Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, 2021 15:10

Thành phố nhỏ có gần 300 nhà thờ

 

Một thành phố ở phía nam Mexico nổi tiếng là nơi có số lượng nhà thờ bằng với số ngày trong năm. Ðiều này xảy ra từ thế kỷ 16, khi người Tây Ban Nha bắt đầu xây dựng nhiều cơ sở thờ phượng tại Puebla (nay thuộc Tổng Giáo phận Puebla de los Ángeles).

 

Hiện có 288 giáo xứ ở Puebla - thành phố chỉ trên 1,5 triệu dân, với diện tích khoảng 128 km2, nếu tính thêm các nhà nguyện, đền thánh nhỏ... thì số nhà thờ bằng với số ngày trong một năm. Vì vậy, du khách hay khách hành hương khi rảo bước trên những đường phố của thị trấn này sẽ có những trải nghiệm đặc biệt.

Puebla thuộc nhóm những địa phương có nhiều di sản về tôn giáo nhất ở Mexico. Một trong những người thành lập ra thành phố, Ðức cha Julián Garcés, Giám mục tiên khởi của Tlaxcala, đã viết thư cho Nữ hoàng Tây Ban Nha vào năm 1530. Ngài đề xuất rằng cần phải thành lập một đô thị nằm giữa thủ đô Mexico City và Veracruz, là nơi các tín hữu Tây Ban Nha có thể xem như quê nhà.

Tương truyền, Ðức Giám mục Garcés đã có một giấc mơ, các thiên thần từ thiên đường bay xuống và chỉ cho ngài một thành phố. Sau đó, Ðức Garcés cùng các thầy dòng Phanxicô đi tìm địa điểm trong giấc mơ. Họ tìm thấy vùng đất cách tu viện khoảng 20 cây số, và thành phố Puebla được thành lập. Ban đầu, đô thị này được đặt tên là Puebla de los Ángeles (Puebla của các thiên thần), sau đó được đổi thành Puebla de Zaragoza, nhưng vẫn thường được gọi là “thành phố của các thiên thần”. Có nhiều truyền thuyết về sự có mặt của thiên thần trong quá trình thành lập và xây dựng thành phố, trong đó có việc họ đã đặt một chiếc chuông to trên đỉnh nhà thờ.

Ngoài những nhà thờ gây ấn tượng, còn có rất nhiều điều để khám phá tại thành phố trùng với tên bang ở miền trung đông Mexico này. Puebla có dân số chỉ hơn 1,5 triệu người, nằm giữa các ngọn núi. Từ mọi góc nhìn đều có thể chiêm ngưỡng hai ngọn núi lửa nổi tiếng là núi lửa Iztaccíhuatl, có hình dáng như một phụ nữ đang ngủ; và núi lửa Popocatépetl, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất Mexico.

Một điểm nhấn khác là ẩm thực. Nhiều món ăn truyền thống ở Puebla góp phần trong các món được yêu thích nhất ở Mexico, như “Chiles en Nogada” - heo đút lò với rau củ địa phương và nước xốt làm từ các loại hạt - ra đời trong tu viện Santa Monica. Với những người thích khám phá về văn hóa, có một bảo tàng lớn theo phong cách nghệ thuật Baroque, và còn có một nơi dành cho các nghệ sĩ trưng bày tác phẩm của mình tại một khu chợ đường phố được mở đến tận khuya. Nghề thủ công truyền thống cũng đóng vai trò quan trọng ở đây, đặc biệt là các sản phẩm gốm trắng và xanh được gọi là talavera,  bày bán rất nhiều ở chợ và cửa hàng. Còn đối với những người thích phiêu lưu, họ có thể tham gia leo lên ngọn núi lửa Iztaccíhuatl, đồng thời tìm hiểu truyền thuyết về một nàng công chúa đang ngủ.

Thị trấn San Pedro de Cholula nằm kế bên Puebla cũng có rất nhiều nhà thờ được xây dựng, và là một trong những điểm đến quan trọng của các tín hữu Công giáo. Nơi đây, người dân có đức tin rất mãnh liệt, cùng với các truyền thống và các lễ hội thu hút nhiều du khách.

Có thể kể một số nhà thờ là điểm dừng chân không thể bỏ qua khi ghé thăm Puebla:

Nhà thờ Chánh tòa Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Nằm tại trung tâm thành phố, đây là nhà thờ lớn đầu tiên được xây dựng tại Puebla. Nhà thờ được thánh hiến vào năm 1649 và được dâng lên Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Mất hơn 200 năm mới chính thức hoàn thành ngôi thánh đường cao gần 70m này. Một trong những điều gây ấn tượng là quả chuông chính được đặt trên đỉnh của một trong 2 tòa tháp.

Ðền thánh Ðức Bà Remedios

Ngôi đền thánh tọa lạc trên đỉnh đồi ở Cholula, thuộc một khu vực khảo cổ quan trọng, trên đỉnh một trong những kim tự tháp lớn nhất châu Mỹ Latinh. Ban đầu, đây là một nhà thờ nhỏ được xây dựng vào thế kỷ 16, nhưng sau trận động đất xảy ra vào năm 1864, nhà thờ được xây lại quy mô hơn. 

Đền thánh Đức Bà Remedios

 

Nhà nguyện Mân Côi

Còn được gọi là “nhà dát vàng” vì bên trong dát vàng 22K. Ngoài ra, đây còn được xem là kiệt tác của kiểu kiến trúc Baroque Mexico. Năm 1979, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đặt tên cho thánh đường này là “Ðền thánh của châu Mỹ”. Ngoài việc nhà nguyện được dát vàng trên trần và tường, nhà nguyện còn gây ấn tượng với du khách qua các bức tranh và “talavera” (các tác phẩm gốm địa phương), đặc biệt là phần trang trí tại bàn thờ.

 Nhà nguyện Mân Côi

 

Nhà thờ Santa María Tonantzintla

Ngôi thánh đường tọa lạc ở khu Cholula và được đặt tên theo một công trình lịch sử vào năm 1933, xây theo kiểu kiến trúc truyền thống từ thế kỷ 16. Nhà thờ được bao phủ bằng các tác phẩm nghệ thuật, trong đó có nhiều tác phẩm là của người dân bản địa. Công trình này cũng là một minh chứng cho sự pha trộn của nền văn hóa bản địa và Tây Ban Nha. Bên ngoài nhà thờ mang một vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, nhưng bên trong thật sự là một kiệt tác. Hàng ngàn chi tiết, đồ trang trí, các bức tranh và tác phẩm điêu khắc đã biến ngôi thánh đường thành công trình tôn giáo đẹp nhất ở Puebla.

Nhà thờ Santa María Tonantzintla

 

Ðền thánh Chúa Thánh Thần

Ðược dòng Tên xây dựng từ đầu thế kỷ 18, với bề ngoài màu trắng tinh khôi, lối vào bằng đá, nhà thờ trông tuyệt đẹp vào ban ngày. Ban đêm, Ðền thánh Chúa Thánh Thần được chiếu sáng bằng những ánh đèn tạo hiệu ứng rất ấn tượng cho mặt tiền. Bên trong, các tác phẩm điêu khắc lớn, cùng các chi tiết bằng đá cẩm thạch và đồ nội thất được trang trí một cách tuyệt vời.

 

Lan Chi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm