Thứ Năm, 03 Tháng Chín, 2015 16:10

Thất nghiệp gia tăng ở giới trẻ

Thất nghiệp gia tăng ở giới trẻ

Kể từ khi khủng hoảng kinh tế bùng nổ vào năm 2008, tỷ lệ người thất nghiệp trên thế giới, đặc biệt ở giới trẻ, ngày càng gia tăng. Thống kê năm 2015 của Học viện Thống kê Ý (Istat)  cho biết tỷ lệ người thất nghiệp là 12,7%, nhưng ở những người từ 15-25 tuổi lên tới 44%. Tại Ý, tỷ lệ người trong độ tuổi nói trên không có việc làm vào tháng 3.2015 là 43%, vẫn còn thấp hơn so với Hy Lạp (50,1%), Tây Ban Nha (50,1%), Croatia (45,5%)... Tình trạng thất nghiệp đã dẫn đến nhiều hệ lụy về xã hội.

Trước bối cảnh trên, trong tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu Công giáo toàn thế giới cầu nguyện cho việc làm của giới trẻ được gia tăng, dựa trên nền tảng của một nền giáo dục và đào tạo tốt. Trong các diễn văn và bài giảng, ngài thường nhắc đến nạn thất nghiệp của giới trẻ trên thế giới.

 

Ngày 18.4.2015, trong buổi tiếp Tổng thống Ý Sergio Mattarella, Đức Thánh Cha nhận định tình trạng giới trẻ không có công ăn việc làm là một vấn đề đáng báo động. Chính phủ các nước, các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đoàn Giáo hội cần phải nỗ lực để tìm giải pháp cho vấn đề này.

Ngày 20.6.2015, trong buổi tiếp gặp gỡ các thành viên của Liên hiệp Lao động Ý, Đức Thánh Cha định nghĩa “thất nghiệp là một tệ nạn xã hội đích thực”, vì nó làm các bạn trẻ không thể hiện được năng lực của bản thân và làm kinh tế thế giới mất phần đóng góp của họ.

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày thứ Tư 19.8.2015, Đức Thánh Cha đã bàn về gia đình và lao động. Ngài nói: “Lao động, dưới hàng ngàn hình thức, là đặc điểm của con người. Nó diễn tả phẩm giá của con người được tạo dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa. Vì thế người ta nói rằng công việc là thánh thiêng. Do đó, quản lý việc làm là một trách nhiệm rất lớn của con người và của xã hội. Không thể để trách nhiệm này trong tay một ít người hay giao cho một thị trường được thần thánh hóa. Thất nghiệp sẽ gây ra cho xã hội thiệt hại nghiêm trọng. Tôi cảm thấy rất buồn khi trông thấy có người không có việc làm, không tìm ra việc và không thể lo cho gia đình họ. Và tôi vui mừng biết bao khi trông thấy các vị lãnh đạo luôn cố gắng để tạo nên việc làm cho tất cả mọi người”.

Khảo cứu phép lạ của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I

Ngày 27.8, Đức cha Giuseppe Andrich, Giám mục giáo phận Belluno-Feltre (Ý), nguyên quán của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I (1912-1978), cho biết tập hồ sơ đúc kết về cuộc đời và hoạt động bác ái của ngài đã hoàn tất. Hồ sơ này sẽ được giao cho Ủy ban Thần học gồm 9 vị cố vấn của Bộ Phong thánh xem xét và cho ý kiến trước khi bỏ phiếu. Nếu được thông qua, hồ sơ sẽ được trình lên Hội đồng Hồng y và Giám mục thành viên Bộ Phong Thánh. Nếu Hội đồng chấp thuận thì Đức Thánh Cha sẽ cho công bố sắc lệnh nhìn nhận vị Tôi tớ Chúa đã thực hành các nhân đức đến mức độ anh hùng. Giai đoạn sau đó là khảo cứu phép lạ.

 Đức cha Giuseppe Andrich

Một nhân viên ngân hàng ở thành phố Altamura, miền nam Ý, đã được khỏi bệnh ung thư một cách lạ lùng. Ông nói là đã cầu khẩn với Đức Gioan Phaolô I. Trong tập hồ sơ cũng có chứng từ của Đức Bênêđictô XVI. Vào năm 2004, trong một bài thuyết trình gần Belluno, Đức Bênêđictô bấy giờ còn là Hồng y Josef Ratzinger cho biết ngài cầu nguyện với Đức Gioan Phaolô I như với một vị Thánh.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I tên khai sinh là Albino Luciani, được bầu làm Giáo hoàng ngày 26.8.1978, nhưng ngài qua đời vào ngày 28.9.1978 sau 33 ngày cai quản Giáo hội. Án phong Chân phước cho ngài được khởi sự vào năm 2003 tại giáo phận nguyên quán, và ba năm sau, các tài liệu, bút tích và chứng từ thu thập đã được chuyển về Bộ Phong thánh.

Đức Thánh Cha sẽ thăm châu Phi

Đây sẽ là chuyến tông du thứ 5 của Đức Thánh Cha trong năm nay, dự trù từ ngày 25-30.11.2015, theo website của Phủ Giáo hoàng.

Tuy chưa có thông báo chính thức của Phòng Truyền thông Tòa Thánh nhưng theo nhiều báo đài, có thể các điểm đến của chuyến thăm châu Phi lần này là Uganda, Cộng hòa Trung Phi và Kenya.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm