Thứ Tư, 07 Tháng Sáu, 2017 16:22

Thành phố Aleppo - Syria được thánh hiến cho Mẹ Fatima

Đây thật sự là ước mơ đã thành hiện thực, và là dấu chỉ hy vọng cho toàn thể cộng đoàn Kitô hữu đã quá tổn thương về tinh thần lẫn thể xác.

Aleppo là một trong những thành phố bị tàn phá nghiêm trọng nhất trong cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua ở Syria. Vì vậy, ngày 13.5 vừa qua, việc thành phố này được thánh hiến cho Đức Mẹ Fatima nhân kỷ niệm 100 năm Mẹ hiện ra thật sự là một sự kiện trọng đại đối với cộng đồng Kitô hữu.

Trong bản tường trình về “ngày hội đặc biệt” dành cho Aleppo, vốn đã trải qua quá nhiều đau thương, các tu sĩ Dòng Phanxicô ở Đất Thánh đã minh chứng niềm hy vọng sống động của các Kitô hữu Syria. Cha chánh xứ Aleppo, Ibrahim Alsabagh, đang sống giữa cảnh đổ nát của thành phố, nói trước đây Aleppo có 250.000 tín hữu nhưng nay chỉ còn 40.000 tín hữu đang sống tập trung ở khu vực phía tây. Việc hiến thánh đã được diễn ra qua thánh lễ do cha Ibrahim chủ tế. Vị linh mục khẳng định: “Tượng Đức Trinh Nữ Maria đã mang lại cho chúng tôi và toàn thành phố niềm ủi an!”.

Đám đông rước tượng Đức Mẹ Fatima qua các đường phố

3.000 TÍN HỮU RƯỚC TƯỢNG MẸ

Đức cha Joseph Tobji, Tổng Giám mục Giáo hội Maronite (Giáo hội Công giáo Đông phương hiệp thông với Tòa Thánh) của Aleppo cũng tham dự các nghi lễ, và đi cùng đám đông rước tượng Đức Mẹ Fatima qua các đường phố. Đức cha bình luận: “Đối với chúng tôi, đây là sự kiện quan trọng, khi biết rằng Đức Trinh Nữ Fatima, Mẹ Thiên Chúa, an ủi chúng tôi mỗi ngày và mọi lúc, không chỉ trong thời gian kỷ niệm một trăm năm diễm phúc này thôi. Chúa cũng ngự trị và không từ bỏ chúng tôi”. Đoàn kiệu đã thu hút gần 3.000 tín hữu đi theo tượng Mẹ qua các nẻo đường của thành phố. Đó là “dấu chỉ cảm nhận được về muôn ngàn ơn lành gieo rắc trong tâm hồn chúng tôi”, cha chánh xứ Aleppo nhấn mạnh , và việc tượng Đức Mẹ Fatima được rước quanh thành phố sẽ “chữa lành” các bệnh tật tâm hồn lẫn thể xác. Thách thức đầu tiên đối với nơi này là tái thiết sau chiến tranh: “Xây dựng lại nhà ở, các cơ sở lẫn nền kinh tế. Cha Ibrahim lo lắng cho một phần của “nhân loại đang bị hủy diệt, bách hại và tê liệt” khó tự vực dậy.  

“ƯỚC MƠ ĐÃ THÀNH HIỆN THỰC”

Nhờ sáng kiến của cha Francesco Patton, Quản thủ Đất Thánh, tượng “Đức Bà rực rỡ hơn mặt trời” được cha Pedro Rodrigues, linh mục người Bồ Đào Nha mang từ Fatima về Aleppo. Cha đã tận mắt chứng kiến hoàn cảnh ở Syria: “Đã đến lúc phải xây dựng lại tất cả…, không những nhà ở, mà cả các ước mơ đã bị đánh mất”. Theo cha, việc “Đức Mẹ, người phụ nữ của hòa bình, và ơn hoán cải, đồng thời Mẹ muốn tiếp nhận con cái mình”, đã đến đất nước này, đối với các Kitô hữu ở đây là một “ước mơ đã thành hiện thực”. Quả thật, như một nữ giáo dân Aleppo khẳng định : “Chúng tôi thật sự hạnh phúc, và hy vọng rằng sự hiện diện của Đức Maria ở đây sẽ bảo vệ thành phố, gia đình và mỗi người chúng tôi”.

Thành Phố Aleppo bị tàn pá nghiêm trọng trong cuộc xung đột kéo dài nhiều năm 

CÁC TU SĨ Ở TUYẾN ĐẦU

Nữ tu Hyacinthe Mistrich, thuộc Dòng Thánh Mân Côi cũng đồng quan điểm: “Cơ hội đặc biệt này thật xúc động, bởi vì mọi người kính yêu Đức Trinh Nữ đều đến đây để cầu nguyện và lặp lại việc dâng mình cho Đức Mẹ. Chính vì thế, đây là dịp rất quan trọng (…). Cuộc ghé thăm của Mẹ Fatima đã tạo nên cho người dân một niềm hy vọng vào tương lai”. Và hiển nhiên, trên trần gian này, sự hiện diện của các tu sĩ thực sự đã làm nên điều khác biệt, như sơ Laude, Dòng Ngôi Lời Nhập Thể đã minh chứng tại Alep: “Những gì đã diễn ra hao hao điều ĐTC Phanxicô đã nói với chúng ta. Ở đây, tu sĩ phải mang đến sự an ủi. Dẫu chúng ta không được ủi an, chúng ta cũng phải thể hiện và chứng minh hành động ấy đối với mọi người. Sau mọi cuộc khủng hoảng Aleppo đã trải qua, đó là điều người dân đang mong chờ ở chúng ta”.

Thiên Lâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm