lòng tin tưởng vào đồng loại của chúng ta và vào nhân phẩm của họ”. Ngài cũng mời gọi các tín hữu Công giáo Paris “cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng ngày hôm qua và cho gia đình họ, cho những người bị thương và cho những người thân của họ, cũng như cho những người đang tham gia công việc cấp cứu, cho lực lượng cảnh sát đang phải chịu sự căng thẳng rất lớn, cho Chính phủ và đất nước của chúng ta để chúng ta luôn đoàn kết với nhau và bình an trong tâm hồn”. 

Trong khi lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự  quanh nhà thờ Đức Bà Paris thì mọi người cùng nắm tay hát vang lên bài quốc ca La Marseillaise của Pháp trong thánh lễ tưởng nhớ đến các nạn nhân vụ tấn công.

Lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự khu vực quanh nhà thờ Đức Bà Paris

Đây được xem như một sự kiện trọng đại chưa bao giờ từng thấy ở Nhà thờ Đức Bà Paris, kể từ thánh lễ Tạ ơn khi Paris được Giải phóng vào tháng 8.1944, dưới thời Đại tướng de Gaulle, khi những người bắn tỉa vẫn còn tiếp tục bắn cách đó vài chục mét... Thánh lễ đã đánh dấu một bước ngoặc quan trọng cho sự tái sinh Paris. 

Nhà thờ chính toà đóng cửa vào sáng thứ Bảy ngày 14.11

Hàng trăm người đã kéo đến chật kín Nhà thờ Đức Bà ở Paris dự thánh lễ tối Chủ nhật và ngoài ra, tại Đại giáo đường Do Thái ở Paris đã tổ chức một buổi thắp nến cầu nguyện đặc biệt. 

Trẻ em quỳ gối cầu nguyện trong một Thánh Lễ cho các nạn nhân khủng bố tại nhà thờ St.Elizabeth tại Paris 

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm