Thứ Sáu, 16 Tháng Sáu, 2017 15:56

Thánh tích của thánh Gioan Bosco bị trộm

Cộng đồng Castelnuovo Don Bosco và Hội dòng Salêdiêng Don Bosco đang không ngừng cầu nguyện cho sự trở về không hao tổn của thánh tích thánh Gioan Bosco.

 

Đối với các Kitô hữu, Đức Gioan Bosco (Don Bosco) là thánh bổn mạng tôn kính của giới biên tập và xuất bản, học sinh, nhà ảo thuật và trẻ em cơ nhỡ... Thế nhưng, tại Castelnuovo Don Bosco, một thị trấn ở miền tây bắc Ý, ngài chính là đứa con yêu quý và người hùng tinh thần của nơi này vào thế kỷ thứ 19. Ngài đã giúp đỡ không mệt mỏi trẻ em và thanh thiếu niên gặp rắc rối tại miền đất này. Đức Gioan Bosco được Đức Giáo Hoàng Piô XI tuyên thánh vào năm 1934.

Kể từ đó, các dòng người hành hương tấp nập đến thăm Vương Cung Thánh Đường Don Bosco, nhà thờ lớn đã được đổi tên theo vị thánh ở Castelnuovo Don Bosco. Đây cũng là nơi bảo tồn thánh tích quan trọng của Gioan Bosco, một mẩu nhỏ não được đặt trong hòm thánh tích tuyệt đẹp, theo hãng thông tấn ANSA của Ý và trang tin về Công giáo Crux. Từ lâu, nhà thờ đã trở thành địa điểm thiêng liêng của các tín hữu, cho đến khi một vụ án gây sốc xảy ra tại đây.

Vụ trộm bí ẩn

Khi những người hành hương sắp hàng trước nhà thờ ở miền bắc Ý vào cuối tuần đầu của tháng 6 để cầu nguyện trước thánh tích của thánh Gioan Bosco, nhà sáng lập dòng Salêdiêng Don Bosco, tên chính thức là Hội dòng của thánh Phanxicô Đệ Salê, họ phát hiện một tấm bảng với dòng chữ đầy bất ngờ: “Đóng cửa. Đang xây dựng”. Tuy nhiên, rõ ràng là chẳng có công trình xây dựng nào đang được triển khai tại nhà thờ gần Turin này. Trước áp lực ngày càng lớn của dư luận về sự hiện diện bất thường của tấm bảng trên, một tuần sau đó nhà thờ công bố tin tức chấn động “Có kẻ đã đánh cắp thánh tích dưới dạng một mẩu não được bảo quản cẩn thận của vị thánh”.

“Thánh tích của thánh Don Bosco đã bị lấy cắp”, theo cha Moreno Filipetto, phát ngôn viên của Hội dòng Salêdiêng Don Bosco. Để tránh gây cản trở cho cuộc điều tra của cảnh sát, Vương Cung Thánh Đường Don Bosco từ chối cung cấp thêm thông tin liên quan. Được biết, vụ trộm bí mật có lẽ đã diễn ra trước thời điểm nhà thờ đóng cửa vào ngày 2.6, theo tờ La Stampa. Tên trộm, giả dạng như là một người hành hương, nhiều khả năng đã rời khỏi nhà thờ với thánh tích thiêng liêng được bảo quản lâu nay tại đây. Cảnh sát đã thiết lập các chốt chặn và nhanh chóng bắt tay vào công tác phân tích phim ghi hình từ các máy quay an ninh với hy vọng có thể sớm bắt được thủ phạm, nhưng không tìm được manh mối nào có ích. Giờ đây giáo dân và khách hành hương đang tập trung cầu nguyện cho thánh tích sớm trở về.

Thánh Gioan Bosco

“Ai nấy đều bị sốc và vô cùng giận dữ trước vụ trộm não thánh Gioan Bosco”, theo trang tin Crux, một ấn bản trực tuyến về Công giáo ở Mỹ. Đức ông Cesare Nosiglia, Tổng Giám mục Turin, bày tỏ rằng: “Vụ trộm táo tợn trên khiến chúng ta nghĩ đến một nỗi thống khổ sâu sắc về khía cạnh đạo đức của một người cướp đoạt “dấu hiệu” đã được để lại và dành cho việc tôn kính và đức tin của mọi người”. Trang tin dẫn lời đại diện Giáo hội địa phương lo ngại tên trộm sẽ đòi tiền chuộc hoặc tệ hơn nữa là dùng thánh tích được các tín hữu tôn kính trong nghi lễ tà đạo.

Hành động báng bổ

Trong khi đó, hãng tin Associated Press lưu ý rằng hành vi trộm thánh tích không phải là chuyện gì quá sức bất thường ở xứ sở hình chiếc ủng. Vào năm 2014, kẻ trộm đã lấy đi lọ thánh tích chứa máu của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từ một nhà thờ gần L’Aquila, ở miền trung Ý, nhưng quẳng đi trong lúc tháo chạy vì cho rằng nó chẳng có giá trị. May mắn là cảnh sát sau đó đã tìm được thánh tích quan trọng này. Đức Tổng Giám mục Turin kêu gọi tên trộm hãy lập tức hoàn trả thánh tích của thánh Gioan Bosco và không kèm theo điều kiện nào, để chúng ta có thể sớm vượt qua sự kiện đầy đau đớn này, cho phép chúng ta có thể tiếp tục bày tỏ sự kính trọng ký ức về thánh Gioan Bosco ở nơi mà ngài đã chôn nhau cắt rốn.

Chào đời tại Castelnuovo vào ngày 16.8.1815, thánh Gioan Bosco đã hiến dâng cả đời mình để giúp trẻ em bất hạnh. Vào năm 1859, ngài sáng lập dòng Salêdiêng Don Bosco với hy vọng có thể giúp trẻ em nghèo và vô gia cư trong giai đoạn cách mạng công nghiệp. Theo thông tin chính thức, dòng Salêdiêng Don Bosco là tổ chức đơn lẻ cung cấp huấn luyện nghề và kỹ thuật lớn nhất trên thế giới, quản lý hơn 3.200 trường học và trung tâm huấn luyện kỹ thuật, hơn 70 trường đại học, hơn 90 trung tâm y tế và một bệnh viện, ít nhất 300 viện mồ côi và nơi cư trú cho trẻ cơ nhỡ.

Đức Gioan Bosco qua đời vào năm 1888. Mỗi năm lại có hơn 600.000 người đến thăm Vương Cung Thánh Đường Castelnuovo Don Bosco, theo tờ La Stampa. Chỉ sau vài tháng được bầu chọn, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến vùng Turin phụ cận để kỷ niệm 300 năm ngày sinh của vị thánh. Ngài nhận định: “Thánh Gioan Bosco đã hoàn thành sứ mệnh truyền giáo của mình cho đến hơi thở cuối cùng, được duy trì bởi lòng tin không lay chuyển vào Thiên Chúa”. “Chúng tôi cũng tin rằng một kẻ có thể đánh cắp thánh tích của Gioan Bosco, nhưng không thể nào cướp đi tinh thần của ngài”, theo cha Don Ezio Orsini, cha sở của nhà thờ.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm