Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Một, 2019 15:24

Thông điệp chống vũ khí hạt nhân ở Nhật Bản

 

Chặng tiếp theo trong hành trình đến châu Á của Ðức Thánh Cha là Nhật Bản. Và nỗ lực thuyết phục thế giới loại trừ vũ khí hạt nhân là một trong những chủ đề chính của chuyến tông du đến xứ Hoa Anh Ðào từ ngày 23 - 26.11.

 

Nhật Bản là đất nước không chỉ bị ám ảnh bởi ký ức khủng khiếp về hai vụ nổ bom nguyên tử mà hiện phải chịu áp lực từ chương trình phát triển hạt nhân của quốc gia láng giềng CHDCND Triều Tiên. Gần 4 thập niên trước, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong chuyến tông du năm 1981 đã đến hai thành phố Nagasaki, Hiroshima và đưa thông điệp tương tự trong lúc Chiến tranh lạnh diễn ra căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô. Giờ đây, Ðức Phanxicô tiếp bước và góp sức mình vào niềm hy vọng loại trừ hoàn toàn bom hạt nhân trên địa cầu.

 

Vì thế giới không vũ khí hạt nhân

Tại Nagasaki, Ðức Giáo Hoàng đã lên án “nỗi kinh hoàng không thể nào diễn tả bằng lời” mà vũ khí hạt nhân tiếp tục đe dọa sự tồn vong của loài người. Ngài kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy chấm dứt ngay hành động tồn trữ và từ bỏ quan niệm sai lầm khi cho rằng những dòng vũ khí hủy diệt hàng loạt này có thể giúp họ an toàn hơn. “Tôi đề nghị các nhà lãnh đạo chính trị không nên quên rằng vũ khí nguyên tử chẳng thể nào bảo vệ chúng ta thoát được những mối đe dọa hiện tại đối với an ninh ở tầm quốc gia và cả bình diện quốc tế”, Ðức Thánh Cha phát biểu trong cơn mưa tại Công viên Tâm Bom nguyên tử Nagasaki hôm 24.11.

Ngài đặt vòng hoa và cầu nguyện ở đài tưởng niệm 74.000 người thiệt mạng sau khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố này vào ngày 9.8.1945. Số người thiệt mạng tại Hiroshima trước đó 3 ngày lên đến 140.000 người. “Nơi chốn này - tâm điểm của vụ đánh bom - giúp chúng ta hiểu thấu nỗi đau và mức độ kinh hoàng mà con người có thể gây ra cho nhau”, Ðức Phanxicô đứng giảng, sát bên là bức ảnh chụp cảnh tượng gây ám ảnh: một cậu bé cõng theo xác em trai chết rũ ở nơi hỏa táng các nạn nhân chết vì bom nguyên tử ở Nagasaki. Ngài đã được tặng bức ảnh cách đây vài năm và kể từ đó đã cho in thành thiệp phân phát hàng chục ngàn tấm cho nhiều người với hy vọng có thể truyền bá được thông điệp chống vũ khí hạt nhân.

Trong số những người có mặt tại công viên có một cụ ông may mắn sống sót và trở thành chứng nhân cho thời khắc kinh hoàng ập xuống Nagasaki. Cụ Minoru Moriuchi, 82 tuổi, bày tỏ hy vọng những lời giảng huấn của Ðức Giáo Hoàng có thể thuyết phục các cường quốc hạt nhân suy nghĩ nghiêm túc về viễn cảnh giải giới dòng vũ khí hủy diệt. Ông cũng mô tả “địa ngục trên trần thế” từng xảy ra cách đây 74 năm. “Chị của cha tôi chạy khỏi nhà chúng tôi, tay dắt theo hai con nhỏ, và tôi không bao giờ quên cảnh tượng đó - thi thể họ bị cháy đen. Xác của 4 người thân khác được khiêng vào nhà, nhưng họ không còn hình dạng con người”, AFP dẫn lời cụ Moriuchi.

Trên chuyến bay quay về Rome từ Nhật Bản, như thường lệ Ðức Thánh Cha tổ chức cuộc họp báo trên cabin, và nhân dịp này, ngài một lần nữa nhấn mạnh thông điệp vì một thế giới phi hạt nhân. “Việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích quân sự là điều vô đạo đức, đó là lý do giáo lý của Giáo hội Công giáo sẽ được bổ sung rằng không những cấm sử dụng mà còn cấm sở hữu chúng: bởi vì chỉ cần một sai lầm hoặc quyết định điên rồ của một số ít ỏi các nhà lãnh đạo, đã đủ hủy diệt nhân loại”, ngài nhấn mạnh.

 

Thông điệp cho giới trẻ

Ðức Giáo Hoàng đã kết thúc chuyến thăm 4 ngày ở Nhật Bản với lời nhắn dành cho thế hệ trẻ của quốc gia Ðông Á này: Hãy chung tay bảo vệ Trái đất và hãy sống với tấm lòng biết yêu thương. Phát biểu tại Ðại học tư thục Sophia (thuộc dòng Tên) ở Tokyo, một trong số ít các viện giáo dục Công giáo tại xứ sở mặt trời mọc, ngài phân tích rằng công nghệ không có giá trị gì cho đến khi nào nó mang đến một xã hội nhân văn hơn và dễ dàng hơn. “Ðối với tất cả những khía cạnh như năng suất và kỷ luật làm nên con người và xã hội Nhật Bản, tôi cũng cảm nhận được sự khát khao về một điều gì đó lớn lao hơn: mong muốn tạo ra một xã hội nhân văn, đầy lòng trắc ẩn và sự thương xót”, Ðức Giáo Hoàng nhắn nhủ.

Ðức Phanxicô cũng nhắc đến lòng yêu thiên nhiên của người Nhật, và vì thế, giới trẻ nước này càng cần phải năng động hơn nữa trong cuộc chiến bảo vệ Trái đất trong tương lai. Ðồng thời, ngài bày tỏ sự lo lắng về tình trạng con người đang ngày càng cảm thấy cô độc dù sống trong xã hội giàu có. Các sinh viên Nhật Bản đã chia sẻ với vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ rằng bắt nạt học đường vẫn là vấn đề gây đau đầu ở nước này. Hiện ngày càng có nhiều người bị liệt vào nhóm “hikikomori”, chỉ những người bị sang chấn tâm lý đến nỗi không cách nào bước chân khỏi nhà trong một thời gian dài.

Tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Maria hôm 25.11, Ðức Thánh Cha giảng: “Chúng ta giờ đây thấy có nhiều trường hợp các cá nhân, cộng đồng hoặc thậm chí cả xã hội có thể phát triển mạnh mẽ ở mặt ngoài, nhưng cuộc sống nội tại lại nghèo nàn và kém phát triển, thiếu hẳn những hoạt động giúp họ có cảm giác được sống và sống một cách đích thực”. Tỷ lệ tự sát ở Nhật Bản đã giảm phần nào nhưng vẫn còn cao, báo chí đã đưa tin về một số vụ nhảy lầu tự sát ở giới trẻ gần đây. Ngài mời gọi mọi người hãy chung sức đẩy lùi “sự nghèo nàn về tâm linh”, cho phép mỗi người sống có ý nghĩa hơn. Cuối cùng, Ðức Giáo Hoàng thúc giục chính quyền Tokyo hãy gia tăng hạn ngạch tiếp nhận di dân, hiện vẫn duy trì ở mức ít ỏi mỗi năm dù nước này đang phải đối mặt với tình trạng dân số già gia tăng và sinh suất giảm liên tiếp.

 

Nhật hoàng Naruhito đã tiếp kiến riêng Ðức Giáo Hoàng tại hoàng cung hôm 25.11. Ðức Thánh Cha đã gởi quà tặng nhà vua là một bức tranh khảm dựa trên tác phẩm bằng màu nước của họa sĩ Filippo Anivitti (1876-1955). Ðức Phanxicô cũng chia sẻ rằng cha mẹ của ngài đã rơi nước mắt khi nghe tin về thảm họa hạt nhân ở Nagasaki và Hiroshima, và hình ảnh đó khắc sâu vào tâm trí non nớt của cậu con trai mới 9 tuổi thời bấy giờ là ngài. Theo truyền thông sở tại, Nhật hoàng đã đích thân tiễn Ðức Thánh Cha ra xe, trong khi thông thường nhà vua lưu lại cung điện và khách tự ra ngoài. Giới phân tích cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy sự trọng thị của Nhật hoàng đối với vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ. Trong chuyến thăm lần này, Ðức Giáo Hoàng cũng đã gặp gỡ Thủ tướng Shinzo Abe.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm