Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, 2020 13:53

Thế giới sau Covid-19 sẽ như thế nào?

 

Tại Bờ Biển Ngà, linh mục Norbert Erick Abekan, chánh xứ Thánh Gia - Riviera 2, đã có sáng kiến mở diễn đàn “Sau Covid-19, liệu có một thế giới khác?” được phát trên Đài Phát thanh Hy Vọng của giáo phận Grand-Bassam. Các diễn giả chuyên về xã hội học, triết học, thần học và tâm lý học, được mời đóng góp để gợi lên cách nhìn mới về thế giới. Chương trình được phát lúc 20 giờ ngày thứ Tư và thứ Sáu, bắt đầu từ 1.7.2020. Linh mục Erick Norbert Abekan hy vọng chương trình giúp mọi người tìm thấy điều hữu ích sau cơn dịch Covid: “Thế giới sẽ như thế nào sau Covid-19? Nó sẽ giống hay sẽ khác trước? Làm thế nào cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu có thể là cơ hội để thay đổi sâu sắc thói quen của chúng ta và khiến chúng ta trở nên đạo đức hơn?”.

 

Hơn 2,2 triệu người tại Burkina Faso có nguy cơ thiếu ăn

Linh mục Constatin Sere, Giám đốc Caritas Burkina Faso cho biết, do các cuộc xung đột và điều kiện khí hậu khắc nghiệt, trong những tháng tới, hơn 2,2 triệu người tại đất nước này có nguy cơ bị đói. Năm 2020, số người bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng cao gấp ba lần so với năm 2019. Linh mục Constatin Sere mô tả Burkina Faso hiện trở thành tâm điểm của một thảm cảnh của các cuộc xung đột khu vực, làm cho hàng triệu người phải di cư nội địa. Đây là một trong những làn sóng di cư nội địa nhanh nhất trên thế giới. Để hỗ trợ một số khu vực đặc biệt khó khăn, Caritas đã đưa ra một dự án 600.000 euro hỗ trợ cho các gia đình phải di dời. Dự án được thực hiện cho tới cuối tháng 10.2020. Khoảng 50.000 người sẽ được trợ giúp, tập trung chủ yếu ở các giáo phận Kaya, Fada N’Gourma, Nouna và Dédougou.

 

Giám hạt Trondheim ở Na Uy có giám mục mới sau 11 năm

Sau 11 năm trống tòa, Giám hạt Trondheim ở miền bắc Na Uy đã có giám mục mới. Ðức cha Erik Varden, 46 tuổi, nguyên là Viện phụ đan viện Xitô nhặt phép. Viện phụ Erik Varden đã được Ðức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám mục Trondheim hồi đầu tháng 10.2019, nhưng vì lý do sức khỏe, lễ truyền chức bị hoãn lại. Ngày 2.7.2020, Ðức cha Bern Ivar Eeisvig của giáo phận thủ đô Oslo, kiêm Giám quản Tông tòa Trondheim cho biết lễ truyền chức cho Viện phụ Erik Varden sẽ được cử hành ngày 3.10.2020. Giám hạt Trondheim rộng 711.000 km2, có 15.000 tín hữu Công giáo đến từ hơn 100 nước. Giám hạt có 10 linh mục giáo phận và 6 linh mục dòng. Ðức tân giám mục Erik Varden sinh ngày13.5.1974 tại Na Uy. Ngài gia nhập dòng Xitô nhặt phép năm 2002 và khấn trọng năm năm sau đó tại đan viện thánh Bênađô ở Leicestershire, Anh, năm 2007; thụ phong linh mục năm 2011. Từ bốn năm nay ngải là Viện phụ Ðan viện thánh Benađô của dòng ở Anh

 

Vị linh mục cả đời vun đắp hòa bình về với Chúa

Cha Francis Nadeem, Bề trên tỉnh dòng Phanxicô Capuchin tại Pakistan, đã qua đời ngày 3.7.2020. Cha Nadeem sinh năm 1955, là Thư ký Điều hành của Ủy ban quốc gia về Đối thoại liên tôn và Đại kết của Hội đồng Giám mục Pakistan. Hơn 2.000 người đã có mặt tại lễ tang của cha vào ngày 4.7 tại nhà thờ Chánh tòa Thánh Tâm ở Lahore, do Đức Tổng Giám mục Sebastian Francis Shaw chủ sự, với sự hiện diện của nhiều giám mục, linh mục, giáo dân, các vị đại diện các tôn giáo khác. Giáo sĩ Syed Ashiq Hussain, học giả Hồi giáo và là bạn của cha Francis Nadeem đã xúc động trước sự mất mát một trụ cột trong sứ mạng đối thoại liên tôn tại Pakistan: “Tôi đã làm việc với linh mục Nadeem trong 17 năm qua. Ngài là người rất khiêm tốn, tận tụy với sứ mệnh của mình qua việc truyền bá tình thương, hòa bình và hòa hợp giữa mọi người, mang lại tình huynh đệ và sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu và Hồi giáo. Ngài đã hai lần được Tổng thống Pakistan vinh danh vì việc củng cố hòa bình và hòa hợp”. Mục sư Anh giáo Shahid Meraj tưởng nhở cha Francis Nadeem là “cầu nối hiệp nhất giữa Kitô hữu và người có đức tin khác”.

 

Cảnh báo về xuất khẩu vũ khí

Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ phản đối việc mở rộng liên kết xuất khẩu vũ khí từ Thụy Sĩ và ủng hộ sáng kiến “chống xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có nội chiến”. Hiện nay tại nước này, ngành công nghiệp vũ khí đã nới lỏng lệnh cấm cung cấp vũ khí cho các nước đang có giao tranh. Trong một lưu ý được công bố hôm 2.7. 2020, Ủy ban Công lý và Hòa bình tin chắc rằng vũ khí và chiến tranh không làm cho thế giới công bằng hay hòa bình hơn. Hơn thế nữa, chính chiến tranh và vũ khí đã giữ độc quyền và làm thiếu đi các nguồn lực để xây dựng một thế giới hòa bình và công bằng. Từ năm 2018, sáng kiến “chống xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có nội chiến” đã được một liên minh của các đảng, hiệp hội, các tổ chức tôn giáo, trong đó có Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ khởi xướng.

 

Ðức Phanxicô trợ giúp chương trình Lương thực Thế giới

Ngày 3.7.2020, Ðức Thánh Cha tiếp tục hỗ trợ nỗ lực chống dịch Covid-19 bằng việc gởi một khoản trợ giúp 25.000 euro cho chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Tổ chức này đang hoạt động để nuôi sống 270 triệu người trong năm 2020, giữa lúc nạn đói gia tăng do đại dịch. Việc trợ giúp của Đức Phanxicô như một biểu hiện cho sự gần gũi của ngài với những người bị ảnh hưởng bởi dịch và với những người tham gia vào các dịch vụ thiết yếu cho người nghèo, những người yếu nhất và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi gây quỹ 4,9 tỷ USD để hỗ trợ lương thực cho những nơi các chính phủ đang yêu cầu giúp nhiều hơn.

 

Trẻ em nghèo ở Kenya được giúp đỡ

Năm 1925, từ Hà Lan, ba nữ tu đầu tiên dòng Bửu Huyết đã đến Kenya đặt nền móng cho cho dòng trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng, qua việc mục vụ trong ngành giáo dục và y tế. Tại Kenya, trong thời dịch Covid-19, các nữ tu đã dành nhiều nỗ lực nâng đỡ, gần gũi với các trẻ nghèo. Nữ tu Grace Njau, phụ trách trường tiểu học Amani, cho biết trong điều kiện bình thường, cộng đoàn dòng Bửu Huyết nuôi những trẻ nghèo tại trung tâm, nhưng trong thời dịch, các sơ đã đến gia đình của trẻ nghèo để trao tặng thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Ngoài ra, họ còn giúp đỡ hơn 200 trẻ em từ các khu định cư Kawangware và Riruta.

 

Ðức Phanxicô nghỉ hè tại nhà

Từ thứ Tư ngày 1.7.2020, Đức Thánh Cha bắt đầu “kỳ nghỉ hè tại nhà” trong suốt tháng 7. Ngài sẽ ngưng các buổi tiếp chung vào sáng thứ Tư hằng tuần. Trong thời gian này, Đức Thánh Cha chỉ xuất hiện trước công chúng vào các buổi trưa Chúa nhật, tại cửa sổ Điện Tông tòa, để đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô. Tuy nhiên, hầu như mỗi mùa hè, Đức Phanxicô thường tham gia vào một số cuộc gặp gỡ ngoài chương trình với người tị nạn hay các bệnh nhân. Mùa hè năm nay, có thể là ngài sẽ tham gia một trong những “ngày cắm trại” được tổ chức tại vườn Vatican từ 7g30 sáng đến 6 giờ chiều, dành cho 300 trẻ em con cái của các nhân viên Vatican.

 

Hòa nhạc tại công viên khảo cổ Baalbek

Một buổi hòa nhạc đã được tổ chức tại công viên khảo cổ Baalbek, thuộc Thung lũng Beqa’a, Liban vào tối ngày 5.7.2020, với sự tham dự của ca đoàn thuộc ba Đại học Công giáo. Buổi hòa nhạc được trực tiếp truyền hình này như muốn nói đến ý chí vươn lên của Liban trong bối cảnh đang khó khăn về xã hội, kinh tế và dịch bệnh. Tổng thống Liban Michel Aoun là người tài trợ. Sự kiện này như một khởi đầu hoạt động hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày hình thành Đại Liban - tiền thân của Liban ngày nay - vào ngày 1.9.2020.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm