Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2020 15:41

Thanh thiếu niên Paraguay sống truyền giáo

 

Giáo hội Paraguay tổ chức Ngày Thanh Thiếu niên truyền giáo vào Chúa nhật 2.8.2020 với chủ đề “Có thể làm được theo Lời của Ngài”. Trong bối cảnh của năm 2020 - “Năm của Lời Thiên Chúa” tại Paraguay, giới trẻ được khuyến khích sống Lời Chúa qua cuộc sống hằng ngày, như kiềm chế tin đồn, lắng nghe thành viên gia đình cần giúp đỡ và nói chuyện với người nghèo khổ gặp trên đường phố, giúp đỡ gia đình... Những gương sáng này được kín múc từ cuộc đời thơ ấu của Đức Giêsu, và theo gương Ngài, thanh thiếu niên có thể trở thành môn đệ truyền giáo, sống nên thánh từ trong gia đình qua cuộc sống tương quan với ông bà, cha mẹ, anh chị em... Để chuẩn bị, Giáo hội Paraguay đã tổ chức tuần lễ từ 27.8 đến 1.8.2020, mời gọi mỗi gia đình cầu nguyện cho cho trẻ em và thanh thiếu niên đau khổ trên toàn thế giới, đặc biệt là những người mất người thân vì siêu vi Corona. Năm 2019, qua sứ điệp gởi cho giới trẻ Paraguay, Đức Thánh Cha đã mời gọi các bạn hãy lắng nghe Lời Chúa, ước mong họ trở thành chứng tá của Tin Mừng giữa những người anh em nghèo nhất.

 

Thánh giá 400 năm tuổi bị đốt cháy

Ngày 31.7.2020, một kẻ vô danh đã vào nhà thờ Chánh tòa Managua (Nicaragua), ném bom xăng vào thánh giá 400 năm tuổi làm thánh giá bốc cháy. Lính cứu hỏa đã nhanh chóng khống chế ngọn lửa và không có ai bị thương. Đức Hồng y Leopoldo José Brenes, Tổng Giám mục Managua, đã gọi vụ việc là một hành động khủng bố. Cuộc tấn công là hành vi xúc phạm tạo nên vết thương sâu sắc cho tất cả người Công giáo ở Nicaragua. Sau khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa nhật 2.8, Đức Thánh Cha hướng đến Giáo hội tại Nicaragua, ngài nói: “Tôi nghĩ đến người dân Nicaragua đang đau khổ vì vụ tấn công nhà thờ Chánh tòa Managua, nơi một thánh giá Chúa Kitô đã đồng hành và nâng đỡ đời sống của tín hữu trong nhiều thế kỷ bị hư hại nặng nề, hầu như bị hủy hoại”.

 

Ðức Hồng y Quốc vụ khanh thăm Ðền thánh Ars

Ðức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, viếng thăm và dâng thánh lễ tại Đền thánh Gioan Maria Vianney, ở Ars (Pháp), vào ngày 4.8.2020, nhân lễ kính vị thánh bổn mạng của các cha sở trên thế giới. Trong bài giảng, Đức Hồng y nhắc đến thánh Gioan Vianney có ảnh hưởng rất lớn đến ơn gọi linh mục của ngài. Năm 2020 cũng là dịp Đức Hồng y kỷ niệm 40 năm linh mục. Ngài cảm nhận: “Thật là một ân sủng được viếng thăm đền thờ của vị thánh mà Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI mô tả là một mô hình của chức vụ linh mục trong thế giới của chúng ta”. Đức Hồng y cho rằng cha sở xứ Ars luôn là tấm gương về một vị tiên tri đích thực, chỉ quan tâm đến sự cứu rỗi của các linh hồn. Cha Gioan Vianney là tiếng nói của Thiên Chúa. Ngài được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa, Bí tích Thánh Thể, Bí tích Hòa giải, cũng như bởi sự dịu dàng đối với những người bị tổn thương và tội lỗi. Trong dịp này, Ðức Hồng y cũng thuyết trình đề tài “Ðức Giáo Hoàng Phanxicô và các linh mục đồng hành với Dân Chúa”.

 

Giáo phận Sokodé hợp lực chống đói nghèo

Chính phủ Togo đã thực hiện chương trình cứu trợ chống đói nghèo, thông qua tổ chức Caritas của giáo phận Sokodé. Đây là một phần của chính sách thúc đẩy việc làm cho thanh niên và những người dễ bị tổn thương nhất. Những dự án được đầu tư chú trọng vào lãnh vực nông nghiệp như hỗ trợ cho nghề nuôi ong trong các khu vực trồng hạt điều ở quận Tchaoudjo và Tchamba; nước sinh hoạt, y tế cho một số quận trong giáo phận Sokodé. Buổi lễ trao tặng gói cứu trợ được tổ chức vào ngày 24.7.2020, trước sự chứng kiến của đại diện chính phủ, giới Công giáo và tổ chức Caritas.

 

Giáo hội trợ giúp 168 dự án ở châu Mỹ Latinh

Những dự án này tập trung vào việc ứng phó với những hậu quả do dịch Covid-19 gây ra. Trong số đó, có 138 dự án do Quỹ Phát triển các dân tộc dành cho việc giảm thiểu các tác hại ngắn và trung hạn do dịch bệnh tại các cộng đồng; 30 dự án dành cho việc trợ giúp lương thực theo yêu cầu của Đức Phanxicô. Quỹ Phát triển các dân tộc ở châu Mỹ Latinh và Caribê do Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thành lập vào năm 1992 để giúp các vùng nghèo và thực hiện cải cách trong lãnh vực nông nghiệp, ủng hộ công bằng xã hội và hòa bình ở khu vực.

 

Nhà tĩnh tâm được sử dụng làm trung tâm cách ly Covid-19

Trung tâm tĩnh tâm Trái tim Vô nhiễm, ở giáo phận Spokane, bang Washington, Mỹ được sử dụng tạm thời làm trung tâm cách ly cho các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Sau khi được chuẩn bị, trung tâm cách ly sẽ được mở chậm nhất vào cuối tháng 8.2020. Trong thời gian đại dịch, cơ sở này không có người đăng ký tĩnh tâm. Bác sĩ Bob Lutz, Giám đốc Y tế khu vực Spokane, đã đề nghị được sử dụng tạm thời. Phó tế John Mashinsky, Giám đốc trung tâm, đã hỏi ý kiến Ðức cha Thomas Daly, Giám mục giáo phận. Ðức cha đã đồng ý và cầu xin Đức Mẹ Lộ Đức hướng dẫn những nỗ lực này. Trung tâm tĩnh tâm Trái tim Vô nhiễm đã hoạt động hơn 60 năm, có 64 phòng ở, nhà bếp và phòng ăn. Trung bình mỗi năm phục vụ hơn 7.000 khách.

 

Buôn người, một hoạt động ô nhục

Ngày 30.7 hằng năm, Liên Hợp Quốc tổ chức Ngày Thế giới chống nạn buôn người. Theo tổ chức này, mỗi năm, hàng ngàn người rơi vào tay những kẻ buôn người, ở trong chính đất nước của họ và ở nước ngoài. Năm nay, do sự lây lan của Covid-19, ông Aloysius John, Tổng Thư ký Caritas Quốc tế, cảm thán về thực tế đáng lo ngại này và khẳng định rằng sự tập trung vào tình trạng khẩn cấp do dịch gây ra “không được cản trở chúng ta trong việc chăm sóc cho những người dễ bị bóc lột nhất, bằng cách cung cấp cho họ những mạng lưới an toàn và sự hỗ trợ về vật chất, y tế, pháp lý, tâm lý để đồng hành với họ trong những khó khăn”. Caritas quốc tế kêu gọi các chính phủ chú ý hơn đến những thiệt hại mà dân chúng gánh chịu từ đại dịch toàn cầu, đặc biệt đối với người di cư và người lao động không có hợp đồng, là những người hiện có nguy cơ nhiều hơn với nạn buôn người. Đức Thánh Cha gọi nạn buôn bán người là “một hoạt động ô nhục, một sự xấu hổ cho xã hội mà chúng ta tự gọi mình là văn minh”, và mô tả nó là “tình trạng nô lệ lớn nhất của thế kỷ 21”. Ngài chọn việc chống nạn nô lệ tân thời này là một trong những chủ đề thường xuyên cho các giáo huấn. Mới đây, trong sứ điệp gởi đến Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Argentina, Đức Phanxicô khuyến khích tiêu diệt nạn buôn người bằng cách hỗ trợ những phương cách giúp đỡ các nạn nhân.

 

Linh mục Fabio Salerno, thư ký mới của Ðức Phanxicô

Ngày 1.8.2020, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Ðức Phanxicô đã chọn linh mục Fabio Salerno, người Ý, làm thư ký riêng cho ngài, thay thế Ðức ông Yoannis Lahzi Gaid, người Ai Cập, vừa mãn nhiệm sáu năm phục vụ cạnh Ðức Thánh Cha. Linh mục Fabio Salerno năm nay 41 tuổi, thuộc Tổng Giáo phận Catanzaro, Ý. Sau khi tốt nghiệp trường ngoại giao Tòa Thánh, linh mục được gửi đi phục vụ tại Tòa Sứ thần ở Indonesia, rồi sau đó tại Sứ bộ quan sát thường trực của Tòa Thánh ở Hội đồng Âu châu, trước khi về phục vụ tại Phân bộ Ngoại giao Tòa Thánh.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm