Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một, 2017 13:44

Theo bước chân Ðức Thánh Cha

Đức Phanxicô đã đến Myanmar, một đất nước Đông Nam Á chỉ cách Việt Nam chưa đến hai giờ bay. Những tâm tình của linh mục, tu sĩ, giáo dân Việt về chuyến đi này gợi lên nhiều xúc cảm và những niềm hy vọng.

 

Linh mục Đaminh Nguyễn Đức Trung - chánh xứ Bến Sắn, GP Phú Cường 

Không khí đón Ðức Thánh Cha tại Myanmar quả thật rất nhộn nhịp. Vừa bước ra khỏi phi trường, tôi đã thấy rất nhiều pano, những tấm biển chào đón Ðức Giáo Hoàng. Bản thân tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được theo chân Ðức Thánh Cha tại một đất nước đa số người dân theo Phật giáo. Tôi cảm nghiệm ngài như một vị “Sứ giả hòa bình”, không quản ngại xa xôi đến thăm một đất nước còn nhiều khó khăn. Có một điều hạnh phúc nữa là tôi được đồng tế cùng ngài trong thánh lễ đại trào, dù trong một cộng đồng rất đông linh mục, nhưng như thế vẫn là diễm phúc rồi.

Nữ tu Annê Vũ Thị Kim Dung, Dòng Mân Côi - Chí Hòa

Lần đầu tiên tham dự một thánh lễ do Ðức Thánh Cha cử hành, tâm trạng tôi thật bồi hồi, khó tả. Sự thành kính, lòng đạo đức của người Việt mình sang đây hành hương và của người bản xứ giúp tôi tăng thêm lòng yêu mến Giáo hội, cũng như mạnh dạn ước mơ về sự hiện diện của ngài ở Việt Nam trong tương lai không xa.

Anh Nguyễn Việt Cường - Công ty Du lịch Việt

Dù đã tổ chức rất nhiều tour hành hương cho người Việt, bản thân cũng đã được diện kiến Ðức Giáo Hoàng đến 4 lần, nhưng theo chân ngài đến Myanmar lần này vẫn mang cho tôi những cảm xúc đặc biệt. Tôi thật sự ấn tượng với lòng sùng mộ Ðức Thánh Cha của người Việt chúng ta. Ðây quả thật là một cơ hội Chúa ban cho cộng đồng dân Chúa tại Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ được thấy tận mắt Ðức Giáo Hoàng với chi phí nhỏ. Có nhiều giáo xứ chỉ vừa được các cha thông báo một lần, đã truyền tai nhau cách mãnh liệt và ùn ùn nhau tìm phương tiện đến Myanmar. Với công ty tôi, chỉ trong 2 tuần đã có đến 400 lượt đăng ký, gấp đôi con số dự kiến. Rất mừng là trong khả năng của mình, Du lịch Việt đã cố gắng hết sức đáp ứng nhu cầu hành hương của bà con, và mọi sự đã diễn ra tốt đẹp.

Bà Đinh Thị Oanh - Gx Bùi Môn, TGP TPHCM

Ðã từ lâu tôi ao ước một lần được tận mắt diện kiến Ðức Giáo Hoàng, dù là chỉ từ xa. Khi nghe tin ngài thăm Myanmar, xứ sở rất gần Việt Nam, chúng tôi quyết định phải hành hương đến đây. Con cái tôi khi nghe vậy rất ủng hộ, lo lắng cho tôi toàn bộ kinh phí và khích lệ tôi phải đi cho được. Sau hơn một tháng chuẩn bị, cuối cùng đoàn chúng tôi gồm 15 người cùng xứ đạo cũng đã đến Myanmar. Việt Nam cũng là quốc gia Ðông Nam Á như Myanmar và có rất đông người Công giáo, tôi ao ước sẽ có ngày không xa, ngài cũng đến với đất nước thân yêu của chúng ta. Nếu được như vậy thì thật là vinh dự cho Giáo Hội Việt Nam chúng ta. 

Ông Lê Văn Bình - Gx Chánh tòa, GP Cần Thơ

Ðọc được tin về chuyến công du Myanmar của Ðức Phanxicô trên báo CGvDT, tôi lên kế hoạch đi ngay. Dù đã 83 tuổi, nhưng lần đầu được tham dự một thánh lễ do Ðức Giáo Hoàng dâng, tôi cảm thấy rất hân hoan và thật sự xúc động. Myanmar là một quốc gia xinh đẹp và dễ mến, tôi cảm thấy sự hiện diện của Ðức Thánh Cha đã đem lại không khí vô cùng vui tươi, nhộn nhịp tại nơi đây. 

Chị Nguyễn Thị Duyên - Gx Bắc Hà, GP PHú cường

Tôi cảm thấy rất hân hoan với chuyến hành hương lần này của mình. Ðây thật là một phép màu Chúa ban. Dù việc kinh doanh rất bận rộn, nhưng nhận được tin Ðức Thánh Cha ghé thăm một đất nước gần mình đến vậy, tôi nhủ lòng “giá nào cũng đi”. Nhóm chúng tôi gồm 8 người trong giáo xứ, đăng ký tour đã lâu, mong chờ mãi rồi cũng đến ngày được diện kiến tận mắt Ðức Phanxicô bằng xương bằng thịt, dù từ xa. Nói thật, nếu không có sự kiện Ðức Thánh Cha ghé thăm Myanmar, có lẽ chúng tôi sẽ không nghĩ có ngày đến tham quan nước này. 

 

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ -
Tổng thư ký Ủy ban Mục vụ Di dân thuộc HĐGM Việt Nam

Tôi có may mắn là được Ðức Hồng y Charles Bo, Giám mục giáo phận Yangon, nơi tổ chức lễ đón Ðức Giáo Hoàng, giúp đỡ và tạo điều kiện tối đa. Vì vậy, tôi cũng có thể hỗ trợ lại những đoàn và nhóm hành hương của bà con từ Việt Nam sang Myanmar. Ủy ban Mục vụ Di dân cũng đã tổ chức một thánh lễ cầu nguyện và gặp gỡ anh chị em giáo dân Việt Nam đang sinh sống, làm ăn, học tập chiều 28.11.

Tôi đã chứng kiến niềm vui và sự hãnh diện trong ánh mắt và nụ cười của người Công giáo Myanmar trong những ngày đón Ðức Giáo Hoàng. Tôi cũng đọc được sự háo hức và niềm tin của những giáo dân Việt Nam về một ngày vị cha chung của Giáo hội sẽ đến đất nước của chúng ta. 

Ðức Thánh Cha là hình tượng của sự kết nối, là người mang đến sự bình an và tinh thần liên đới. Hình ảnh quốc gia Myanmar trong những ngày vừa qua là minh chứng cụ thể.

Thực hiện tại Myanmar: Nguyễn An Định

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm