Chủ Nhật, 31 Tháng Bảy, 2016 08:26

Thông điệp của tình thương

Những người trẻ tuổi đến Krakow mang theo nhiều hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn, giúp con người sống có ý nghĩa hơn.

Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz, từng là thư ký riêng trong 39 năm, từ khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II còn là Hồng y tại Krakow. ĐHY thúc giục các tín hữu Kitô trẻ tuổi hãy chia sẻ niềm tin, kinh nghiệm và hy vọng, đồng thời góp phần lan tỏa “thông điệp về Lòng Thương Xót Chúa” cho khắp thế giới khi tham gia sự kiện WYD 2016 ở thủ đô Ba Lan.

Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz

Mọi ngả đường đều về Krakow

Trang Catholic News dẫn lời ngài giảng trong lễ khai mạc WYD vào ngày 26.7: “Chúng ta tập trung về đây từ mỗi quốc gia dưới cổng thiên đàng, giống như những người hành hương đông đảo đến Jerusalem trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, nhưng số lượng người tham gia tại đại hội nhiều hơn hẳn so với 2.000 năm trước, do chúng ta giờ đây được góp sức bởi nhiều thế kỷ truyền giảng chân lý của Thầy. Chúng ta mang lại trải nghiệm từ nhiều nền văn hóa, truyền thống và ngôn ngữ khác biệt. Tuy nhiên, chúng ta đồng thời cũng mang đến những bằng chứng của lòng tin và sự thiêng liêng của các tín hữu, những người theo chân Ngài trong những thế hệ trước cũng như các thế hệ hiện tại”. Khoảng 200.000 người đến từ 187 nước đã dự thánh lễ này.

Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz bổ sung Krakow là thành phố nơi Thánh Gioan Phaolô II “bắt đầu cuộc hành trình rao giảng chân lý”, cũng như là nơi Thánh nữ Faustina Kowalska lan tỏa thông điệp về Lòng Thương Xót Chúa cho toàn thế giới trong những năm đầu thế kỷ 20: “Các con đến từ khắp năm châu và nhiều nước trên thế giới, từ đông sang tây, từ bắc đến nam của địa cầu chúng ta. Các con mang đến cơ man nào kinh nghiệm, niềm khát khao. Các con nói bằng nhiều thứ tiếng. Nhưng kể từ hôm nay, chúng ta sẽ trao đổi với nhau bằng ngôn ngữ của chân lý, một thứ ngôn ngữ của tình yêu, tình huynh đệ, tình đoàn kết và hòa bình”. Bên cạnh những người hành hương trẻ tuổi, có gần 50 hồng y, 800 giám mục và 20.000 linh mục từ khắp thế giới cũng tham dự WYD.

Niềm hy vọng

Trang Catholic News Service dẫn lời cô Clara Retta, một giáo viên dạy về Kitô học tại Argentina, cho biết cô mong mỏi Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể khuyến khích người trẻ tuổi “tiếp xúc với nhiều người và làm những điều tốt lành cho người khác”, đồng thời truyền gởi “thông điệp của sự hoan hỉ và giản dị”. Cô tin rằng 7.000 người Argentina tham dự WYD đã nhận được sự chào đón đầy thân tình và ấm áp tại Ba Lan, và vô cùng phấn khích lẫn tự hào sẽ gặp được Đức Thánh Cha. Trong khi đó, Carolina Alraheb, một tín hữu Kitô giáo đến từ thành phố bị bom đạn tàn phá là Homs ở Syria, cho biết chị hy vọng những người trong nước có thể đến Krakow để nhận ra rằng họ là “một phần của gia đình lớn”, và bằng cách nào có thể duy trì một mối quan hệ sâu sắc với Thiên Chúa. Cô sinh viên chuyên ngành vật lý 25 tuổi này cũng mong mỏi Đức Thánh Cha có thể kêu gọi người Syria một lần nữa tìm lại ý nghĩa của chính cuộc đời mình. Alraheb là một thành viên của đoàn Syria gồm hơn 20 người tham gia WYD, và tháp tùng đoàn có hai linh mục đến từ Aleppo. Chị kể: “Homs đang đầy rẫy những góa phụ và con côi, và nhiều người tự hỏi Thiên Chúa đang ở đâu. Nhưng tôi nhận ra rằng Ngài vẫn hiện hữu tại đây, cùng chịu đựng với chúng ta và luôn bên cạnh giới trẻ Syria, những người mà một ngày nào đó sẽ xây dựng lại đất nước này như là ngôi nhà của Thiên Chúa”.

Còn đại sứ WYD Jan Mela, nhà sáng lập tổ chức ủng hộ giới trẻ, bày tỏ hy vọng Đức Phanxicô sẽ giúp giới trẻ có thể tìm được mục tiêu của cuộc đời họ, có cuộc sống đầy ý nghĩa và vượt qua cái cảm giác “thất vọng và chấp nhận số mệnh” đang lan rộng trên toàn thế giới hiện nay.

YÊN BA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm