Thứ Tư, 18 Tháng Bảy, 2018 06:00

Theo dấu tàu Nôe

Các nhà khảo cổ học đã tìm được những đồ tạo tác mới trong lúc tiếp tục cần mẫn đào bới núi Cudi thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, với hy vọng có thể tìm được tàn tích của con tàu huyền thoại.

 

Dòng chảy lịch sử

Một đội ngũ các nhà khảo cổ học đang rà soát từng góc ngách của núi Cudi (còn được gọi là Judi Dagh) để tìm kiếm bến đỗ cuối cùng của con tàu từng đưa con người và muôn loài vượt cơn đại hồng thủy đáng lẽ ra đã quét sạch sự sống trên Trái đất vào thời điểm đó. Trong quá trình tìm kiếm, các chuyên gia đã khám phá ra những vết tích thú vị cho thấy ngọn núi không chỉ có thể liên quan đến tàu Nôe, mà còn là một địa điểm chứng kiến nhiều biến động của hàng ngàn năm lịch sử.

Mới đây, các nhà khảo cổ phát hiện một hình ảnh được chạm nổi vào đá núi. Dựa trên các chi tiết, đây là đồ tạo tác được khắc họa từ thời Assyria cổ, với vương quốc được xây dựng dưới dạng nhà nước từ cuối thế kỷ 25 hoặc đầu thế kỷ 24 trước công nguyên. Hình ảnh cho thấy một người đàn ông lớn tuổi, râu quai nón, đứng thẳng và đưa tay phải lên như thực hiện động tác tôn kính, trong khi tay trái cầm quyền trượng. Trang Bible History Daily dẫn lời giáo sư danh dự Alan Millard, chuyên về các ngôn ngữ Hebrew và Semitic cổ của Đại học Liverpool (Anh), cho rằng đây là hình ảnh của Shamshi-ilu. Theo sử liệu, Shamshi-ilu là một nhân vật quyền cao chức trọng của giới tư pháp và tổng tư lệnh quân đội Assyria vào giai đoạn thế kỷ thứ 8 trước công nguyên. Ông là người được cho là có ảnh hưởng rất lớn đối với các quyết định của vua Assyria vào thời đó.

Giáo sư Millard giải thích lý do tại sao hình ảnh trên nhiều khả năng là của tổng tư lệnh Shamshi-ilu vì không có mũ miện hoặc bất kỳ dấu hiệu nào vốn lẽ ra phải xuất hiện trong trường hợp đây là một vị vua. Nếu không phải của vua thì là hình ảnh phải đại diện cho một nhân vật đầy quyền lực, như Shamshi-ilu, người từng nắm gần như toàn bộ vùng miền bắc Syria từ năm 780 đến 745 trước công nguyên. Vị tướng đã để lại chữ khắc tên mình lên đô thị cổ đại Til Barsip (ngày nay là Tell Akhmar) trên dòng sông Euphrates. Ông kể lại những chiến thắng của mình trước những vùng đất ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và vương quốc Urartu (một vương triều vào thời đồ sắt ở Armenia). Có lẽ những trận chiến này đã mang ông đến núi Cudi.

Hình ảnh được chạm nổi vào đá núi được khắc họa từ thời Assryria cổ 

Cuộc truy tìm tại 3 rặng núi

Con tàu Nôe từ lâu được cho là bị chôn vùi ở một trong 3 rặng núi là Ararat, Cudi và Nisir, đều ở Thổ Nhĩ Kỳ. Núi Ararat được nhiều người tin rằng nó phải là nơi đang cất giữ phần còn lại của con tàu, dựa trên mô tả trong sách Sáng Thế rằng con tàu truyền thuyết đã neo tại núi Ararat. Tuy nhiên, trên thực tế, ngọn núi này chỉ được đặt tên Ararat vào thế kỷ thứ hai, trong quá trình đạo Kitô lan tỏa trên đất Syria.

Con đường trên núi Ararat đến khu vực tìm kiếm tàu Nôe

Vào năm 1985, cựu sĩ quan Mỹ David Fasold đã hợp tác với một nhà thám hiểm tên Ron Wyatt đến Thổ Nhĩ Kỳ để nghiên cứu địa điểm gọi là The Durupınar Site, một ụ đất có hình giống chiếc thuyền nằm ở phía nam Ararat và một số các đỉnh không nêu tên, nhưng trong số này có núi được người địa phương gọi là Cudi Dağ. Ở The Durupınar Site, trưởng nhóm Fasold và đội của ông đã đo được chiều dài của toàn bộ ụ đất là 164m, hơn một chút so với 300 cubit, chiều dài theo đơn vị đo lường ngày xưa được dùng trong Kinh Thánh khi chỉ về con tàu Nôe. Những cuộc đo đạc của các nhóm khác sau đó xác định chiều dài là 157m, bằng đúng 300 cubit. Đội của ông Fasold cũng tìm được những cái mà họ cho là các tảng đá dùng để buộc ở phần đuôi để ổn định con tàu, và phần còn lại đã hóa thạch của boong trên. Trong khi đó, có vẻ như cấu trúc bằng cỏ lau bên dưới đã bị phân hủy theo thời gian.

Dãy núi Cudi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tuy nhiên, đến thập niên 1990, quan điểm của ông Fasold về nơi này đã thay đổi. Sau một số cuộc thám hiểm, bao gồm khoan lỗ và đào bới, ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi cho rằng đây là sự nhầm lẫn lớn trong lịch sử khảo cổ. Tôi nghĩ đã tìm được cái mà người xưa cho là con tàu, nhưng cấu trúc của nó không đúng”. Kể từ giai đoạn đó, nhiều nhóm khảo cổ đã mở rộng việc tìm kiếm sang các núi Cudi và Nisir. Việc theo dấu tàu Nôe vẫn chưa chấm dứt, và trong thời gian đó, những phát hiện mới về lịch sử của khu vực vẫn tiếp tục được phơi bày trước ánh sáng. Các chứng cứ liên quan đến con tàu thì vẫn được các nhà khoa học ghi nhận lại với hy vọng một ngày sẽ thật sự chạm vào “huyền thoại vượt đại hồng thủy”. 

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm