Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, 2016 10:25

Thinh lặng trong phụng vụ

Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích, ủng hộ sự thinh lặng trong phụng vụ và cải tổ phụng vụ. Đức Hồng y bày tỏ lập trường trên tại Trung tâm Thánh Louis của Pháp ở Rome vào chiều ngày 6.10, trong buổi giới thiệu cuốn sách mang tựa đề “Sức mạnh của thinh lặng”. Trong cuốn này, Đức Hồng y Sarah mời gọi vun trồng một ngôn ngữ mới với Thiên Chúa qua sự chay tịnh, chiêm niệm, hồi niệm và những lúc cầu nguyện nồng nhiệt. Đức Hồng y cũng cho rằng cải tổ phụng vụ là điều cần thiết và liên quan đến tương lai của Giáo hội.

Giáo hội Ấn Độ cầu nguyện cho quốc thái dân an

Đức Hồng y Baselios Cleemis, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ kêu gọi mọi tín hữu tham gia ngày cầu nguyện toàn quốc cử hành vào Chúa nhật 16.10 để cầu cho quốc gia, cho vùng Kashmir và cho tình hình căng thẳng tại biên giới giáp với Pakistan. Sứ điệp của Đức Hồng y Cleemis có đoạn viết: “Chúng tôi công bố một buổi cầu nguyện lớn tổ chức vào ngày Chúa nhật 16.10 sắp tới. Tất cả các Giám mục, các linh mục, tu sĩ và giáo dân hãy tham dự các thánh lễ, các buổi phụng vụ, canh thức và cầu nguyện cho công ích nước nhà. Chúng tôi kêu gọi những người thiện chí hãy kết hiệp với chúng tôi và cầu nguyện cho quê hương thân yêu. Xin Chúa ban dồi dào ân phúc xuống trên dân chúng”.

Trường học cho châu Phi

Đức Thánh Cha Phanxicô ủng hộ sáng kiến “Trường học tức thời cho châu Phi” do Quỹ Vodafone ở Ý đề xướng và tài trợ. Ngài bày tỏ ý trên trong buổi tiếp kiến sáng thứ tư 5.10 dành cho quỹ này. Nhờ sáng kiến “Trường học tức thời cho châu Phi”, các học sinh, trong đó có rất nhiều em ở trong những trại tị nạn, có thể tham khảo trực tuyến các nguồn tài liệu giáo dục. Đức Thánh Cha nhận xét rằng sáng kiến này nhằm thăng tiến một thế giới liên đới hơn và có khả năng cung cấp những cơ hội phát triển cho mỗi cá nhân và nhóm xã hội dễ bị nguy cơ loại trừ. Ngài cũng cầu mong qua các nguồn tài liệu trực tuyến, các bạn trẻ cũng có thể tìm đọc sách của các tôn giáo bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Chủ đề Thượng Hội đồng Giám mục khóa 15

Đức Thánh Cha đã quyết định chọn chủ đề cho Thượng HĐGM kỳ thứ 15 vào tháng 10. 2018 là: “Giới trẻ, đức tin và việc phân định ơn gọi”. Đề tài này cho thấy sự quan tâm mục vụ của Giáo hội đối với người trẻ, nối tiếp những điều được nói đến trong các Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình và với nội dung Tông huấn “Amoris laetitia” (Niềm vui Yêu thương). Chủ đề này nhằm đồng hành với người trẻ trong hành trình thiết yếu của họ tiến đến sự trưởng thành, để qua một tiến trình phân định, họ có thể khám phá cuộc sống trong vui tươi và tích cực tham gia vào việc xây dựng Giáo Hội và xã hội.

Thực thi lòng thương xót

Hiệp hội Những Bàn tay mở tại Argentina được thành lập năm 1992 ở Buenos Aires, dưới sự hướng dẫn của linh mục Ángel Rossi, dòng Tên, sống theo châm ngôn “Yêu thương và phục vụ”. Các thành viên Hiệp hội nhóm họp toàn quốc tại thành phố Santa Fe từ ngày 7 đến 9.10 với chủ đề “Lòng thương xót, hành trình từ con tim đến đôi bàn tay”. Trong sứ điệp video gởi các tham dự viên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến lòng bác ái của người Samaritanô trước người bị cướp đánh trọng thương, nằm bên vệ đường và lòng cảm thương của Chúa Giêsu trước tình cảnh đau thương của bà góa thành Naim bị mất con. Ngài cũng khẳng định rằng lòng thương xót là một hành trình của con tim tới đôi bàn tay: “Tôi phài làm gì đây? Mở đôi bàn tay hay mở rộng con tim tôi? Thưa là cả hai”.

COMECE chào mừng Hiệp ước về khí hậu

Ủy ban Giám mục Liên minh châu Âu (COMECE) chào mừng việc phê chuẩn của EU với hiệp ước về chống biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Trong thông cáo công bố ngày 7.10 tại Brussels, các giám mục hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sớm có thể hành động một cách mau lẹ và trong tinh thần trách nhiệm về những vấn đề khí hậu. COMECE cũng khẳng định lợi nhuận kinh tế không thể là tiêu chuẩn duy nhất trong việc tìm kiếm các biện pháp. Công ích về lâu về dài của thế giới phải chiếm ưu thế. Hồi tháng 12.2015, 196 quốc gia và tổ chức đã thông qua hiệp ước về chống biến đổi khí hậu tại hội nghị được tổ chức ở thủ đô Paris (Pháp). Hiệp ước dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020. Tuy nhiên để hiệp ước có hiệu lực, cần có sự phê chuẩn của 55 nước đã ký kết, các nước này chiếm 55% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Albania có thêm 38 chân phước tử đạo

Lễ tôn phong Đức Giám mục Nikoll Vinenc Prennushi, Tổng Giám mục giáo phận Durazzo và 37 bạn tử đạo, sẽ được cử hành vào ngày 5.11.2016 tại Shkodr, miền bắc Albania. Trong cuộc tiếp đón Đức Thánh Cha hồi năm 2014, trên đường từ phi trường về quảng trường trung tâm thủ đô Tirana, Albania đã treo các hình của những người đã chết vì đức tin.

Đức cha Angelo Massafra, dòng Phanxicô, Tổng Giám mục Scutari, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Albania, cho biết lễ tuyên chân phước sắp tới sẽ là một đại lễ vui mừng. Lễ này sẽ khích lệ Giáo hội Albania trung thành hơn với Giáo hội và là những công dân đích thực. Cộng đồng Công giáo tại nước này tuy nhỏ bé, nhưng đã cống hiến cho Giáo hội hoàn vũ các vị tử đạo sắp được tuyên chân phước. Cuộc điều tra để hoàn tất hồ sơ tuyên chân phước cho 38 vị tử đạo bắt đầu từ tháng 11.2002 ở cấp giáo phận và kết thúc vào tháng 12.2010. Hồi tháng 4.2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của các vị.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm