Thứ Tư, 19 Tháng Tám, 2015 18:28

Thế giới mừng kính Đức Mẹ hồn xác lên Trời

Cộng đồng Công giáo khắp thế giới đã tưng bừng cử hành đại lễ Đức Mẹ hồn xác lên Trời vào ngày 15.8 với nhiều hoạt động rất đặc sắc.

Bỉ

Nhiều Đền Thánh Đức Mẹ tại Bỉ đã tổ chức hành hương vào ngày 15.8, theo hãng tin Belga. Trong số đó, nổi tiếng nhất là Đền Thánh Đức Mẹ tại làng Banneux, phía tây nước này. Đây là nơi được Giáo hội công nhận rằng Đức Mẹ đã nhiều lần hiện ra với cô bé 12 tuổi Mariette Beco vào năm 1933. Sáng 15.8, thánh lễ tại Banneux do Giám mục danh dự của Giáo phận Liège - Đức cha Aloys Jousten chủ tế đã được cử hành bằng nhiều thứ tiếng. Khoảng 20.000 tín hữu đã tham dự thánh lễ này. Ngoài Banneux, Bỉ còn một số điểm hành hương đáng chú ý là Đền Thánh Đức Mẹ ở Beauraing (tỉnh Namur), Montaigu-Zichem (tỉnh Brabant)…

thánh lễ tại Baneux
Giáo dân Bỉ cầu nguyện tại Đền Thánh Đức Mẹ - làng Banneux

Croatia

Như nhiều nước Âu - Mỹ, ngày 15.8 là ngày lễ ở Croatia và người dân được nghỉ, nhờ đó, khoảng nửa triệu người đã có thể hành hương đến các Đền Thánh Đức Mẹ trên khắp đất nước. Bộ Du lịch Croatia cho biết đây cũng là dịp thu hút du khách Công giáo đến từ nhiều nước như Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ… Croatia xem hành hương là một phần trọng tâm của du lịch văn hóa nói riêng và phát triển kinh tế nói chung nên hỗ trợ rất nhiểu cho việc tổ chức các đại lễ của Công giáo. Các Đền Thánh Đức Mẹ nổi tiếng tại Croatia: Marija Bistrica, Sinj, Trsat, Aljmas, Vepric, Krasno…

Canada

Một trong những điểm hành hương quan trọng nhất nhân lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời tại Canada là nhà thờ Notre-Dame-du-Cap ở vùng Mauricie, phía nam nước này. Dịp lễ năm nay bắt đầu từ ngày 15.8 và kéo dài 9 ngày. Chương trình ngoài các thánh lễ, các buổi cầu nguyện tập thể còn nhiều hoạt động như biểu diễn hòa nhạc, chiếu sáng nghệ thuật, theo Đài Radio Canada. Đại diện ban tổ chức cho biết người hành hương đến từ khắp khu vực Bắc Mỹ đã được hơn 80 xe buýt đưa về Notre-Dame-du-Cap để dự lễ. Tổng cộng hơn 40.000 người đã tập trung ở nhà thờ này để mừng kính Đức Mẹ trong dịp lễ năm nay.

 Notre-Dame-du-Cap
Thánh lễ tại nhà thờ Notre-Dame-du-Cap ở vùng Mauricie

Notre-Dame-du-Cap trở thành địa điểm tôn giáo quan trọng của Canada sau phép lạ ngày 15.8.1948: bà Isabelle Naud, sinh năm 1923, là cư dân vùng Portneuf, miền nam Canada, đã lành bệnh lao xương và một chấn thương ở hông sau khi đến cầu nguyện ở  Notre-Dame-du-Cap. Vì những căn bệnh kể trên, bà Naud phải ngồi xe lăn từ năm 20 tuổi. Nhờ đức tin mạnh mẽ, sau khi cầu nguyện với Đức Mẹ trong lần đến viếng Notre-Dame-du-Cap cách đây 67 năm, bà đã khỏi bệnh, có thể đi lại được.

Malta

Tại Malta, lễ Đức Mẹ hồn xác lên Trời được tổ chức trên toàn quốc thành một chuỗi hoạt động kéo dài từ ngày 31.7-22.8, với tâm điểm là ngày 15.8. Đáng chú ý nhất là lễ hội truyền thống tại thị trấn Mqabba, miền nam nước này: diễu hành trên các tuyến đường, trang trí nghệ thuật, triển lãm điêu khắc, bắn pháo hoa, trình diễn ánh sáng, âm nhạc… Các hoạt động nói trên được trải dài trong suốt nhiều tuần, riêng những màn đặc sắc nhất luôn được dành cho ngày 15.8.

Pháp

Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức, địa điểm tôn giáo nổi tiếng nhất tại Pháp, đã tổ chức chuyến hành hương quốc gia lần thứ 142 bắt đầu từ ngày 11.8 với chủ đề “Niềm vui truyền giáo”, theo báo La Croix. Những người hành hương đã dành thời gian để suy niệm về Thượng Hội đồng giám mục về gia đình (tổ chức vào tháng 10 tới ở Rome) và tham gia các buổi hội thảo, dự lễ, cầu nguyện tập thể… Đại diện Ban Mục vụ Giới trẻ cũng trình bày chương trình Đại hội Giới trẻ thế giới năm 2016 tại Ba Lan và kêu gọi các bạn trẻ tham gia sự kiện này. Ước tính khoảng 30.000 người đã dự lễ Đức Mẹ lên Trời tại Lộ Đức.

cac tin huu den tham Duc Me Lo Duc
Các tin hữu cầu nguyện tại Đức Mẹ Lộ Đức

Tại thủ đô Paris, các chương trình mừng kính Đức Mẹ được tổ chức rất sôi động vào 2 ngày 14 và 15.8. Hàng chục du thuyền chở khoảng 4.000 khách hành hương trên sông Seine và sau cùng sẽ cập bến Ile de la Cité - nơi tọa lạc của nhà thờ Đức Bà Paris. Chuyến hành hương trên sông hoàn toàn miễn phí. Nhà thờ Đức Bà Paris là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất của thủ đô Pháp, với 14,3 triệu lượt khách trong năm 2014. Ngoài hành hương trên sông, giáo phận Paris còn tổ chức hòa nhạc, chiếu phim trong dịp đại lễ này. Ước tính Paris đã đón tiếp 150.000 khách hành hương nhân lễ Đức Mẹ hồn xác lên Trời năm nay.

Lễ Đức Mẹ hồn xác lên Trời cũng được tổ chức rất long trọng tại nhiều địa phương khác, trong đó có thị trấn Arcachon, đông nam Pháp. Tương truyền vào thế kỷ XVI, nhờ lời cầu nguyện của một tu sĩ dòng Phanxicô mà Đức Mẹ đã hiện ra và cứu các thủy thủ của một con thuyền sắp bị bão đánh chìm ở phá Arcachon. Từ đó, các ngày lễ Đức Mẹ luôn được dân thị trấn này tổ chức rất lớn. Năm nay, giáo dân Arcachon tham dự đêm canh thức vào ngày 14.8 và dự thánh lễ được cử hành ở quảng trường Thiers. Sau đó khoảng 2.500 người đã góp mặt trong buổi picnic tập thể để mừng lễ.

Lan Chi

 

Hiệp thông với Kitô hữu Đông phương

Theo Đài Radio Vaticana, nhân dịp lễ Đức Mẹ hồn xác lên Trời, hàng trăm giáo phận tại Pháp và nhiều nước trên thế giới đã đổ chuông để bày tỏ tinh thần liên đới với cộng đồng Kitô hữu Đông phương. Cụ thể, các nhà thờ thuộc 76 giáo phận ở Pháp - nơi đầu tiên lên tiếng kêu gọi cùng đổ chuông - và 59 giáo phận ở các nước khác đã tham gia sự kiện này, bao gồm Algeria, Áo, Canada, Iceland, Tây Ban Nha… Nhiều nhà thờ Tin Lành cũng đổ chuông trong ngày 15.8 để cùng hiệp thông. Cộng đồng Kitô hữu Đông phương đang gặp rất nhiều khó khăn do khủng hoảng chính trị - xã hội nghiêm trọng tại một số nước ở khu vực Trung Đông và mối đe dọa từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm