Thứ Năm, 07 Tháng Tư, 2016 10:28

Thổ Nhĩ Kỳ quốc hữu hóa các thánh đường Kitô

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã quốc hữu hóa tất cả các thánh đường Kitô trong cổ thành Diyarbakýr, ở miền đông nam Anatolia. Theo chính quyền, việc quốc hữu hóa này nhằm bảo trì các di tích lịch sử. Tại thành phố Diyarbakýr có nhà thờ Surp Gigaros, vốn là một trong những thánh đường lớn nhất ở Trung Đông; ngoài ra có một nhà thờ Tin Lành Canđê, Chính thống Syria và một nhà thờ Công giáo Armenia.

Đức Phanxicô trợ giúp người tị nạn tại Iraq

Từ ngày 1-4.4, một phái đoàn của tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội cần giúp đỡ đã viếng thăm các tín hữu Kitô tị nạn tại miền bắc Iraq. Phái đoàn do Đức cha Francesco Cavina, Giám mục giáo phận Carpi ở Ý hướng dẫn. Trong số hàng cứu trợ do phái đoàn mang đến thành phố Erbil, thủ phủ vùng Kurdistan, cũng có các áo lễ và ngân khoản do Đức Thánh Cha Phanxicô trao tặng. Đức Thánh Cha đã gởi thư đến Đức cha Cavina, trong đó ngài mời gọi các tín hữu đừng quên thảm trạng bách hại cũng như bảo vệ quyền bất khả nhượng của mỗi người được tự do tuyên xưng niềm tin của mình. Đức Thánh Cha cũng khẳng định rằng: “Lòng thương xót mời gọi chúng ta hãy quỳ trước những người anh chị em chúng ta để lau sạch nước mắt của họ, băng bó các vết thương về thể lý cũng như tinh thần. Vì tất cả các Kitô hữu do Bí tích Rửa tội đều là một trong Chúa Kitô”.

Mộ Chúa Giêsu ở nhà thờ Mộ Thánh được tu bổ

Mộ Chúa Giêsu ở nhà thờ Mộ Thánh tại Giêrusalem sẽ được tu bổ từ ngày 1.5 và kéo dài trong 8 tháng. Ba Giáo hội Chính Thống giáo, Công giáo và Công giáo Armenia cùng nhau tài trợ công trình này với sự hỗ trợ của Chính phủ Hy Lạp và các ân nhân.

Các vị hữu trách thuộc Giáo hội Chính Thống giáo Hy Lạp, Giáo hội Công giáo và Giáo hội Armenia Tông truyền đã họp nhau hôm 22.3 tại nhà thờ Mộ Thánh để làm phép các dụng cụ chuẩn bị cho việc tu bổ. Việc chuẩn bị này được âm thầm tiến hành trong những tháng qua, bắt đầu từ việc nghiên cứu để xúc tiến việc tu bổ ngôi mộ của Chúa. Khu mộ không bị sụp là nhờ một xà lớn bằng thép chống đỡ. Các khối đá cẩm thạch ở mộ bị suy thoái vì độ ẩm thấp gia tăng, cùng với khói nến. Hồi đầu tháng 3.2016, một cuộc họp báo đã diễn ra tại Athens, thủ đô Hy Lạp để trình bày dự án tu bổ với sự hiện diện của nhiều bộ trưởng trong Chính phủ Hy Lạp, các vị lãnh đạo Chính Thống Hy Lạp ở Athens và Giêrusalem, cha Pierbattista Pizzaballa, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa, và Đức Thượng phụ Giáo hội Armenia tông truyền.

Đào sâu về Kinh Thánh

Ủy ban Tòa Thánh về Kinh Thánh nhóm khóa họp thường niên từ ngày 4-8.4 tại Nhà trọ Thánh Marta, ở nội thành Vatican, dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Gerhard Muller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin. Năm 2014, ủy ban này công bố văn kiện với tựa đề: “Ơn linh hứng và chân lý Kinh Thánh - Lời đến từ Thiên Chúa và nói về Thiên Chúa để cứu vớt trần thế”, nay Ủy ban Tòa Thánh bắt đầu đào sâu một số đề tài liên quan đến nhân loại học Kinh Thánh.

Ủy ban Tòa Thánh về Kinh Thánh được Đức Giáo hoàng Lêo XIII thành lập năm 1902 để trợ giúp Bộ Giáo lý Đức Tin về các vấn đề Thần học và chú giải Kinh Thánh. Hiện nay, Ủy ban gồm 20 chuyên gia về Tân và Cựu Ước thuộc nhiều nước trên thế giới, với nhiệm vụ nghiên cứu Kinh Thánh Công giáo, cũng như kết hợp giữa nghiên cứu thần học và huấn quyền của Hội Thánh.

Liên đới với người bị tự kỷ

Trong sứ điệp công bố ngày 2.4 nhân Ngày Quốc tế lần thứ 9 về hội chứng tự kỷ với chủ đề “Những người kiến tạo và chứng nhân hy vọng”, Đức Tổng Giám mục Zygmunt Zimowski, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Mục vụ Y tế kêu gọi các tín hữu dấn thân hơn trong việc đón tiếp và liên đới cụ thể với những người bị tự kỷ. Ngài cũng nhấn mạnh là cần có sự phối hợp giữa các lãnh vực y tế, xã hội y tế và giáo dục để gia tăng sự tự lập cho người tự kỷ, bảo đảm sự tiếp tục giúp đỡ suốt đời cho các anh chị em bị hội chứng này.

Nhân dịp ngày thế giới cổ vũ ý thức về hội chứng tự kỷ, nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng tại các thành phố lớn trên thế giới như New York, Chicago, Toronto, tượng Chúa Cứu Thế ở Rio de Janeiro... đã thắp sáng những đèn điện màu xanh dương - màu được chọn để biểu lộ sự chia sẻ đối với người mắc hội chứng này.

Kêu gọi về tình hình Kitô giáo Trung Đông

Đức Tổng Giám mục Ludwig Schick, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về Giáo hội hoàn vũ vừa viếng thăm Damascus, thủ đô Syria, trong vòng 32 tiếng đồng hồ trước khi tiếp tục hành trình sang Li-băng và Jordan. Cuộc viếng thăm nhằm bày tỏ tình liên đới của Giáo hội Công giáo Đức với các tín hữu Kitô ở Syria và toàn vùng. Trả lời hãng tin Công giáo Đức KNA, Đức Tổng Giám mục Schick kêu gọi: “Đừng để Trung Đông trở thành vùng không còn Kitô hữu”. Ngài cho biết, tại Syria ngài đã chứng kiến sự kinh hoàng của chiến tranh dưới nhiều khía cạnh và cũng nhận thấy nhiều người sống tại đây dấn thân với tinh thần trách nhiệm cao độ.

Giám mục Bangladesh kêu gọi loại trừ khủng bố

Sau cuộc khủng bố tự sát tại một công viên ở Lahore, Pakistan, ngày lễ Phục Sinh 27.3.2016, tại Bangladesh cũng đã xảy ra một loạt các vụ khủng bố chống các nhóm tôn giáo thiểu số. Đức cha Gervas Rozario, Giám mục giáo phận Rajshahi, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Bangladesh nói rằng: “Vụ khủng bố ở Lahore là do một nhóm người lầm lạc khai thác tôn giáo để phục vụ cho lợi lộc phe phái thực hiện. Từ châu Âu đến châu Á, không ai được an toàn trước nguy cơ khủng bố do các nhóm cực đoan, kể cả tại Bangladesh, nơi có đại đa số người Hồi giáo sống an hòa”.

Huynh đoàn dành cho bạn trẻ thiểu năng trí tuệ

Đức cha Nicolas Jean René Brouwet, Giám mục giáo phận Tarbes-Lourdes, Pháp, muốn thành lập một huynh đoàn Bernadette dành cho các bạn trẻ bị thiểu năng trí tuệ. Ngài đã yêu cầu ông Jean-Philippe Guilhaumon, cha của 5 người con, trong đó có 3 người con bị thiểu năng, tiến hành dự án này.

Ông Jean-Philippe Guilhaumon cho biết đây không phải là một dự án biến những người thiểu năng thành đan sĩ, nhưng là cống hiến cho họ một môi trường cầu nguyện, huynh đệ và phục vụ. Huynh đoàn đón nhận các nam thanh niên và cũng hỗ trợ gia đình họ. Huynh đoàn muốn làm tăng ý thức về những gì những bạn trẻ này có thể mang lại cho Giáo hội và xã hội. Ông bà Jean Philippe và Jacqueline Guilhaumon đã có hai người con và sau đó họ quyết định nhận thêm ba người con nuôi bị những vấn đề khác nhau về tâm trí.

Đức Phanxicô lạc quyên giúp Ukraine

Trưa 3.4, vào cuối thánh lễ kính Lòng Thương Xót Chúa tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mở cuộc lạc quyên trong các nhà thờ ở châu Âu vào Chúa Nhật 24.4 để cứu trợ người dân Ukraine: “Tôi mời gọi tất cả các tín hữu ủng hộ sáng kiến này với sự đóng góp quảng đại”. Hiện nay tại Ucraina, nửa triệu người rất cần được trợ giúp về lương thực. Nhu cầu trong lãnh vực y tế cũng rất lớn, nhất là phụ nữ có thai và sinh con, trong khi nguy cơ lan tràn bệnh AIDS và lao phổi rất trầm trọng, thiếu insulin cho người bị bệnh tiểu đường. Thiếu cả thuốc mê nên nhiều cuộc giải phẫu được thực hiện mà không gây mê cho bệnh nhân. Ngoài ra, tại Ukraine, khoảng 1,3 triệu người có nguy cơ thiếu nước sạch và 2,3 triệu người thiếu thuốc men.

Quốc Việt

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm